Rau cần chứa nhiều vitamin A, C, kali, axit folic và nhiều loại chất dinh dưỡng quan trọng khác. Vì thế, nhiều mẹ bầu thắc mắc liệu có nên ăn rau cần không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Những dưỡng chất có trong rau cần
Các thành phần dinh dưỡng trong rau cần bao gồm:
- 6,2 calo
- 3,5g carbohydrate
- 0,7g protein
- 0,2g chất béo
- 1,6g chất xơ
- 29,6mcg vitamin K
- 36,5mcg axit folic
- 263mcg kali
- 3,1mg vitamin C
- 0,1mg mangan
- 0,1mg vitamin B6
- 40,4mg canxi
- 0,1mg riboflavin
- 11,1mg magie
Với lượng dinh dưỡng phong phú, rau cần thường xuất hiện trong thực đơn của nhiều gia đình. Liệu bà bầu có nên ăn rau cần không?
Rau cần chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe
Bà bầu ăn rau cần phải không?
Rau cần được chia thành 2 loại là rau cần ta (rau cần nước) và rau cần tây. Liệu bà bầu có nên ăn rau cần không và nên ăn loại nào?
Bà bầu nên ăn rau cần tây hay không?
Theo chuyên gia, rau cần tây có khả năng giúp ngăn ngừa tiền sản giật nên việc bà bầu ăn rau cần tây là rất quan trọng, đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ. Đồng thời, rau cần tây còn chứa đựng nhiều dưỡng chất khác, có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Bà bầu có thể ăn rau cần ta không?
Tương tự, bà bầu hoàn toàn có thể ăn rau cần ta. Việc bà bầu ăn rau cần ta trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm thiểu cảm giác chướng bụng, khó chịu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mẹ bầu cần bổ sung đa dạng thực đơn, tránh ăn quá nhiều rau cần.
Các lợi ích của rau cần đối với mẹ bầu
Phòng tránh tiền sản giật
Lá rau cần giúp ổn định huyết áp, giúp ngăn ngừa tiền sản giật ở bà bầu. Vì vậy, mẹ bầu vào 3 tháng cuối nên thêm rau cần vào thực đơn hàng tuần. Tuy nhiên, không nên ăn rau cần quá 3 lần/tuần.
Giảm nguy cơ huyết áp cao
Việc bà bầu ăn rau có thể giúp hạn chế tình trạng tăng huyết áp khi mang thai. Rau cần chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, chất xơ và ít đường. Bà bầu ăn rau cần từ 2 - 3 lần/tuần có thể cải thiện tình trạng huyết áp hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe huyết
Rau cần có chứa nhiều chất sắt và phosphorus, việc ăn rau cần có thể giúp bổ sung sắt cho bà bầu. Việc bà bầu ăn rau cần, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể giúp phòng tránh và cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Việc bà bầu ăn rau cần có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, mất ngủ và nguy cơ tiền sản giật một cách hiệu quả
Hỗ trợ điều trị tình trạng mất ngủ
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường gặp phải tình trạng mất ngủ do sự nhạy cảm và khó chịu. Do đó, uống một ly nước ép cần tây hoặc ăn cần tây trong bữa ăn có thể giúp bổ sung vitamin cần thiết, giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn.
Lợi cho xương của mẹ và thai nhi
Rau cần tây có khả năng chống viêm giúp giảm sưng và đau ở các khớp. Ngoài ra, việc ăn rau cần có thể bổ sung canxi hiệu quả cho bà bầu, rất tốt cho xương của mẹ và thai nhi.
Giảm triệu chứng ho
Theo Đông y, rau cần là một loại thảo mộc, giàu natri và muối khoáng. Do đó, việc bà bầu ăn rau cần hoặc uống nước ép rau cần có thể giúp giảm ho hen suyễn, viêm phổi và là một phương pháp trị ho hiệu quả cho bà bầu.
Những điều cần nhớ khi bà bầu ăn rau cần
Mặc dù rau cần rất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, nhưng việc bà bầu ăn rau cần cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Nếu mẹ mang thai bị vảy nến, ngứa ngáy hoặc có dấu hiệu dị ứng thì không nên ăn rau cần.
- Nếu mẹ bầu có huyết áp thấp cũng không nên ăn rau cần do rau cần có thể làm giảm huyết áp.
- Hãy chọn mua rau cần từ các nguồn uy tín và sơ chế rau sạch trước khi nấu để tránh nhiễm khuẩn và giun sán.
- Bà bầu không nên ăn quá 500g rau cần mỗi ngày và ăn không quá 3 lần/tuần. Việc ăn rau cần quá nhiều có thể gây co thắt tử cung và dẫn đến nguy cơ sảy thai.
Những điều cần nhớ khi bà bầu ăn rau cần
Các món ngon từ rau cần phù hợp cho bà bầu
Món rau cần xào thịt bò
Như đã nói, việc bà bầu ăn rau cần trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp giảm chướng bụng, đau khớp và ho hiệu quả. Khi kết hợp rau cần với thịt bò, sẽ tạo ra một món ăn giàu dinh dưỡng, giúp mẹ bầu thưởng thức món ăn ngon hơn.
Bún cá rau cần
Bún cá rau cần là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, giúp giảm ho, làm mát cơ thể và giải độc. Rau cần kết hợp với cá rô phi giàu omega 3 tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Hy vọng thông qua những chia sẻ từ Mytour, mẹ bầu đã hiểu được liệu có nên ăn rau cần không và những lưu ý khi ăn rau cần. Mẹ nên kết hợp rau cần với nhiều loại thực phẩm khác để bữa ăn thêm phong phú và giàu dinh dưỡng. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Ngoài ra, các bà mẹ cũng có thể tham khảo các loại sữa bầu như sữa bầu Frisomum, sữa bầu Morinaga, sữa bầu Enfamama,... Đây đều là những sản phẩm sữa bầu chất lượng và được đánh giá cao trên thị trường hiện nay.
Trúc Lâm tổng hợp