Canh chua là một món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu các bà bầu có nên ăn canh chua không và những lợi ích khi ăn qua bài viết sau.
Các loại canh chua có hương vị thơm ngon và dễ ăn, rất phù hợp cho mẹ bầu ốm nghén. Hãy cùng khám phá xem liệu mẹ bầu có nên ăn canh chua không qua bài viết của Mytour.
Có nên ăn canh chua khi đang mang thai?
Canh chua là một món ăn phổ biến, vậy mẹ bầu có nên ăn canh chua không? Đáp án là có, canh chua không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều hay thường xuyên vì:
Canh chua là một trong những món ăn mà các mẹ bầu thíchCanh chua thường được nấu đậm vị, ngon miệng nhưng dễ nóng nếu có ớt, gia vị cay thêm vào, ăn quá cay hoặc nhiều gia vị có thể làm nặng dạ dày.
Một số món canh chua để món thêm hương vị sẽ cho thêm dứa vào, đây là nguyên liệu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì trong dứa có chứa chất làm co tử cung, có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Nếu ăn thì nên ăn vừa phải, không nên ăn canh chua quá thường xuyên vì có thể gây hại. Các bà mẹ chỉ nên ăn canh chua 1 – 2 lần/tuần với lượng vừa đủ trong mỗi bữa.
Giá trị dinh dưỡng của canh chua đối với bà bầu và thai nhi
Món canh chua là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tươi ngon để tạo ra hương vị chua, ngọt, mặn, cay cay nếu thêm ớt, tạo ra một hương vị nhẹ nhàng, thanh mát và rất hấp dẫn, tốt cho sức khỏe:
Món canh chua là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tươi ngonCá, xương heo: Tùy vào cách nấu mà món canh chua sẽ có nguyên liệu khác nhau nhưng thường sẽ sử dụng cá tươi hoặc xương heo, đây là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Cà chua, quả dứa chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường tiểu tiện, có tính thanh nhiệt, kháng khuẩn hiệu quả.
Dọc mùng (hoặc bạc hà) chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt loại cây này giàu canxi và phospho tốt cho xương và răng, tuy nên hạn chế ăn quá thường xuyên.
Món canh chua thường có hương vị đậm đà, ngon lành- Đậu bắp có tác dụng làm mát, chứa chất nhầy tốt cho đường ruột
- Nguồn cung cấp nhiều chất chống lão hóa, cung cấp vitamin E, giúp kiểm soát cholesterol xấu trong máu
- Me, sấu, quả khế tạo hương vị chua cho món canh, chúng giàu vitamin, có tác dụng giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng.
- Các loại rau gia vị như hành lá, ngò gai, rau om có lợi cho hệ hô hấp, giúp giảm viêm họng.
Cách nấu canh chua thơm ngon
Canh chua Thái chua cay
Món canh chua Thái vô cùng hấp dẫn, thơm ngonMón canh chua Thái cực kỳ hấp dẫn, thơm ngon với hương vị cay, chua, ngọt hài hòa với nhau cùng với tôm, cà chua, nấm rơm,... tạo ra một món canh ngon miệng, bắt vị.
Canh chua cá ba sa
Canh chua cá ba sa thơm ngon, bắt vị, mát lạnh.Canh chua cá ba sa kết hợp hài hòa phần thịt cá ba sa thơm béo với dọc mùng, giá đỗ, cà chua,... và nước dùng ngọt thanh, tạo nên món canh vừa ngon, vừa bắt vị, mát lạnh.
Canh chua dọc mùng
Canh chua dọc mùng thường nấu với cá lóc hoặc cá điêu hồng, sau khi làm sạch, cá được nấu cùng me, dọc mùng, thơm, đậu bắp,... tạo thành món canh chua ngọt, thanh mát.
Lưu ý khi ăn canh chua
Mặc dù canh chua không gây hại cho bà bầu và thai nhi, nhưng mẹ bầu cần lưu ý khi ăn:
Mẹ bầu chỉ nên thưởng thức canh chua 1 - 2 lần/tuần và chỉ dùng 1 bát nhỏ.- Chỉ nên ăn canh chua 1 - 2 lần/tuần và chỉ dùng 1 bát nhỏ.
- các loại gia vị để canh không quá đậm đà như quá cay hay quá chua, nhiều dầu mỡ.
- Không cần phải nấu canh chua theo đúng công thức, có thể nấu theo khẩu vị riêng, sử dụng các thực phẩm yêu thích.
- Chọn lựa nguyên liệu chế biến tươi ngon, sạch sẽ, không hỏng, đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng. Nếu mẹ bầu có cơ địa dị ứng, tránh sử dụng các thực phẩm như hải sản.
Ở trên là câu trả lời cho thắc mắc liệu các mẹ bầu có nên thưởng thức canh chua và những lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị.