Nên uống gì trước khi mang thai là một vấn đề quan trọng mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp và gợi ý cho mẹ bầu về việc chuẩn bị trước khi mang thai.
Gợi ý về vitamin và khoáng chất cần thiết trước khi mang thai
Nhiều mẹ bầu gặp khó khăn khi không biết trước khi mang thai nên uống gì
Folate
Trước khi mang thai, nên bổ sung axit folic. Folate là một loại vitamin B9 quan trọng giúp tổng hợp ADN và axit amin. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hồng cầu và nucleoprotein.
Axit folic có thể được cung cấp cho cơ thể thông qua viên uống hoặc từ thực phẩm tự nhiên như gan, rau bina, măng tây.
Theo khuyến nghị, phụ nữ nên uống 400 microgram axit folic mỗi ngày trong 3 tháng trước khi mang thai và suốt thời gian mang thai để phòng tránh dị tật não và cột sống ở thai nhi.
Ngoài ra, axit folic còn giúp ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ và bệnh thiếu tế bào hồng cầu to.
Sat
Nếu mẹ đang tự hỏi trước khi mang thai nên dùng loại thuốc gì, câu trả lời là sắt. Việc bổ sung sắt cho bà bầu không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu trong thai kỳ mà còn giảm nguy cơ mất tóc trong giai đoạn chuẩn bị có thai.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến nghị lượng sắt cần thiết cho cơ thể thay đổi tùy theo từng giai đoạn như sau:
- Phụ nữ trưởng thành cần khoảng 18 miligam mỗi ngày.
- Phụ nữ trưởng thành mang thai cần khoảng 27 miligam mỗi ngày.
- Phụ nữ đang cho con bú cần khoảng 9 miligam mỗi ngày.
Bổ sung sắt cho cơ thể có thể được thực hiện thông qua chế độ ăn hàng ngày và việc dùng các loại thuốc sắt uống. Thực tế, cơ thể không thể hấp thu hoàn toàn lượng sắt được cung cấp, vì vậy mẹ cần đảm bảo cung cấp khoảng 15 - 30 mg sắt mỗi ngày trước khi mang thai và 30 - 60 mg sắt mỗi ngày khi mang thai.
Đối với những người mắc các bệnh liên quan đến sắt, nhu cầu về sắt sẽ thay đổi.
Bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm máu như: công thức máu, ferritin, sắt huyết thanh để biết tình trạng sắt trong cơ thể mẹ, sau đó sẽ quyết định phương pháp bổ sung phù hợp.
Một số thực phẩm giàu sắt bao gồm gan, lòng đỏ trứng, các loại thịt đỏ, rau xanh sẫm màu. Sắt có thể được bổ sung qua dạng nước hoặc viên uống.
Canxi
Trước khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi cho bà bầu
Việc bổ sung canxi cho bà bầu giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai và các biến chứng liên quan như tiền sản giật hay sảy thai.
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở những nơi có lượng canxi trong khẩu phần ăn thấp dưới 600mg mỗi ngày, mẹ bầu nên dung nạp vào cơ thể từ 1500-2000 mg canxi hàng ngày để ngăn ngừa tiền sản giật.
Theo các chuyên gia, trước khi mang thai, phụ nữ nên dung nạp vào cơ thể ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày.
Canxi là một loại khoáng chất mà cơ thể không thể tự sản xuất, vì vậy mẹ chỉ có thể bổ sung canxi trước khi mang thai bằng cách sau:
- Sử dụng viên uống để dung nạp canxi vào cơ thể
- Bổ sung các thực phẩm giàu canxi như sữa, cá hồi, cải xoăn, cải ngọt, phô mai, sữa chua, nước cam.
Trước khi mang thai nên uống gì?
Hơn nữa, trước khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung vitamin tổng hợp. Mặc dù các vitamin và khoáng chất này có thể được cung cấp qua chế độ ăn uống, nhưng khó để đảm bảo cơ thể nhận đủ lượng khuyến nghị mỗi ngày.
Thêm vào đó, việc dung nạp từng loại riêng lẻ khá phiền toái, vì vậy mẹ có thể sử dụng viên tổng hợp để đảm bảo cơ thể nhận đủ sắt, axit folic, canxi, vitamin D, đồng thời cung cấp thêm vitamin C, E, B1, B2, i-ốt, kẽm, DHA cho bà bầu.
Ngoài ra, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thu, chuyển hóa, và phân phối canxi và phospho. Vitamin D có thể được tổng hợp tự nhiên trên da dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Những người thiếu vitamin D nên cân nhắc dung nạp thêm vitamin D qua đường uống.
Dưới đây là những lợi ích mà phụ nữ trước khi mang thai có thể đạt được khi sử dụng vitamin và khoáng chất để dung nạp vào cơ thể:
- Ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh
- Hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
- Tham gia vào việc thúc đẩy giai đoạn mang thai khỏe mạnh
- Giúp giảm nhẹ các cơn buồn nôn và nôn mửa liên quan đến ốm nghén
Thời điểm phù hợp để bắt đầu dung nạp vào cơ thể vitamin trước khi sinh là từ 1 – 3 tháng trước khi mang thai và trong suốt giai đoạn mang thai, đây đều là thời điểm quan trọng trong sự phát triển của em bé.
Thực tế, mỗi người sẽ có tình trạng sức khỏe riêng biệt. Do đó, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về trước khi mang thai nên uống gì, thời điểm và liều lượng uống vitamin và khoáng chất để nhận được lời khuyên hữu ích, đảm bảo an toàn và phù hợp với sức khỏe hiện tại của mẹ và em bé.
Trước khi mang thai nên hạn chế dùng gì?
Ngoài việc tìm hiểu trước khi mang thai nên uống gì, mẹ cũng nên giảm thiểu sử dụng các loại thuốc sau, để giảm thiểu nguy cơ biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mang thai:
Vitamin A
Các retinoids thường được sử dụng trong điều trị vấn đề làm đẹp như mụn, chống lão hóa không phù hợp trước khi mang thai và trong giai đoạn mang thai. Nguyên nhân là do chúng có thể gây ra dị tật cho thai nhi và gây ra những rủi ro khác trong quá trình mang thai.
Thuốc tránh thai
Thực tế, mẹ có thể thụ thai ngay sau khi ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, theo khuyến nghị, nếu đã quyết định mang thai, mẹ nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai trong một khoảng thời gian nhất định trước khi thụ thai.
Không nên sử dụng thuốc tránh thai trước khi mang thai
Hành động này giúp cơ thể cân bằng lại mức độ hormone và cho phép mẹ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để biết thời điểm rụng trứng – khi khả năng mang thai cao nhất. Dưới đây là thời gian nghỉ giữa các chu kỳ của các phương pháp tránh thai:
- Đối với thuốc ngừa thai, thời gian nghỉ là khoảng 2 chu kỳ kinh trước khi muốn mang thai
- Đối với vòng tránh thai, thời gian nghỉ là 1 tháng sau khi tháo vòng
- Đối với thuốc ngừa thai dạng tiêm, thời gian nghỉ là 3 tháng trước khi thụ thai
Trong khoảng thời gian này, mẹ có thể sử dụng các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su.
Thuốc điều trị
Các loại thuốc điều trị cũng có thể mang theo nguy cơ cho em bé trong tử cung. Bên cạnh những loại có thể gây dị tật và sảy thai, cũng có nhiều loại thuốc hoàn toàn an toàn cho thai kỳ.
Trước khi mang thai không nên dùng thuốc điều trị
Việc điều trị bệnh là cần thiết, vì vậy khi có ý định mang thai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc dùng loại thuốc nào là an toàn cho thai nhi. Rồi sau đó mới sử dụng.
Nếu cần, hãy yêu cầu bác sĩ chuyên khoa thay thế thuốc bằng loại an toàn hơn cho thai kỳ. Trong trường hợp không có sẵn, mẹ nên hạn chế thai kỳ trong thời gian sử dụng thuốc.
Những thức uống chứa cồn
Dưới đây là lý do mẹ nên từ bỏ rượu và thức uống có cồn trước khi mang thai:
- Cồn có thể ngăn cản sự phát triển của não và hệ thần kinh ở thai nhi
- Mẹ bầu uống rượu có thể gây ra các vấn đề trong thai kỳ
- Rượu có thể làm giảm tỷ lệ thụ tinh, đặc biệt là trong trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm
- Việc sử dụng rượu hoặc thức uống có cồn có thể làm giảm hormone sinh dục testosterone ở nam giới và gây ra rối loạn chức năng, dẫn đến vô sinh
Lời nhắn từ Mytour
Mytour mong rằng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích cho các mẹ trước khi mang thai về việc nên uống gì. Lưu ý, các bài viết của Mytour chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Linh Linh tổng kết