Trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, việc mẹ bầu gặp phải tình trạng sôi bụng là một hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, đôi khi cũng là dấu hiệu của các vấn đề về tiêu hóa mà mẹ có thể giải quyết nhanh chóng bằng cách ăn nhẹ cháo, uống nước gừng,... Hãy cùng Mytour tìm hiểu xem liệu việc mẹ bầu bị sôi bụng có nguy hiểm không, nguyên nhân và cách xử lý qua bài viết dưới đây nhé!
Các nguyên nhân gây ra tình trạng sôi bụng cho mẹ bầu khi mang thai ba tháng đầu
Bụng của mẹ bầu thường phát ra những âm thanh “ùng ục”, “ọt ọt” khi mang thai ba tháng đầu. Đây là một hiện tượng khá phổ biến trong những ngày đầu của thai kỳ mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Quá trình co bóp để tiêu hóa thức ăn tạo ra những âm thanh từ ruột. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể bao gồm:
1.1 Tâm trạng căng thẳng và lo lắng thường xuyên
Khi mang thai, tâm trạng của mẹ bầu thường thay đổi, gây ra cảm giác lo lắng, căng thẳng. Điều này có thể tạo ra những co bóp không bình thường trong dạ dày, dẫn đến tiếng sôi bụng khi mang thai. Ngoài ra, khó tiêu và đầy hơi cũng là những vấn đề thường gặp của mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kỳ.
Tâm lý lo lắng và căng thẳng gây ra co bóp trong dạ dày
1.2 Sự thiếu hụt đạm và lactose do cơ thể không hấp thụ được từ thực phẩm
Ngoài tâm trạng lo lắng và căng thẳng, sự thiếu hụt đạm hoặc lactose cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng sôi bụng trong ba tháng đầu của thai kỳ. Trong trường hợp này, nếu không được bổ sung đầy đủ đạm hoặc lactose, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn như tiêu chảy, khó tiêu, và cảm giác sôi bụng liên tục.
Thiếu hụt đạm và lactose cũng là nguyên nhân gây sôi bụng cho mẹ bầu
1.3 Chế độ ăn uống không phù hợp
Trong 3 tháng đầu, chế độ ăn uống không phù hợp thường là một nguyên nhân khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng sôi bụng. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng hoặc giàu đạm có thể gây ra khó tiêu, tạo ra khí độc trong ruột và gây ra cảm giác sôi bụng.
Ngoài ra, việc thiếu enzyme lactase để tiêu hóa đường sữa cũng có thể dẫn đến sự sôi bụng trong cơ thể. Tình trạng đầy hơi, sôi bụng nghiêm trọng hơn có thể gây ra tiêu chảy và mất nước, điều này thường là biểu hiện của vấn đề này.
Việc ăn đồ dầu mỡ, gia vị cay nồng có thể gây ra khó tiêu và tích tụ khí trong ruột, dẫn đến tình trạng sôi bụng
1.4 Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột
Thiếu hụt lợi khuẩn từ thực phẩm hàng ngày cũng gây ra tình trạng sôi bụng ở mẹ bầu. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh, gây ra khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy, sau khi ăn những thực phẩm này, mẹ bầu dễ bị sôi bụng.
Thiếu lợi khuẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển, làm khó tiêu
1.5 Ăn quá nhanh hoặc tư thế ăn không đúng
Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể không kịp tiêu hóa, gây nuốt nhiều không khí và làm bụng mẹ bầu bị chướng và sôi liên tục. Nằm ngay sau khi ăn cũng gây tích tụ khí, làm quá trình tiêu hóa khó khăn, tạo ra tình trạng sôi bụng.
Ăn quá nhanh, tư thế ăn không đúng cũng dễ gây sôi bụng
1.6 Mẹ bầu bị sôi bụng do bệnh lý
Ngoài ra, các bệnh về dạ dày và đại tràng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sôi bụng 3 tháng đầu thai kỳ, thường đi kèm với đau ở vùng thượng vị hoặc dọc theo khung đại tràng. Một số mẹ bầu cũng có cảm giác ăn không ngon miệng, buồn nôn, tiêu chảy bất thường,...
Bệnh về dạ dày, đại tràng cũng gây sôi bụng 3 tháng đầu khi mang thai
Sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?
Nhiều mẹ bầu có thể lo lắng về việc sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không? Câu trả lời là không. Quá trình tiêu hóa thức ăn tạo ra những tiếng “ùng ục” có thể gây khó chịu cho mẹ bầu. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường, không gây nguy hiểm và không ảnh hưởng đến thai nhi.
Tuy nhiên, nếu mẹ bị sôi bụng kèm theo sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị,... thì có thể là dấu hiệu của các bệnh lý. Lúc này, mẹ nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh lý, tránh nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến thai nhi.
Sôi bụng ở mẹ bầu là hiện tượng bình thường, trừ khi đi kèm với sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng,...
Cách xử lý nhanh hiện tượng sôi bụng ở mẹ bầu 3 tháng đầu
Nếu mẹ nghi ngờ về hiện tượng sôi bụng do bệnh lý, hãy đi thăm bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời. Nếu chỉ là sôi bụng do các vấn đề sinh lý bình thường, mẹ có thể thử áp dụng các biện pháp sau:
3.1 Ăn nhẹ khi đói
Đói thường là một nguyên nhân của sôi bụng. Mẹ có thể bổ sung năng lượng bằng cách ăn nhẹ. Hãy ăn chậm, nhai kỹ và tránh ăn quá no để giảm lượng không khí nuốt vào, từ đó ngăn chặn tích tụ khí và rối loạn tiêu hóa.
Thực phẩm nhẹ và dễ tiêu hóa như cháo, bánh mỳ, bánh quy, bánh que,... là lựa chọn hàng đầu cho mẹ. Sau khi ăn, hãy tận dụng thời gian để vận động nhẹ nhàng, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
Cháo tươi baby SG Food vị bò đậu hà lan cà rốt 240g
3.2 Uống nước gừng tươi
Gừng tươi chứa zingeron, shogaol - hai chất có tác dụng chống co thắt, ngăn ngừa viêm loét ruột, chống nôn mửa, hỗ trợ tiêu hóa. Với tính ấm, vị cay, gừng tươi là loại dược liệu kích thích tiêu hóa, giảm khó tiêu, một trong những nguyên nhân chính gây ra sôi bụng.
Cách sử dụng nước gừng tươi có thể thực hiện như sau:
- Cách 1: Đun sôi 1 ly nước, thêm 3 lát gừng tươi và 1 giọt dầu bạc hà, uống từng ngụm nhỏ vào mỗi buổi sáng.
- Cách 2: Thêm 3 lát gừng tươi, 1 thìa mật ong và 3 thìa nước cốt chanh, khuấy đều, uống vào mỗi buổi sáng.
Gừng tươi hỗ trợ tiêu hóa, giảm khó tiêu, đầy hơi ở mẹ bầu
3.3 Uống nước gạo rang
Nước gạo rang chứa than hoạt tính từ tinh bột bị phá hủy, hỗ trợ hấp thụ chất độc hại trong niêm mạc ruột và loại bỏ chúng.
Nước gạo rang là biện pháp điều trị hiệu quả đầy hơi, sôi bụng, tiêu chảy cho mẹ bầu. Nó cũng giúp làm mát cơ thể, giảm đau nhức, bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất.
Cách nấu nước gạo rang tại nhà rất đơn giản, mẹ chỉ cần thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Rang 1 nắm gạo sạch cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng và có mùi thơm.
- Bước 2: Đun sôi gạo rang với 1 lít nước, sau đó giảm nhiệt độ cho đến khi còn 500 ml nước, tắt bếp.
- Bước 3: Chia nước gạo rang thành 2 - 3 phần và uống sau mỗi bữa ăn, nhớ chỉ sử dụng trong ngày.
Gạo rang giúp hấp thụ chất độc hại và đẩy chúng ra ngoài, giúp giảm tình trạng sôi bụng.
3.4 Ăn lá mơ
Lá mơ chứa nhiều chất giúp kích thích tiêu hóa như beta-carotene, vitamin C, và các acid amin. Vì vậy, khi mang thai 3 tháng đầu, lá mơ có thể cải thiện tình trạng khó tiêu, co thắt dạ dày, đầy hơi, sôi bụng,...
Mẹ có thể chế biến lá mơ theo hai cách sau đây:
- Cách 1: Rửa sạch lá mơ tươi và ăn kèm trong bữa ăn.
- Cách 2: Cắt nhỏ 50g lá mơ, trộn cùng 2 lòng trắng trứng gà và chiên không dầu. Một lưu ý nhỏ để giảm vị đắng của lá mơ là nên sử dụng khi còn nóng.
Trong lá mơ chứa nhiều chất giúp kích thích tiêu hóa
3.5 Chườm nóng
Một phương pháp giúp cải thiện tình trạng sôi bụng khi mang thai ở mẹ bầu là chườm nóng. Thực hiện đơn giản, chỉ cần dùng 1 túi nước ấm hoặc khăn nóng để chườm lên vùng quanh rốn và sườn phải. Thực hiện mỗi lần từ 5 đến 10 phút, tình trạng sôi bụng sẽ giảm đáng kể.
Chườm nóng giúp giảm tình trạng sôi bụng đáng kể ở mẹ b
Biện pháp phòng ngừa tình trạng mẹ bầu bị sôi bụng trong 3 tháng đầu thai kỳ
4.1 Bổ sung thực phẩm dễ tiêu hóa
Các thực phẩm như khoai lang, sữa chua, rau quả, ngũ cốc yến mạch,… giúp giảm tình trạng khó tiêu rất hiệu quả vì làm giảm gánh nặng và hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo ăn đủ chất dinh dưỡng với một lượng vừa phải.
Lốc 4 hộp sữa chua có đường Nutimilk 100g
4.2 Hạn chế thực phẩm khó tiêu
Trong 3 tháng đầu, mẹ nên tránh ăn những thực phẩm khó tiêu như đồ uống có gas, đồ ngọt, chiên rán và các loại thức ăn có tính axit vì tạo áp lực lớn lên dạ dày. Điều này cũng làm kích thích tiêu hóa, gây ra tình trạng sôi bụng ở mẹ bầu trong giai đoạn này.
Mẹ nên hạn chế thực phẩm khó tiêu trong 3 tháng đầu
4.3 Ăn chín, uống sôi
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẹ nên ăn chín, uống sôi. Hành động này giúp giảm thiểu rối loạn hệ tiêu hóa, giảm căng thẳng và lo lắng của mẹ vì bụng sôi khi mang thai ở giai đoạn ba tháng đầu.
Để đảm bảo an toàn, mẹ nên ăn chín và uống sôi
4.4 Ăn chậm, nhai kỹ
Một trong những biện pháp giảm lượng không khí mẹ nuốt vào là ăn chậm, nhai kỹ. Hành động này giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm áp lực cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Điều này dẫn đến cải thiện đáng kể tình trạng bụng sôi khi mang thai ở giai đoạn ba tháng đầu.
Ăn chậm, nhai kỹ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn
4.5 Uống đủ nước
Việc uống đủ nước giúp giảm hiện tượng bụng kêu ùng ục, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm đầy dạ dày. Mẹ nên uống khoảng 2 - 3 lít nước mỗi ngày kèm theo các loại súp, nước ép, sữa bầu,... và chia thành nhiều lần bên cạnh nước lọc. Lưu ý không uống cà phê, nước trà và các loại đồ uống chứa chất kích thích khác.
Uống đủ nước giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm đầy dạ dày
4.6 Thực hiện vận động nhẹ nhàng thường xuyên
Sau khi ăn trong 30 phút, việc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn. Tình trạng đầy bụng, khó tiêu và sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, mẹ cần tránh vận động quá mạnh sau khi ăn để tránh đau dạ dày.
Thường xuyên thực hiện vận động nhẹ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn
Lưu ý khi điều trị tình trạng sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu
- Phân biệt rõ sự khác biệt giữa sôi bụng sinh lý và sôi bụng do bệnh lý: Trong quá trình điều trị sôi bụng khi mang thai trong 3 tháng đầu, mẹ cần nhận biết rõ sự khác biệt giữa sự sôi bụng do tự nhiên và sôi bụng do bệnh lý để áp dụng biện pháp điều trị phù hợp.
- Tránh tự ý sử dụng thuốc: Trong thời kỳ mang thai, mẹ không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa biết rõ nguyên nhân hoặc không có sự hướng dẫn từ bác sĩ.
- Đảm bảo thời gian nghỉ ngơi đầy đủ: Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đủ giấc sẽ giúp điều trị sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu được hiệu quả. Mẹ không nên thức khuya, làm việc quá sức vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc, cần đảm bảo thời gian nghỉ ngơi đủ và nhận biết sự khác biệt giữa sôi bụng sinh lý và sôi bụng do bệnh lý