Nho ngọt và giàu dinh dưỡng, nhưng liệu trong thai kỳ có nên ăn nho không? Và khi nào nên tránh tiêu thụ nho khi đang mang thai?
Khi nói đến một loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng, không thể không nhắc đến nho. Nhưng liệu mẹ bầu có nên ăn nho không? Cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!
Bà bầu có nên ăn nho hay không?
Nho là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin, chất chống oxy hóa, axit hữu cơ, chất xơ, axit folic, pectin,... Ăn nho cũng hỗ trợ những thay đổi sinh học trước, trong và sau khi mang thai.
Mẹ bầu có thể ăn nho với lượng vừa phải. Tuy nhiên, cần tránh tiêu thụ nho vào giai đoạn cuối thai kỳ do nho có tính nhiệt. Một số chuyên gia cũng khuyến nghị ăn nho khô với lượng vừa đủ.
Bà bầu có thể ăn nho.Các lợi ích của nho đối với sức khỏe của mẹ bầu
Giảm viêm khớp và hỗ trợ hen suyễn
Nho có khả năng chống viêm, hỗ trợ trong việc kiểm soát viêm khớp và hen suyễn khi mang thai. Đồng thời, khả năng cung cấp nước của loại trái cây này cũng giúp tăng độ ẩm trong phổi, giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi hen suyễn.
Giảm viêm khớp và hỗ trợ hen suyễnTăng cường hệ miễn dịch
Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanin, linalool, geraniol, tannin. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Tăng cường hệ miễn dịchGiảm cảm giác chuột rút
Magie là một trong những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ và nho chứa magie, giúp giảm cảm giác chuột rút và làm dịu đau nhức.
Giảm cảm giác chuột rútNgăn ngừa táo bón
Nho có chứa chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp khi mang thai.
Ngăn ngừa táo bónKiểm soát mỡ máu
Cholesterol là một trong những nguyên nhân chính gây cao huyết áp. Resveratrol có nhiều trong nho đỏ, có thể cải thiện mật, kiểm soát mỡ máu và cholesterol. Uống 1 ly nước ép nho mỗi ngày giúp mẹ bầu kiểm soát cholesterol.
Kiểm soát cholesterolPhòng tránh sâu răng
Nho chứa acid hữu cơ có khả năng chống vi khuẩn trong miệng. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ việc duy trì canxi, giúp bảo vệ răng miệng, giảm nguy cơ sâu răng.
Phòng tránh sâu răngBảo vệ tim mạch
Nho chứa polyphenol, một hợp chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó giúp cải thiện hoạt động tim mạch và bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về tim mạch.
Chăm sóc tim mạchNgừa hình thành cục máu
Nho có thể giảm lượng vitamin K. Điều này làm cho nho trở thành một chất làm loãng máu, ngăn ngừa sự hình thành cục máu trong thai kỳ hoặc khi chuyển dạ. Một ly nước nho mỗi ngày sẽ làm cho bà bầu cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn trong quá trình chuyển dạ.
Ngừa hình thành cục máuBổ sung sắt
Thiếu máu khi mang thai là vấn đề lo lắng, nhưng nho có thể giúp bạn. Nho đỏ giàu sắt, giúp bổ sung và duy trì mức sắc tố máu cho bà bầu.
Bổ sung sắtCác ưu điểm khác
Bên cạnh những lợi ích đã đề cập, nho cũng cung cấp các thành phần giúp cải thiện trí nhớ, thị lực và kích thích tuần hoàn não. Do đó, trong trường hợp không có vấn đề sức khỏe cản trở, bạn có thể sử dụng nho tươi và nước nho để giảm căng thẳng, mệt mỏi hay suy nhược thần kinh.
Lợi ích của nho cho thai nhi
Nho chứa vitamin B và khoáng chất natri, giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa trong cơ thể và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Folate giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, vitamin A và flavonol hỗ trợ phát triển thị lực.
Lợi ích của nho cho thai nhiTác dụng phụ khi mẹ bầu tiêu thụ nho quá nhiều
Nguy cơ nhiễm độc
Nho đen và đỏ hoặc các loại nho có vỏ màu sẫm chứa nhiều resveratrol. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều nho, đặc biệt là những người có rối loạn nội tiết, resveratrol có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm.
Tiêu chảy
Các loại nho có vỏ dày như nho đen và đỏ thường khó tiêu hóa. Nếu hệ tiêu hóa kém, những loại nho này có thể gây ra tiêu chảy. Hơn nữa, tránh nho chưa chín để tránh các vấn đề như nóng bừng, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa.
Tăng đường huyết
Mặc dù đường trong nho không cao nhưng không có nghĩa là chúng không gây hại. Ăn nho quá nhiều có thể làm tăng đường huyết và gây ra các vấn đề sức khỏe.
Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn quá nhiều nhoKhi nào mẹ bầu không nên ăn nho?
Khi mùa nho chín, nên ăn nho để tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại. Mua nho ở các cửa hàng uy tín như Mytour để đảm bảo sức khỏe. Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì, dễ dị ứng hoặc khó tiêu, nên hạn chế ăn nho để tránh các biến chứng nguy hiểm.
Mẹ bầu nên ăn nho khi mùa nho chínMột số câu hỏi phổ biến
Có nên uống rượu nho khi mang bầu?
Trong thai kỳ, mẹ bầu nên tránh xa rượu nho và các loại đồ uống có cồn. Sử dụng chúng không chỉ có hại cho sức khỏe mẹ mà còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
Có nên uống rượu nho khi mang bầu?Có nên ăn hạt nho khi mang thai?
Nhiều người tin rằng hạt nho bé xíu không gây hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế, nếu bạn có dị ứng, đang sử dụng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung, hạt nho có thể gây ra rủi ro. Vì vậy, trước khi ăn, các mẹ bầu nên loại bỏ hạt nho.
Bà bầu ăn hạt nho được không?Mang thai bị tiểu đường có thể ăn nho không?
Nho chứa nhiều dưỡng chất quan trọng nhưng cũng chứa đường. Người bị tiểu đường thai kỳ nên tránh xa nho để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.
Mang thai bị tiểu đường có ăn nho được không?Tóm lại, nho có lợi cho mẹ và bé. Nhưng hãy ăn hạt nho một cách hạn chế và nhớ các lưu ý khi sử dụng nho trong thai kỳ!
Nguồn: Hello Bacsi