Sữa chua là thực phẩm giàu dưỡng chất cần thiết, có lợi cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai. Vậy, phụ nữ mang thai bị tiểu đường có thể ăn sữa chua không? Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có thể ăn sữa chua không?
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ có thể thêm sữa chua vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nên chọn loại sữa chua ít đường, không béo hoặc ít béo để tốt cho hệ tiêu hóa.
Hầu hết các loại sữa chua có chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy, thực phẩm này không làm tăng đường huyết, phù hợp với phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, cần chú ý kiểm tra thành phần dinh dưỡng của sữa chua để chọn sản phẩm có chứa ít hơn 10g đường để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Ngoài ra, sữa chua còn là nguồn cung cấp canxi cho phụ nữ mang thai, vitamin D, protein, kali, vi khuẩn có ích,… hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì lẽ này, phụ nữ mang thai mắc tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng sữa chua phù hợp để bảo vệ sức khỏe.
Có nên cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn sữa chua không?
Lợi ích của sữa chua đối với phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ
Phần 1 của bài viết đã giải đáp thắc mắc “Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có nên ăn sữa chua không?”. Ở phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích mà sữa chua mang lại cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, cụ thể như sau:
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Sữa chua giúp giảm sự kháng insulin, kháng viêm và kiểm soát đường huyết glucose. Người thường xuyên dùng sữa chua có ít nguy cơ mắc tiểu đường hơn so với người ít tiêu thụ sản phẩm này.
Giảm nguy cơ béo phì
Sữa chua chứa nhiều canxi, mỗi cốc sữa chua 245g cung cấp 23% nhu cầu canxi hàng ngày. Canxi giúp xương chắc khỏe, giảm tình trạng tăng cân.
Sữa chua còn chứa nhiều protein giúp giảm cảm giác đói và nguy cơ thèm ăn. Điều này giúp hạn chế tình trạng béo phì và các biến chứng thai kỳ ở người mắc tiểu đường thai kỳ.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Trong thai kỳ, nhiều mẹ bầu gặp vấn đề về tiêu hóa. Sữa chua cung cấp lợi khuẩn probiotic giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị tiểu đường và tăng cường sức khỏe đường ruột cho mẹ bầu.
Hạ huyết áp tâm thu hiệu quả
Việc sử dụng sữa chua có thể kiểm soát đường huyết, giảm áp lực máu lên động mạch và hạ huyết áp tâm thu hiệu quả.
Cung cấp canxi cho phụ nữ mang thai, kali cho cơ thể
Sữa chua chứa nhiều canxi, kali và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của người mắc tiểu đường thai kỳ và sự phát triển của thai nhi. Ăn sữa chua giúp ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mang thai và tốt cho việc phát triển hệ xương, răng của thai nhi.
Bổ sung vitamin D
Sữa chua chứa lượng vitamin D giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu canxi dễ dàng, tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe xương khớp, đồng thời hỗ trợ phát triển của thai nhi.
Cung cấp phốt pho và magie
Chỉ cần 1 cốc sữa chua, phụ nữ mang thai đã đáp ứng được 38% nhu cầu phốt pho và 12% nhu cầu magie hàng ngày của cơ thể.
Cung cấp vitamin nhóm B
Sữa chua cũng cung cấp nhiều vitamin B12, B2 có ích cho hệ tim mạch của phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong sữa chua chứa kẽm và selen giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ thống miễn dịch của phụ nữ mang thai.
Lợi ích của sữa chua đối với phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ
Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn loại sữa chua nào?
Để cải thiện tình trạng bệnh và tăng cường sức khỏe, phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ nên sử dụng những loại sữa chua sau đây:
Sữa chua giúp kiểm soát đường huyết
Lượng đường trong sữa chua ảnh hưởng đến đường huyết trong máu. Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ nên chọn sữa chua có chỉ số đường huyết thấp, đặc biệt là sữa chua nguyên chất có GI (chỉ số đường huyết) = 14.
Sữa chua không đường
Sữa chua không đường là lựa chọn dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi mà không làm tăng đường huyết.
Sữa chua ít đường
Nếu phụ nữ mang thai không thích sữa chua không đường, họ có thể sử dụng sữa chua có ít đường, với chỉ khoảng 10g đường hoặc ít hơn.
Bộ 4 hộp sữa chua ít đường Vinamilk 100g phù hợp cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường
Lượng carbohydrate dưới 15g
Carbohydrate là loại chất chứa đường. Vì vậy, phụ nữ mang thai mắc tiểu đường nên ăn sữa chua có ít carbohydrate.
Hàm lượng protein cao
Sữa chua kiểu Hy Lạp chứa 17,3 gr protein/hộp rất tốt cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường, giúp củng cố sức khỏe của mẹ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, phụ nữ cũng có thể ăn các loại sữa chua giàu protein khác.
Tránh lựa chọn sữa chua có hương vị
Loại sữa chua này làm tăng khẩu vị cho phụ nữ mang thai nhưng có thể gây tăng đường huyết. Vì vậy, hãy sử dụng sữa chua tự nhiên để bảo vệ sức khỏe.
Chọn sữa chua tách béo hoặc không béo
Sản phẩm này sẽ giúp kiểm soát cân nặng, duy trì trọng lượng cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường.
Những điều cần chú ý khi phụ nữ mang thai mắc tiểu đường ăn sữa chua
Mẹ bầu cần tuân thủ các lưu ý khi ăn sữa chua
- Chọn lượng sữa chua hợp lý: Mỗi ngày, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn từ 1 đến 2 cốc sữa chua, tương đương với 125 đến 500g.
- Không kết hợp sữa chua với kẹo hoặc trái cây ngọt: Điều này có thể làm tăng đường huyết, gây hậu quả cho bệnh tiểu đường thai kỳ. Thay vào đó, nên kết hợp với trái cây có chỉ số đường huyết thấp như cam, quýt, bưởi, dâu, việt quất, hạnh nhân, óc chó, hạt điều,...
- Không ăn sữa chua khi đói: Ăn sữa chua khi đói có thể làm giảm hiệu quả của nó. Vì thế, nên ăn sau bữa ăn từ 1 đến 2 giờ.
- Không sử dụng sữa chua cùng với thuốc: Thuốc kháng sinh có thể làm mất lợi khuẩn trong sữa chua. Vì vậy, không nên kết hợp cùng thuốc.
- Không đun sôi sữa chua: Sự nóng làm mất lợi khuẩn và giảm dinh dưỡng. Nên hâm sữa chua trong nước ấm khoảng 45 độ C để giữ axit lactic.
Mẹ bầu không nên dùng sữa chua với kháng sinh
Bài viết trên Mytour đã giải đáp thắc mắc về việc mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có nên ăn sữa chua không. Tuân thủ đúng các lưu ý khi ăn sữa chua giúp cải thiện bệnh tình và bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc chọn các sản phẩm sữa cho bà bầu phù hợp với người bị tiểu đường thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn cho sức khỏe.
Tổng hợp bởi Bích Lựu