1. Tiểu đường thai kỳ là gì?
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng bệnh lý khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, có thể do bạn mắc bệnh trong thai kỳ hoặc đã có từ trước nhưng chỉ khi mang thai mới phát hiện do diễn biến nặng hơn.
Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai
Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ trải qua nhiều biến đổi, bao gồm sự thay đổi trong cách sử dụng insulin - một hormone do tuyến tụy tiết ra để chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng. Cơ thể phụ nữ mang thai thường kháng insulin nhẹ để giữ mức glucose trong máu cao hơn bình thường, giúp truyền dinh dưỡng cho thai nhi.
Trong một số trường hợp, quá trình tiết insulin biến đổi quá mức, tiết ra quá ít insulin khiến đường huyết tăng cao, dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và điều trị tiểu đường thai kỳ gặp nhiều khó khăn vì phải chọn thuốc an toàn cho cả mẹ và bé. Hơn nữa, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ cao hơn bình thường để nuôi con, làm khó khăn cho việc kiêng khem, đặc biệt là hạn chế đường và tinh bột.
2. Nguyên tắc dinh dưỡng cho phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ
Khi bị chẩn đoán mắc tiểu đường thai kỳ, thai phụ cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối và đầy đủ dinh dưỡng để kiểm soát triệu chứng bệnh mà không cần dùng thuốc và vẫn đảm bảo nuôi dưỡng tốt cho thai nhi.
Người bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống
Mục tiêu chính của các bữa ăn hàng ngày nên xoay quanh việc cung cấp đủ chất đạm, tăng cường thực phẩm tươi sống, rau quả, và hạn chế đường bột cùng các thực phẩm chế biến sẵn. Nếu không chắc chắn về chế độ dinh dưỡng của mình, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
2.1. Nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh cho người bị tiểu đường thai kỳ
- Chất béo chỉ nên chiếm tối đa 30% tổng lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày.
- Cân bằng khẩu phần ăn, tránh ăn quá nhiều trong một bữa hoặc bổ sung quá mức một số loại dưỡng chất.
- Bổ sung chất đạm trong mỗi bữa ăn.
- Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn và bánh kẹo chứa đường tinh chế.
- Tăng cường ăn các loại trái cây và rau quả.
2.2. Các thực phẩm tốt cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
- Yến mạch, quả mọng.
- Trứng, đặc biệt là lòng trắng.
- Bắp rang không bơ.
- Cá nướng.
- Rau luộc.
- Trái cây tươi.
- Ức gà.
2.3. Thực phẩm cần tránh
Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên tránh các loại thực phẩm tinh chế, nhiều đường, tinh bột và các chất có hại như:
- Đồ nướng như bánh rán, bánh ngọt, bánh mì, bánh xốp.
- Đồ ăn nhanh và chế biến sẵn.
- Đồ uống có cồn.
- Kẹo và các loại bánh ngọt.
- Thực phẩm giàu tinh bột: gạo trắng, bánh mì trắng, khoai tây.
Thực phẩm có nhiều tinh bột không phù hợp cho phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường
3. Trái cây thích hợp cho người bị tiểu đường thai kỳ là gì?
Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày, chúng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, các loại trái cây phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết, làm chậm tiến triển của bệnh và ngăn ngừa biến chứng.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường cần lựa chọn các loại trái cây thích hợp, cung cấp dinh dưỡng tốt mà không làm tăng đột ngột hoặc kéo dài đường huyết.
Theo đó, nếu bạn đang băn khoăn về việc ăn trái cây nào cho phù hợp khi mang thai mắc bệnh tiểu đường thì các loại trái cây tốt cho người này bao gồm:
3.1. Táo
Táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng hiệu quả. Các chất dinh dưỡng trong táo cũng giúp cơ thể hấp thu nhanh, thúc đẩy tiêu hóa chất béo cho cơ thể.
3.2. Roi
Roi có lượng đường thấp, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt giúp ổn định lượng đường trong máu. Loại quả này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu nhiều, làm bạn hài lòng mà không cần uống nước ngọt.
Roi cung cấp nhiều Vitamin và dưỡng chất tốt
3.3. Cam
Cam có chứa nhiều Vitamin C, hương vị thơm ngon rất tốt cho phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường. Đây là thực phẩm an toàn được khuyến khích sử dụng hàng ngày trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai.
3.4. Bưởi
Bưởi là một loại quả rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường nói chung và phụ nữ mang thai mắc bệnh này nói riêng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc sử dụng bưởi có thể giảm nguy cơ đột quỵ, giảm viêm, ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch và viêm nhiễm ở người mắc bệnh tiểu đường mang thai.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng bưởi liên tục không chỉ giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện bệnh mà còn làm đẹp da, giảm béo, giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm tiến triển.
3.5. Lê
Lê là loại quả giàu chất xơ và ít đường, cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường mang thai.
Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần hạn chế các loại trái cây có hàm lượng đường cao, gây tăng đường huyết nhanh như: mít, vải, sầu riêng, nhãn,…
Quả lê giàu chất xơ, có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường
Cần lưu ý rằng nước ép trái cây không phải lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường vì chúng có thể làm tăng đường huyết đột ngột do hấp thụ đường bột nhanh chóng.
Người mắc bệnh tiểu đường mang thai cần quan tâm đến việc chọn lựa và tiêu thụ hoa quả tươi phù hợp, chia nhỏ khẩu phần ăn. Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm vấn đề và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Bệnh viện Đa khoa Mytour đang cung cấp các gói khám sức khỏe, xét nghiệm máu và đường huyết định kỳ được nhiều người tin dùng.