Trong danh sách các loại vitamin và khoáng chất, vitamin C là một chất giúp làm cho da sáng, đồng màu, bổ sung hệ miễn dịch và củng cố sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc mẹ bầu sử dụng vitamin C có phải là tốt không lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Cùng Mytour khám phá vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Mẹ bầu nên uống vitamin C không?
Vitamin C là một trong những loại vitamin quan trọng cho cơ thể và mẹ bầu có thể hoàn toàn sử dụng vitamin C. Đặc biệt là vào thời điểm chuyển mùa, việc bổ sung hệ miễn dịch là rất quan trọng để cơ thể khỏe mạnh và sự phát triển của thai nhi được tốt hơn.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên sử dụng quá nhiều và thường xuyên vitamin C trong thời gian dài. Nếu sử dụng quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bởi vì, mọi chất dinh dưỡng đều cần được cung cấp vào cơ thể với liều lượng vừa phải.
Đầu tiên, mẹ bầu nên cung cấp vitamin C qua các loại thực phẩm hàng ngày như trái cây, rau củ, cá béo,... Nếu không đủ nhu cầu, hãy suy xét sử dụng thêm từ các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng nhưng luôn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi dùng.
Vitamin C là một yếu tố không thể thiếu trong thai kỳ của các mẹ bầu
Tác dụng của Vitamin C đối với sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ
2.1. Hỗ trợ cơ thể mẹ hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn
Khi thiếu chất sắt, cơ thể mẹ có thể phát triển tình trạng thiếu máu, điều này không tốt cho thai kỳ. Việc thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và làm cho quá trình sinh nở trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc bổ sung vitamin C trong thai kỳ sẽ giúp cải thiện việc hấp thụ sắt cho mẹ.
Vitamin C giúp cơ thể mẹ hấp thụ chất sắt mạnh mẽ hơn
2.2. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ
Hệ miễn dịch của mẹ đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ bởi nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, sốt, có thể gây nguy hiểm cho bé. Mẹ cần sử dụng vitamin C để hỗ trợ cơ thể mạnh mẽ, tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự xâm nhập của vi rút và bảo vệ cơ thể khỏi độc tố.
Vitamin C giúp cải thiện hệ miễn dịch cho mẹ
2.3. Ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng
Nhiều mẹ thường dễ bị viêm nhiễm trong quá trình mang thai, dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng cao. Việc tiêu thụ vitamin C với liều lượng phù hợp sẽ kích thích cơ thể sản xuất các tế bào miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng một cách an toàn và hiệu quả.
Vitamin C hỗ trợ mẹ đối phó với các bệnh nhiễm trùng
2.4. Ngăn chặn chảy máu trong thai kỳ
Trong thai kỳ, nguy cơ chảy máu lợi là rất cao do các mẹ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và thiếu chất dinh dưỡng. Do đó, việc sử dụng vitamin C sẽ giúp giảm nguy cơ chảy máu lợi và sưng hàm hiệu quả cho mẹ.
Vitamin C giúp phòng tránh chảy máu lợi
2.5. Thúc đẩy quá trình sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi của da
Vitamin C là một thành phần được ưa chuộng trong ngành mỹ phẩm bởi khả năng kích thích sự hình thành collagen và tăng cường độ đàn hồi cho da. Vì vậy, việc mẹ bầu tiêu thụ vitamin C thường xuyên sẽ giúp da trở nên mịn màng, sáng màu và khỏe đẹp hơn.
Uống vitamin C giúp kích thích hình thành collagen và cải thiện độ đàn hồi của da
2.6. Ngăn chặn tình trạng suy tĩnh mạch
Khi thai nhi phát triển, mẹ sẽ tăng cân và mức độ cholesterol cũng sẽ tăng lên. Sự tích tụ chất béo xấu và chất độc trong cơ thể mẹ mà không được loại bỏ có thể dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Việc bổ sung vitamin C sẽ giúp mẹ bầu vượt qua vấn đề này.
Việc sử dụng vitamin C có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng suy giãn tĩnh mạch
2.7. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Khi mẹ bầu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, cơ thể sẽ khỏe mạnh, hệ miễn dịch và sức đề kháng được cải thiện. Điều này sẽ đảm bảo sự phát triển của thai nhi từ giai đoạn thai kỳ đến khi chào đời.
Việc dùng vitamin C đều đặn sẽ giúp thai nhi phát triển mạnh mẽ
2.8. Hỗ trợ tái tạo da, làm lành vết thương và vết bầm tím nhanh chóng
Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C có khả năng chống viêm và thúc đẩy quá trình lành vết thương hiệu quả. Đặc biệt, các sản phẩm chứa vitamin C như kem, gel hoặc mỡ là một trong những phương pháp giúp giảm vết bầm tím nhanh nhất.
Vitamin C hỗ trợ làm lành vết bầm tím nhanh chóng
Nguồn cung cấp Vitamin C cho phụ nữ mang thai
3.1. Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng
Hiện nay, có nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chứa vitamin C phù hợp và an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Những người mẹ bầu gặp khó khăn trong việc tiêu thụ thực phẩm có thể sử dụng các sản phẩm này để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Viên uống Pregnacare Plus Omega 3 của Vitabiotics
Đây là viên uống chứa vitamin được sản xuất bởi Vitabiotics (Anh), mỗi hộp có 56 viên, bao gồm các thành phần chính như: Vitamin C, vitamin E, vitamin B2, chất kẽm,... giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi.
Viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất Vitabiotics Pregnacare Plus Omega 3, mỗi hộp có 56 viên
Viên uống Elevit
Sản phẩm này thuộc thương hiệu Elevit (Đức), chứa các thành phần chính như: Vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin C,... giúp bổ sung acid folic, sắt và các vitamin, khoáng chất cần thiết quan trọng được khuyến nghị bổ sung hàng ngày. Bên cạnh đó, sản phẩm còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin và khoáng chất trong mọi giai đoạn của thai kỳ.
Viên uống Elevit bổ sung vitamin và khoáng chất, mỗi hộp có 30 viên
Thực phẩm hàng ngày
- Hoa quả: Có nhiều loại hoa quả cung cấp vitamin C cho mẹ bầu như cam, quýt, bưởi, ổi,... Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng sữa chua trái cây để tăng cường lợi khuẩn giúp ổn định hệ tiêu hóa trong thai kỳ.
- Nước ép: Nhiều loại nước ép trái cây cung cấp vitamin C tốt như nước ép cam, ổi, bưởi, dâu tây,...
- Rau xanh: Các loại rau xanh có màu sẫm chứa nhiều vitamin C hơn như rau cải, rau muống, súp lơ,...
Nước ép trái cây Jelly Gumi Gumi vị cam 150g (dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên)
Liều lượng vitamin C cần thiết cho mẹ bầu
Để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, lượng vitamin C mẹ bầu cần bổ sung hàng ngày phụ thuộc vào độ tuổi mang thai như sau:
- Đối với phụ nữ mang thai từ 20 tuổi trở lên: Uống 85 mg/ngày.
- Đối với phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở xuống: Uống 80 mg/ngày.
- Đối với phụ nữ từ 20 tuổi trở lên đang cho con bú: Bổ sung 120 mg/ngày.
- Đối với phụ nữ từ 20 tuổi trở xuống: Uống 115 mg/ngày.
Trong quá trình bổ sung vitamin C hàng ngày, các mẹ bầu cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và không tự ý dùng quá liều. Không nên vượt quá 1800 mg/ngày để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.
Siro Pediakid 22 Vitamines bổ sung vitamin và khoáng chất 125 ml (dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên)
Tác dụng phụ nếu mẹ bầu bổ sung vitamin C quá mức
Thiếu hụt vitamin C trong thai kỳ có thể dẫn đến thiếu máu, suy yếu hệ miễn dịch và sức đề kháng,... Đồng thời, cũng gây ra tình trạng da khô ráp và mụn trứng cá. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu dùng vitamin C quá nhiều cũng có thể gây ra scurvy (chứng thiếu hụt vitamin C ở em bé). Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung vitamin C với liều lượng phù hợp để tránh các tác dụng phụ sau:
- Đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu, tiêu chảy, nổi mẩn và nóng rộng da. Những triệu chứng này thường khá phổ biến, nên mẹ bầu thường không nhận ra chúng có thể là do tác dụng phụ của vitamin C.
- Mẹ bầu có thể mắc các bệnh như viêm dạ dày, Parkinson, biến chứng về hồng cầu, cùng với sự hình thành mạch máu dày xung quanh trái tim hoặc kích ứng da gây ra sự mờ nhạt cho làn da.
- Rối loạn tiêu hóa và biến chứng về tiểu tiện cũng có thể xảy ra nếu mẹ bầu dùng quá nhiều vitamin C trong một ngày. Điều này gây ra tình trạng suy yếu hệ tiêu hóa và quá tải chất độc mà cơ thể không thể loại bỏ.
- Nguy cơ cao huyết áp cũng tăng lên đối với mẹ bầu khi sử dụng vitamin C quá mức.
- Mẹ bầu có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường do việc tăng lượng đường trong máu.
- Nguy cơ mắc bệnh gút cũng tăng khi sử dụng quá liều vitamin C. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người đã mắc bệnh gút, khi có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và sỏi thận.
Mẹ bầu cần chọn liều lượng vitamin C phù hợp để tránh gặp tác dụng phụ
Một số câu hỏi liên quan đến việc sử dụng vitamin C cho mẹ bầu
6.1. Mẹ bầu có thể sử dụng vitamin C dạng sủi được không?
Mẹ bầu có thể sử dụng vitamin C dạng sủi để bổ sung trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong sản phẩm này thường khá thấp, vì vậy mẹ cần điều chỉnh liều lượng để đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể hàng ngày.
6.2. Mẹ bầu cần chú ý điều gì khi sử dụng vitamin C dạng sủi?
- Chọn loại C sủi có hàm lượng phù hợp theo khuyến nghị dành cho mẹ bầu.
- Uống với liều lượng vừa đủ, tránh việc uống quá nhiều để không gây hại cho hệ tiêu hóa và nguy cơ biến chứng đường tiết niệu.
- Đối với những mẹ bầu có tiền sử mắc sỏi thận hoặc huyết áp cao, cần thận trọng khi sử dụng C sủi, vì uống quá nhiều có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
- Bảo quản C sủi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Đối với những mẹ bầu đã sử dụng các loại viên uống vitamin tổng hợp, không nhất thiết cần phải dùng thêm C sủi.
Một số thắc mắc về việc sử dụng vitamin C cho mẹ bầu
Nơi cung cấp vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu chất lượng cao
Hiện nay tại các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc các cửa hàng phân phối chính hãng đều có bán các loại vitamin và khoáng chất. Hoặc bạn có thể lựa chọn Mytour làm nơi mua vitamin và khoáng chất uy tín và chất lượng với mức giá cực kì ưu đãi. Mytour - Cam kết chính hãng 100%.