Trong quá trình mang thai, mẹ luôn quan tâm đến việc bổ sung thực phẩm cho cơ thể, như xì dầu. Hãy cùng Mytour giải đáp thắc mắc về việc bà bầu ăn xì dầu có tốt không trong bài viết dưới đây nhé!
Xì dầu (nước tương) là gì?
Xì dầu, hay còn gọi là nước tương, là một loại nước chấm phổ biến ở Việt Nam. Nguồn gốc của xì dầu bắt nguồn từ Trung Quốc, được làm từ đậu tương hoặc ngũ cốc rang chín và lên men trong nước muối.
Sau một thời gian lên men, hỗn hợp này sẽ trở thành xì dầu. Xì dầu có thể sử dụng trực tiếp để chấm hoặc là một loại gia vị nêm cho các món ăn.
Nước tương hữu cơ Ofukuro chai 100 ml
Thành phần dinh dưỡng của xì dầu
Một muỗng canh xì dầu 15ml chứa:
- 10 calo
- 2g protein
- 0g chất béo
- 0g carbohydrate
- 920mg natri (38% giá trị hàng ngày)
Nước tương ít muối Chibi chai 150 ml
Mẹ bầu ăn nhiều xì dầu có tốt không?
Xì dầu là một loại gia vị có thể làm cho món ăn trở nên thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ bầu không nên tiêu thụ quá nhiều đậu nành vì các chất hóa học có thể gây hại cho thai nhi. Do đó, trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên hạn chế việc ăn xì dầu để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của em bé.
Mẹ bầu cần hạn chế việc ăn quá nhiều xì dầu khi đang mang thai
Những tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều xì dầu
Xì dầu là một loại gia vị ngon miệng, nhưng không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ra một số vấn đề sau:
4.1. Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú
Trong quá trình lên men xì dầu, protein phân hủy thành các chất amin, có khả năng chứa nitrit. Đây là các chất tiềm ẩn có thể gây ra ung thư nếu tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, hoạt chất isoflavone được tạo ra trong quá trình lên men cũng có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú. Điều này cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.
4.2. Tác động đến tuyến giáp
Hoạt chất goitrogens trong xì dầu có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone thyroid. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra suy giảm hoạt động của tuyến giáp. Do đó, nên chỉ sử dụng xì dầu khi có sức khỏe tốt, ổn định và hạn chế sử dụng khi tuyến giáp đang phát triển hoặc trong quá trình điều trị.
4.3. Tác động đến sự phát triển của thai nhi
Các chất hóa học trong xì dầu không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Việc tiêu thụ quá nhiều xì dầu trong giai đoạn mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Viên uống Elevit bổ sung vitamin và khoáng chất 30 viên
4.4. Gây ra nguy cơ ung thư gan
Việc sử dụng xì dầu quá mức trong khẩu phần ăn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Trong thành phần của xì dầu chứa protein phân giải, loại protein này sẽ tạo ra anime đa số là nitrit, một số trường hợp có thể hình thành nitrosamine gây ra ung thư.
4.5. Ảnh hưởng đến thận
Trong xì dầu có chứa 2 hoạt chất là oxalate và phytoestrogen, đây là 2 thành phần có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến thận. Đặc biệt, oxalate có thể gây ra sỏi thận và hàm lượng phytoestrogen cao có thể làm hỏng thận.
4.6. Tạo rào cản cho việc hấp thụ khoáng chất
Trong thành phần của xì dầu chứa lượng phytate cao, gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa. Do đó, làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng xì dầu trong thời gian dài.
iro Pediakid 22 Vitamines bổ sung vitamin và khoáng chất 125 ml (dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên)
4.7. Tăng nguy cơ hình thành huyết khối
Các sản phẩm từ đậu nành chứa hemagglutinin, gây tăng nguy cơ hình thành huyết khối, thậm chí có thể dẫn đến thiếu oxy, đau tim và các bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, xì dầu cũng chứa hàm lượng muối cao, đóng góp vào tăng nguy cơ bệnh tim và huyết áp.
4.8. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàm lượng calo và carbohydrate trong xì dầu truyền thống thấp nhưng natri lại rất cao. Mỗi muỗng canh xì dầu chứa hơn 900 mg natri, vượt qua tiêu chuẩn khuyến nghị hàng ngày. Do đó, sử dụng xì dầu thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp.
4.9. Tác động đến sức khỏe sinh lý
Đậu nành là thành phần chính của xì dầu và trong đậu nành còn chứa chất isoflavones. Chất này ngăn chặn quá trình sản xuất estrogen và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Vì vậy, sử dụng quá nhiều xì dầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của cả nam và nữ.
Lựa chọn xì dầu tốt cho sức khỏe của bà bầu
Theo tiêu chuẩn quy định, xì dầu được phân thành hai loại: một loại dùng để chấm trực tiếp và loại kia dùng để làm gia vị cho các món ăn. Vì vậy, cần xác định rõ mục đích sử dụng trước khi mua xì dầu.
Thường trên các sản phẩm xì dầu có thông tin về chỉ số nitơ axit amin. Loại có hàm lượng axit amin nitơ cao thường có chất lượng tốt, hương vị đậm đà và dao động từ 0.4 - 0.8 gam/100 ml. Ngoài ra, cần chú ý những điều sau:
- Xì dầu sử dụng để chế biến cần được khử trùng (nấu nóng) trước khi sử dụng.
- Không sử dụng quá nhiều xì dầu, không dùng xì dầu thay cho muối.
- Chỉ mua xì dầu có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua hàng giả hoặc chất lượng kém.
- Sau khi sử dụng, đậy nắp kín, bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp và tránh nơi có hiện tượng nấm mốc.
Nước tương chất lượng cao Maggi chai 200 ml