Dầu gấc thường được coi là 'thần dược' với những dưỡng chất mà nó cung cấp. Vậy liệu mẹ bầu có nên ăn dầu gấc không và những điều cần lưu ý khi sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu!
Có những lợi ích to lớn mà dầu gấc mang lại cho sức khỏe và vẻ đẹp của chúng ta. Nhưng liệu đây có phải là một lựa chọn phù hợp cho các mẹ đang cho con bú hay không? Và những điều cần chú ý khi ăn dầu gấc. Hãy cùng Mytour tìm hiểu!
Có nên ăn dầu gấc khi mang thai?
Dầu gấc chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, đặc biệt là beta carotene - tiền chất của vitamin A, với hàm lượng cao hơn gấp 1.8 lần so với dầu cá thu. Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng dầu gấc để bổ sung vitamin A và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và thai nhi.
Có nên dùng dầu gấc khi mang bầu?Tác dụng dinh dưỡng của dầu gấc đối với thai nhi
Strengthening immune system for mother and fetus
Như chúng ta đã biết, dầu gấc có chứa một lượng lớn beta carotene (tiền chất của vitamin A) và sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A - một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với hệ miễn dịch của người mẹ.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và duy trì chức năng của tế bào bạch cầu. Do đó, việc thiếu hụt Vitamin A sẽ làm giảm chức năng hồi phục và tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể của mẹ bầu, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Dầu gấc hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịchImproving vision for fetus, preventing eye diseases in newborns
Theo một số nghiên cứu, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị lực của thai nhi, bảo vệ giác mạc, và ngăn ngừa một số bệnh như quáng gà, nhược thị,...
Đặc biệt, vitamin A còn là một phần của rhodopsin - một protein quan trọng trong mắt giúp trẻ vẫn có thể nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng.
Dầu gấc hỗ trợ cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắtGiảm nguy cơ sảy thai và dị tật ở thai nhi
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, beta – carotene (tiền chất của vitamin A) giúp giảm nguy cơ sảy thai và dị tật ở thai nhi.
Vitamin A là một trong các thành phần quan trọng cấu tạo hệ thần kinh và duy trì chức năng não bộ của thai nhi. Do đó, việc sử dụng dầu gấc giúp ngăn ngừa các dị tật như: Khuyết tật ở hệ thần kinh, hay não bộ.
Ngoài ra, dầu gấc còn chứa omega 9 và omega 6 là các hợp chất quan trọng cần thiết, thúc đẩy sự phát triển não bộ ở thai nhi.
Lợi ích của dầu gấc đối với mẹ và béBảo vệ sức khỏe tim mạch cho bà bầu
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như: Huyết áp thay đổi, nhịp tim tăng,...Để bảo vệ và duy trì chức năng tim mạch, mẹ bầu có thể sử dụng dầu gấc nhờ chứa lycopen.
Lycopen là một loại carotenoid giúp ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim, điều hòa hoạt động của hệ tim mạch và bảo vệ gene tránh khỏi tổn thương.
Một trái tim khỏe mạnh nhờ dầu gấcCung cấp các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi
Dầu gấc còn cung cấp các khoáng chất như: Coban, sắt, kẽm, selen,...Những khoáng chất này đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ sức khỏe của mẹ và tạo điều kiện cho sự phát triển của thai nhi.
Sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu bằng cách tạo ra tế bào hồng cầu, kẽm giúp giảm cảm giác nghén và ngăn ngừa các vấn đề dị tật ở thai nhi, selen đóng góp vào hệ miễn dịch của mẹ bầu, tăng cường hệ miễn dịch và kiểm soát chức năng tuyến giáp trong và sau thời kỳ mang thai.
Các dưỡng chất trong dầu gấcNhững điều cần biết khi dùng dầu gấc
Mặc dù dầu gấc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé, nhưng vẫn cần lưu ý một số điều sau để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình:
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì không phải mọi mẹ bầu đều phù hợp với dầu gấc.
- Nếu bạn muốn sử dụng dầu gấc dạng viên, hãy chú ý đến nguồn gốc, công dụng và chất lượng của sản phẩm.
- Dù tốt nhưng cũng cần sử dụng với liều lượng phù hợp: Chỉ nên uống dầu gấc 2 ngày 1 lần (tương đương 0,2ml/lần).
- Nếu có bất kỳ dấu hiệu gì lạ xuất hiện trong quá trình sử dụng, bạn cần ngừng sử dụng ngay lập tức.
Trên đây là những lợi ích và lưu ý về việc sử dụng dầu gấc mà các mẹ bầu cần lưu ý. Mytour hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các mẹ bầu!
Chọn mua sữa bột dành cho phụ nữ mang thai tại Mytour: