Mật ong là nguồn dinh dưỡng quý giá cho mọi gia đình, giúp kháng viêm, kháng khuẩn, chống lão hóa và mang hương vị tự nhiên ngọt ngào. Tuy nhiên, câu hỏi liệu mẹ bầu có thể sử dụng mật ong hay không luôn gây tranh cãi. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Mẹ bầu có cần phải uống mật ong không?
Mật ong đã được tiệt trùng, không chỉ an toàn cho mẹ bầu mà còn giúp giảm thiểu các triệu chứng thường gặp khi mang thai như suy giảm miễn dịch, táo bón, tiêu hóa kém,... đồng thời còn cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ.
Trong mật ong chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, magiê, sắt, vitamin B, vitamin C,... Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và phát triển của thai nhi.
Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên dung tích 160 ml hỗ trợ mẹ tăng cường sức đề kháng, chống cảm lạnh và ho
Với mật ong chưa được tiệt trùng (mật ong nguyên chất), có thể chứa vi khuẩn C. Botulinum có thể gây nguy hiểm, nhưng chỉ ảnh hưởng đến trẻ em dưới 1 tuổi do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển đầy đủ. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của người lớn sẽ tiêu diệt vi khuẩn này bằng hệ vi sinh đường ruột, vì vậy mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng.
Tác dụng của mật ong đối với mẹ bầu
2.1. Giảm triệu chứng mất ngủ
Trong thời kỳ mang thai, việc ngủ của phụ nữ thường bị ảnh hưởng do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể. Mật ong, với hàm lượng carbohydrate, giúp kích thích sản xuất insulin, từ đó giúp tryptophan, một hợp chất gây ngủ, dễ dàng đi vào não, giảm bớt tình trạng mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ cho phụ nữ mang thai.
Mật ong - Đồng minh đáng tin cậy cho giấc ngủ ngon của phụ nữ mang thai
Tăng cường hệ miễn dịch trong thời kỳ mang thai
Trong quá trình thai nghén, hệ miễn dịch của phụ nữ thường phải trải qua những biến động lớn nhằm bảo vệ sự phát triển của thai nhi và ngăn chặn các vấn đề nhiễm trùng. Mật ong, với lượng vitamin và khoáng chất giàu có, không chỉ hỗ trợ kháng khuẩn mà còn giúp kích thích hệ miễn dịch, giúp phụ nữ mang thai tự tin hơn về sức khỏe của mình.
Giảm triệu chứng ho và cảm lạnh
Thời tiết biến đổi thường làm ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai, gây ra các triệu chứng như ho, cảm lạnh,... Mật ong, với khả năng kháng khuẩn, sẽ giúp phụ nữ mang thai duy trì sức khỏe tốt hơn và giảm thiểu triệu chứng ho và cảm lạnh.
Giảm đau họng hiệu quả
Mật ong chứa nhiều chất chống viêm như chrysin, pinocembrin và catalase,... sẽ giúp phụ nữ loại bỏ vi khuẩn trong vùng họng, làm giảm cảm giác đau và khó chịu.
Hỗ trợ điều trị loét dạ dày
Tính kháng khuẩn của mật ong giúp khử trùng, làm lành vết thương và vết loét. Việc sử dụng mật ong đúng cách và đều đặn sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày.
Cải thiện sức khỏe da đầu hiệu quả
Phụ nữ mang thai thường gặp các vấn đề về da đầu như gàu, nhiễm trùng,... do sự biến đổi hormone trong cơ thể. Tính kháng khuẩn của mật ong giúp làm giảm các tình trạng này, việc sử dụng mật ong hàng ngày sẽ giúp phụ nữ mang thai cải thiện sức khỏe da đầu của mình.
Mật ong - Vũ khí bí mật cho làn da đầu khỏe mạnh của phụ nữ mang thai
Mật ong - Phòng chống lão hóa cho làn da
Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da khỏi quá trình lão hóa. Việc sử dụng mật ong cũng giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu tình trạng da sạm, da khô.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ và bé
Mật ong là nguồn năng lượng phong phú, với hàm lượng carbohydrate cao và lượng đường tự nhiên giàu, giúp duy trì năng lượng cho mẹ và bé. Kết hợp với các thực phẩm bổ dưỡng khác, mẹ và bé có thể duy trì mức năng lượng cần thiết hàng ngày.
Mật ong rừng tự nhiên pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 500 ml - Nguồn năng lượng cho cơ thể
Hỗ trợ điều trị vết thương, vết bỏng
Trong thành phần của mật ong có chứa các chất tự nhiên kháng lại vi khuẩn (MRSA, VRE), giúp kích thích quá trình lành vết thương, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Vì thế, mật ong là phương pháp hữu ích trong việc chữa trị vết thương và vết bỏng.
Mật ong - Phương pháp tự nhiên trị vết thương, vết bỏng
Hạn chế tình trạng táo bón trong thai kỳ
Trong thời kỳ mang thai, táo bón là một vấn đề phổ biến do sự biến đổi hormone. Việc tiêu thụ mật ong thường xuyên giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích hoạt động enzym tiêu hóa, từ đó giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu tình trạng táo bón.
Hướng dẫn sử dụng mật ong cho phụ nữ mang thai
Lượng mật ong cần tiêu thụ hàng ngày
Mặc dù mật ong là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng một cách hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng mà không gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ các dưỡng chất khác.
Mỗi muỗng mật ong chứa khoảng 8.6g đường, vì thế, phụ nữ mang thai chỉ nên tiêu thụ khoảng 5 muỗng mật ong mỗi ngày, tương đương với 180 - 200 calo.
Hãy sử dụng mật ong với liều lượng phù hợp hàng ngày
Chọn thời điểm thích hợp để sử dụng mật ong
Có 3 thời điểm tốt nhất để phụ nữ mang thai tiêu thụ mật ong, đó là buổi sáng sau khi thức dậy, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.
- Uống mật ong vào buổi sáng sau khi thức dậy giúp bổ sung năng lượng và giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén. Tuy nhiên, cần kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho buổi sáng.
- Sau khi ăn no, uống mật ong giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm cảm giác khó chịu. Còn uống mật ong trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.
Chọn thời điểm phù hợp để sử dụng mật ong: buổi sáng, sau khi ăn no hoặc trước khi đi ngủ
Hướng dẫn pha mật ong một cách đơn giản và chính xác
Mật ong nên được pha với nước ấm (khoảng 35 độ C) để đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất và hương vị tự nhiên của nó. Tránh pha với nước nóng vì có thể làm mất mát dưỡng chất và mùi vị của mật ong.
Mẹ bầu nên sử dụng mật ong như thế nào
Cách pha mật ong với nước ấm
Pha mật ong với nước ấm là phương pháp đơn giản nhưng vẫn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất. Đơn giản chỉ cần chuẩn bị một muỗng cà phê mật ong nguyên chất pha cùng với lượng nước ấm vừa đủ. Uống hỗn hợp này mỗi buổi sáng giúp cung cấp năng lượng, kích thích hoạt động cơ thể và cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.
Uống mật ong pha nước ấm vào buổi sáng
Mật ong pha với nước ấm và gừng
Gừng là một loại thực phẩm có tính dược và kháng sinh mạnh, giúp giảm khó chịu cho dạ dày, cải thiện lưu thông khí huyết và tăng cường giấc ngủ cho mẹ bầu. Khi kết hợp với mật ong, gừng cũng có khả năng hỗ trợ điều trị cảm cúm hiệu quả.
Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị gừng đã lột vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành lát mỏng và ngâm trong nước sôi, đậy kín và chờ cho nước còn ấm. Sau đó, hòa chung với một thìa cà phê mật ong và thưởng thức ngay.
Hỗ trợ điều trị cảm cúm bằng cách pha mật ong với gừng
Mật ong chanh sả: Một biện pháp hỗ trợ cho mẹ bầu
Trong quá trình thai kỳ, nếu phụ nữ mang thai gặp vấn đề về ho và đau họng mà không muốn dùng thuốc hoặc kháng sinh, một cốc mật ong chanh sả có thể giúp làm ấm cơ thể và giảm cơn ho một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị 100g sả, rửa sạch và đun sôi trong 1.5 lít nước để lấy tinh chất, sau đó ngưng bếp và để nguội. Sau đó, pha một muỗng cà phê mật ong và nửa quả chanh vào hỗn hợp đã nấu và thưởng thức.
Tác dụng phụ khi sử dụng mật ong không đúng cách
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng mật ong không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ như sau:
- Tăng cường nhạy cảm với insulin: Uống quá nhiều mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu của mẹ. Việc hấp thụ hơn 25g Fructose mỗi ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhạy cảm với insulin, dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ đáng lo ngại cho cả mẹ và thai nhi.
- Gây co thắt: Mật ong có tính axit, sử dụng quá nhiều có thể làm tăng axit trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến dạ dày, gây ra các vấn đề như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy,...
- Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: Mật ong chứa nhiều đường, gây ra sâu răng hoặc mòn răng nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên.
- Tăng cân: Lượng đường trong mật ong lớn, dẫn đến tăng cân không kiểm soát nếu sử dụng quá nhiều.
Những trường hợp mẹ bầu không thích hợp uống mật ong
Mật ong chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng không phù hợp và không thích hợp cho mọi người, dưới đây là một số trường hợp mẹ bầu không nên uống mật ong để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi:
- Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ: Mẹ bầu đã có lượng đường cao trong máu do tiểu đường thai kỳ, việc sử dụng mật ong có thể làm tăng nguy cơ bệnh. Do đó, nếu mẹ bị bệnh này, không nên sử dụng mật ong.
- Mẹ bầu gặp vấn đề về tiêu hoá: Uống mật ong vào thời kỳ này không có lợi ích và có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi, táo bón, khó tiêu thụ.
Mẹ bầu bị tiểu đường khi mang thai không nên dùng mật ong
Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu sử dụng mật ong
Khi sử dụng mật ong, mẹ bầu cần nhớ những điều sau để đạt hiệu quả tốt nhất:
- Mẹ nên hạn chế sử dụng mật ong cùng với các thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D, vì sự kết hợp này có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất từ cả hai nguồn.
- Mẹ cần tránh kết hợp mật ong với đậu phụ, đậu nành, hoặc bột sắn vì có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
- Nếu mẹ bầu từng có biểu hiện dị ứng với mật ong, cần tránh sử dụng và thay thế bằng các nguồn dinh dưỡng khác an toàn cho mẹ và thai nhi.
- Do mật ong có hàm lượng đường cao, sau khi sử dụng mẹ nên vệ sinh răng miệng để tránh sâu răng.
- Chọn mua mật ong hữu cơ, nguyên chất và đã qua tiệt trùng từ các nhãn hiệu đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
- Tránh pha mật ong với nước nóng để tránh làm mất enzyme có ích trong mật ong do nhiệt độ cao.
Mẹ bầu nên tránh dùng mật ong kèm đậu nành
Nơi mua mật ong đáng tin cậy và chất lượng
Mẹ có thể mua mật ong trực tiếp tại hệ thống cửa hàng Mytour trên toàn quốc hoặc đặt hàng trực tuyến qua trang web Mytour để được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn. Mytour cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng và chất lượng nhất cho khách hàng.