1. Mẹ bầu có thể ăn cua không?
Việc mẹ bầu ăn cua có tốt không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu trước khi mang thai mẹ bầu đã từng phản ứng dị ứng với cua hoặc gặp vấn đề khác khi mang thai, thì nên hạn chế ăn cua. Tuy nhiên, nếu không có vấn đề với cua, mẹ bầu có thể ăn cua một cách bình thường. Tuy nhiên, cần chú ý không nên ăn quá nhiều vì các lý do sau đây:
Cua là nguồn cung cấp canxi và protein phong phú
- Cua có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa và áp lực lên thận nếu ăn quá nhiều. Để tránh gây tổn thương cho sức khỏe, không chỉ mẹ bầu mà cả người khỏe mạnh cũng cần hạn chế ăn cua quá nhiều.
- Tương tự như các loại hải sản khác, cua cũng có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh. Nếu không chế biến kỹ, cua có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi và mẹ bầu.
- Cua chứa nhiều chất béo và cholesterol, vì vậy các mẹ bầu mắc bệnh cao huyết áp cũng như một số bệnh khác như gan nhiễm mỡ, viêm túi mật,... cũng cần hạn chế ăn cua.
- Cua cũng có nhiều purin, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout cho bà bầu nếu ăn cua quá nhiều.
2. Các ưu điểm cho sức khỏe từ việc ăn cua
Mặc dù cua có thể mang theo nguy cơ cho sức khỏe, nhưng nếu ăn cua đúng cách, mẹ bầu có thể thu được những lợi ích sau:
- Cua là nguồn dưỡng chất phong phú: Trong cua không chỉ chứa nhiều canxi mà còn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất như đồng, kẽm, sắt, mangan,... Bên cạnh đó, cua cũng cung cấp nhiều protein và axit béo.
Cua cung cấp sắt cho mẹ bầu, giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt
Axit béo omega-3 trong cua là một dưỡng chất quan trọng giúp mẹ bầu cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng và tạo suy nghĩ tích cực hơn. Do đó, việc bổ sung thịt cua vào chế độ ăn của mẹ bầu một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
- Cua là nguồn cung cấp canxi phong phú: Trong thịt cua chứa một lượng canxi đáng kể, giúp phát triển hệ thống xương khớp, tai và hệ thần kinh của thai nhi. Việc bổ sung canxi đầy đủ cũng giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở bà bầu.
Cua giúp cải thiện tâm trạng của mẹ bầu
- Giảm căng thẳng và cải thiện tinh thần cho mẹ bầu: Mẹ bầu thường dễ cảm thấy lo lắng và có những biến động tâm lý thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm nếu không được cân bằng. Tuy nhiên, dưỡng chất từ cua có thể giúp mẹ bầu suy nghĩ tích cực và tạo cảm giác vui vẻ hơn.
- Cung cấp sắt: Để phòng tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ sắt trong thời kỳ mang thai. Trong một số trường hợp cần thiết, mẹ bầu không chỉ cần bổ sung qua thực phẩm mà còn bổ sung bằng viên uống theo chỉ định của bác sĩ. Cua cũng là một thực phẩm giàu sắt giúp mẹ bầu phòng tránh thiếu máu, đảm bảo sức khỏe thai nhi và hỗ trợ quá trình sinh nở.
- Kiểm soát huyết áp: Tâm lý căng thẳng trong thời kỳ mang thai có thể gây tăng huyết áp, ảnh hưởng đến thai kỳ. Việc bổ sung thịt cua vào chế độ ăn có thể giúp mẹ bầu cung cấp magiê cho cơ thể và kiểm soát huyết áp hiệu quả. Lượng magiê trong thịt cua cũng hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, giúp ngủ ngon và cân bằng nội tiết.
- Giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tim mạch: Axit béo Omega-3 không chỉ tốt cho não của thai nhi mà còn giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.
- Bổ sung vitamin B9: Vitamin này cần thiết cho mẹ bầu để phòng tránh nguy cơ dị tật thai nhi. Vitamin B9 có nhiều trong một số loại thực phẩm và cũng được tìm thấy trong thịt cua, giúp bữa ăn thêm phong phú và hấp dẫn.
3. Những điều cần lưu ý khi ăn cua
Khi ăn cua, mẹ bầu cần chú ý những điều sau đây:
- Tránh ăn cua vào buổi tối vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu và gây khó ngủ. Tốt nhất, ăn cua vào bữa trưa.
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cua
- Cua chứa một lượng nhỏ thủy ngân và một số chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, do đó chỉ nên ăn một lượng hợp lý. Trong một tuần, nên ăn 168g cua và chia cho 2 bữa ăn. Đối với những mẹ bầu có tình trạng sức khỏe không tốt hoặc có nguy cơ dị ứng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
- Khi chọn cua, mẹ cần chú ý không mua cua sống từ những vùng nước có thủy ngân cao hoặc bị ô nhiễm.
- Tránh ăn thịt cua sống để tránh ngộ độc và nhiễm khuẩn. Chỉ nên ăn cua sau khi đã nấu chín hoàn toàn.
- Không nên ăn thịt cua đông lạnh.
- Cua chứa rất nhiều protein. Sau khi nấu chín, mẹ bầu nên ăn cua ngay. Không nên lưu trữ phần thịt cua thừa trong tủ lạnh và sử dụng lại sau này.