Đôi nét về quả mây gai An Giang
Cách đây vài năm, giới trẻ Sài Gòn rất náo nức vì một loại quả màu nâu, bề ngoài xù xì nhưng bên trong lại có một màu vàng tươi rất bắt mắt. Đó chính là quả mây gai An Giang, hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến hơn là mây Thái.
Loại quả đặc biệt này được trồng lần đầu tiên tại An Giang, sau đó được các nhà kinh doanh ở khu vực Tây Nam Bộ đưa về bán tại các tỉnh miền Nam. Quả mây gai An Giang có vỏ nâu xù xì với gai mọc xung quanh. Ban đầu chúng mọc tự nhiên trong rừng, thường mỗi chùm có từ 14 đến 16 quả, có loại hình tròn đều, có loại thì dáng dài và nhọn.
Khi đến An Giang du lịch, bạn không chỉ ghé thăm các điểm du lịch nổi tiếng như Thánh Đường Hồi giáo JAMIUL AZHAR MOSQUE hay Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc mà còn nên ghé qua các chợ huyện để mua quả mây gai làm quà cho gia đình và bạn bè. Chắc chắn món quà đặc biệt này sẽ khiến mọi người vui vẻ đấy!
Quả mây gai là một trong những loại trái cây đặc sản của tỉnh An Giang.
Khám phá hương vị đặc trưng của quả mây gai An Giang
Dù nhiều người nhìn thấy quả mây gai An Giang có vẻ khó ăn, nhưng những ai đã thử qua sẽ mê mẩn vị ngọt nhẹ và hương vị đặc biệt của nó. Ban đầu khi ăn, quả mây gai sẽ mang lại cảm giác chua và tê tê nhẹ ở phần đầu, sau đó vị chua sẽ dần nhạt đi và kết thúc bằng một hậu vị ngọt nhẹ rất dễ chịu.
Khi đã thử ăn vài quả, vị chua ban đầu sẽ dần chuyển sang vị ngọt thanh không thể cưỡng lại được. Và nếu đã thử một lần, chắc chắn sẽ mê mẩn không ngừng! Quả mây gai An Giang thường được bày bán tại các điểm tham quan như
Phần nhân bên trong quả mây gai An Giang thật sự hấp dẫn.
Cách ăn quả mây gai An Giang
3.1 Ăn quả mây gai An Giang
Quả mây gai An Giang khi ăn, bạn nên bóp nhẹ vào lớp vỏ màu nâu có gai, sau đó từ từ bóc vỏ ra. Khi bóc ra, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc rửa qua với nước muối loãng để lọc bớt chất nhờn và vị chua của quả.
Khi tách vỏ, bạn sẽ thấy phần nhân màu vàng bên trong, như hai múi mít dính vào nhau, rất đáng yêu. Phần nhân được phủ một lớp da mỏng, bạn có thể ăn ngay hoặc bóc ra để ăn.
Quả mây Thái có dáng ngoài khá xù xì và hơi gai góc.
3.2 Các món ăn ngon từ mây gai An Giang
Có nhiều món ngon được chế biến từ quả mây gai An Giang. Bạn có thể thưởng thức nguyên vị hoặc chế biến để giảm vị chua của quả. Dưới đây là một số món ngon từ quả mây gai vô cùng thơm ngon và độc đáo!
Món đầu tiên là mây Thái lắc muối tôm. Bạn chỉ cần cho muối tôm vào tô mây Thái và lắc đều, sau đó thưởng thức. Vị chua, cay, mặn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Món thứ hai là mây Thái dầm chua. Quả mây Thái được ngâm với muối, ớt, giấm,... và để tủ lạnh. Khi dầm, quả sẽ giòn hơn, vị thanh chua và ngọt của đường, ớt, giấm sẽ khiến bạn muốn ăn mãi.
Gỏi mây Thái là món ăn cuối cùng. Một món gỏi đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt từ khô bò Châu Đốc, rau húng quế, đu đủ, cà rốt bào sợi, thêm một ít chanh cùng mây Thái sẽ khiến bạn thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức!
Mây gai An Giang lắc muối tôm ăn rất kích thích đấy!
Chuyên mục Cẩm nang du lịch của Mytour.vn vừa gửi đến bạn bài viết về quả mây gai An Giang – Một đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt khi đến An Giang du lịch nhé!
Huỳnh Ngọc Như Quỳnh
Nguồn: Tổng hợp