Để chứng minh khả năng của hệ thống, nhóm nghiên cứu đã thành công in một mã QR hoạt động. Đây không chỉ là một công cụ truyền thông thông minh mà còn là một món ăn đặc biệt.
Tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore, một nhóm nghiên cứu đã đạt được bước đột phá trong lĩnh vực in 3D thực phẩm với việc phát triển máy in 3D có khả năng in mã QR có thể ăn được. Nhóm nghiên cứu gồm bốn thành viên: Cheng Pau Lee, Mervin Jian Yi Ng, Nicole Min Yu Chian và Michinao Hashimoto, đã trình làng thiết kế hệ thống đùn mới, cho phép máy dễ dàng chuyển đổi giữa các loại sợi thực phẩm khác nhau.
Khác với các máy in 3D thực phẩm khác chỉ sử dụng một hoặc hai loại vật liệu, hệ thống mới có khả năng xử lý nhiều loại sợi thực phẩm, tạo ra sản phẩm cuối cùng phong phú và đa dạng hơn. Điều này được thực hiện nhờ vào một vòi phun đặc biệt, điều chỉnh áp suất khi chuyển đổi giữa các sợi, giúp quá trình in diễn ra trơn tru và chính xác hơn.
Để minh họa khả năng của hệ thống, nhóm đã thành công in một mã QR có thể hoạt động, vừa là công cụ truyền thông thông minh, vừa là món ăn thú vị. Phát minh này được công bố trên tạp chí Future Foods, nơi nhóm đã chia sẻ chi tiết về thiết kế vòi phun và quy trình phát triển sản phẩm.
Tiến sĩ Lee cho biết công nghệ này không chỉ đáp ứng các yêu cầu chế độ ăn uống đặc biệt mà còn mở ra cơ hội cho những ứng dụng thú vị hơn, như mã QR ăn được hoặc các thiết kế tương tác khác. Với khả năng sáng tạo không giới hạn của công nghệ in 3D, những thiết bị như máy in này tạo điều kiện cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế thực phẩm thể hiện sự sáng tạo của mình theo cách mới lạ và độc đáo, hứa hẹn làm phong phú thêm trải nghiệm ẩm thực.