Hãy đọc ngay bài viết sau của Mytour để biết liệu các mẹ sau sinh có nên ăn rau xà lách không nhé!
Xà lách là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Nó không chỉ làm tăng thêm hương vị và hấp dẫn cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Câu hỏi liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn rau xà lách không đã được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Mytour tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!
Lưu ý: Nội dung bài viết dưới đây mang tính chất tham khảo, trước khi áp dụng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia có uy tín.
Mẹ sau sinh có thể ăn rau xà lách không?
Mẹ sau khi sinh có thể ăn rau xà lách không?Không ít phụ nữ sau sinh tỏ ra băn khoăn liệu có nên ăn rau xà lách hay không, và câu trả lời là có. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xà lách chứa rất nhiều nước, chất xơ và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, đồng, kali,... cùng với một số loại vitamin như vitamin A, vitamin C. Đây là những dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé sơ sinh.
Ngoài ra, rau xà lách cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện tuần hoàn máu, kích thích tiểu tiện, tăng lượng sữa và có lợi cho những người mẹ ít sữa sau khi sinh. Vì vậy, phụ nữ sau sinh có thể thêm rau xà lách vào chế độ ăn hàng ngày để cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể mẹ và tốt cho em bé khi bú mẹ.
Tuy nhiên, mọi loại thực phẩm đều có hai mặt của nó. Các bà mẹ cần rửa rau xà lách sạch sẽ trước khi ăn và không nên ăn quá nhiều, chỉ nên bổ sung một lượng hợp lý để giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe của mẹ và em bé.
Khi nào mẹ sau sinh có thể ăn rau xà lách sống?
Khi nào mẹ sau sinh có thể ăn rau xà lách sống?Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và sự phục hồi của từng người, khi cảm thấy khỏe mạnh, tiêu hóa ổn định thì các bà mẹ mới sinh có thể ăn rau xà lách sống.
Trong rau sống có thể tồn tại vi khuẩn, sâu bệnh, vi khuẩn,... gây nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và em bé, đặc biệt là đối với những người mới sinh, cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn, sức đề kháng còn yếu.
Vì vậy, thường thì những bà mẹ sinh đẻ tự nhiên sẽ mất khoảng 3 - 4 tháng, còn sinh mổ thì 5 - 6 tháng mới có thể ăn được rau xà lách sống. Tốt nhất là tránh ăn rau sống và loại rau khác trong 3 tháng đầu để cơ thể phục hồi đầy đủ, sức đề kháng tăng lên và tránh được những tác động xấu của việc ăn rau sống.
Tác dụng khi mẹ sau sinh ăn rau xà lách
Tác dụng khi mẹ sau sinh ăn rau xà láchGiảm căng thẳng
Căng thẳng, trầm cảm sau sinh là một vấn đề phổ biến mà các bà mẹ thường gặp phải. Khi đó, mẹ có thể thêm xà lách vào khẩu phần ăn hàng ngày vì xà lách chứa nhiều muối khoáng, các nguyên tố kiềm cùng với lượng magi cao. Nhờ đó có thể giúp cơ thể tỉnh táo, giảm căng thẳng phù hợp cho người mới sinh. Nhờ có lactuarium - một chất làm dịu kích thích thần kinh, xà lách có thể giúp tránh nguy cơ trầm cảm sau sinh.
Ngăn ngừa táo bón
Táo bón là một mối lo lớn không chỉ của các mẹ sau sinh mà còn của mọi người. Với lượng chất xơ và cellulose dồi dào, xà lách giúp tăng cường việc co bóp của ruột, từ đó tránh được tình trạng táo bón.
Giúp giảm cân
Với phụ nữ sau sinh, việc giảm cân mà không ảnh hưởng đến em bé là điều quan trọng. Rau xà lách là lựa chọn tốt nhất với nhiều nước, chất xơ và các loại vitamin cần thiết nhưng lại ít calo. Ăn xà lách giúp no bụng mà không làm thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thành phần trong xà lách còn giúp làn da của mẹ trở nên tươi mới, rạng rỡ.
Những điều cần chú ý khi mẹ sau sinh ăn rau xà lách
Mẹ bỉm sau sinh cần lưu ý một số điều khi ăn rau sống như sau:
Gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa
Rau xà lách sống nếu không được vệ sinh kỹ có thể chứa các vi khuẩn gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến ngộ độc, nôn mửa, nhiễm khuẩn, mệt mỏi trong người,... Hãy ăn chín và uống nước sôi để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Rau xà lách nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú
Nếu mẹ sau sinh ăn phải các loại rau xà lách không có nguồn gốc rõ ràng, còn tồn đọng thuốc trừ sâu hay bị nhiễm khuẩn sẽ làm giảm chất lượng sữa mẹ, ảnh hưởng đến việc cho con bú. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến ngộ độc và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của bé.
Một số điều cần chú ý khi mẹ sau sinh ăn rau xà láchNgười mắc viêm đại tràng nên hạn chế ăn rau xà lách
Viêm đại tràng là một bệnh liên quan trực tiếp đến tiêu hóa. Người bị viêm đại tràng nên tránh ăn rau sống vì chúng chứa chất xơ không tan như cellulose, có thể gây tổn thương ruột và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý.
Người có triệu chứng đau dạ dày nên tránh ăn rau sống
Rau sống có thể kích thích niêm mạc dạ dày. Do đó, những người sau sinh có triệu chứng đau dạ dày nên hạn chế ăn rau sống.
Người đang sử dụng thuốc làm đông máu cần cẩn trọng khi ăn rau xà lách sống
Những người đang sử dụng thuốc làm đông máu chứa nhiều vitamin K không nên ăn rau xà lách sống. Rau xà lách có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và gây nguy cơ huyết khối (máu đông cục).
Có tiền sử suy thận
Nếu mẹ sau sinh có tiền sử suy thận, nên tránh ăn các loại rau giàu kali và photpho, đặc biệt là rau xà lách sống, vì thận không thể loại bỏ chúng qua đường tiểu. Điều này có thể gây tổn thương cho sức khỏe và làm cho tình trạng suy thận nghiêm trọng hơn.
Người dễ bị cảm lạnh
Rau sống có thể kích thích sự ăn uống và tiêu hóa. Tuy nhiên, những người mẹ sau sinh có hệ miễn dịch yếu, dễ bị cảm lạnh, nên tránh ăn loại rau này vì có thể gây ra các bệnh và làm trầm trọng tình trạng bệnh lý. Tuy vậy, những người có sức khỏe tốt, miễn dịch ổn định, ít bị cảm lạnh có thể ăn rau sống để chữa trị cảm lạnh.
Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ có câu trả lời cho việc liệu mẹ sau sinh có nên ăn rau xà lách không? Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi các bài viết của Mytour để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Nguồn: monkey.edu.vn
Mua rau xà lách chất lượng tại Mytour: