Mẹ bầu mắc tiểu đường thường lo lắng khi tiêu thụ các loại trái cây ngọt, đặc biệt là nho. Trong bài viết này, chuyên mục Thai Kỳ của Mytour sẽ giải đáp cho mẹ bầu thắc mắc liệu mẹ bầu mắc tiểu đường có thể ăn nho được không.
Thành phần dinh dưỡng trong nho
Nho là một nguồn cung cấp vitamin K lớn. Vitamin này tan trong chất béo, giúp cơ thể đông máu và duy trì sức khỏe xương. Ngoài ra, vitamin C trong nho cũng giúp bảo vệ mô liên kết và chống oxi hóa. Trong 151 gram nho chứa:
- Carbohydrate: 27,3 gram.
- Chất đạm: 1,1 gram.
- Chất xơ: 1,4 gram.
- Chất béo: 0,2 gram.
- Thiamine: 7% RDI.
- Riboflavin: 6% RDI.
- Vitamin B6: 6% RDI.
- Vitamin C dành cho bà bầu: 27% RDI.
- Vitamin K: 28% RDI.
- Kali: 8% RDI.
- Đồng: 10% RDI.
- Magiê: 5% RDI.
Lưu ý: RDI là lượng khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
Bà bầu mắc tiểu đường có thể ăn nho không?
Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường nên tránh thực phẩm có đường huyết cao. Việc tăng đường trong máu có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Nếu bạn đặt câu hỏi 'Bà bầu mắc tiểu đường có ăn nho được không?', câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng nho trước khi bổ sung vào
Bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên cân nhắc sử dụng lượng nho phù hợp
Công dụng của nho đối với thai phụ
Giảm viêm khớp và hen suyễn
Các tính chất chống viêm của nho giúp kiểm soát bệnh viêm khớp và hen suyễn trong thai kỳ. Tính chất dưỡng ẩm của nho cũng giúp ngăn chặn các cơn hen suyễn cho mẹ bầu mắc tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonol, anthocyanin, linalool, geraniol và tannin, giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng trong thai kỳ.
Giảm cơn co bóp cơ
Magi là một trong những khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Việc ăn nho khi mang thai giúp cung cấp magi cho cơ thể, hỗ trợ trong việc điều trị cơn co bóp cơ khi mang thai và giảm đau bởi chúng tham gia vào quá trình truyền tải thần kinh cơ.
Bà bầu ăn nho có thể giúp giảm cơn co bóp cơ
Phòng tránh tình trạng táo bón
Nho giàu chất xơ và có thể coi là một biện pháp tự nhiên giúp kích thích tiêu hóa. Loại trái này giúp mẹ bầu vượt qua tình trạng táo bón khi mang thai và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa một cách mạnh mẽ.
Kiểm soát mỡ máu
Nho đỏ chứa resveratrol, một chất hỗ trợ kiểm soát mỡ máu khi mang thai. Enzym này tăng cường hoạt động của gan, giúp kiểm soát mỡ trong máu. Mỡ máu cao khi mang thai là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp khi mang thai. Mẹ bầu mắc tiểu đường khi mang thai có thể ăn nho hoặc uống nước ép nho hàng ngày để giảm mỡ máu.
Ngăn ngừa sâu răng
Các axit hữu cơ trong nho có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Ngoài ra, chúng cũng giúp duy trì sự hình thành và bảo vệ canxi. Ăn nho là một cách hiệu quả để bổ sung canxi cho bà bầu, từ đó ngăn chặn tình trạng sâu răng khi mang thai.
Bảo vệ tim mạch
Phụ nữ mang thai có thể gặp phải vấn đề về tim trong thai kỳ. Một số dưỡng chất như polyphenol trong nho có tác dụng hỗ trợ hệ thống tim mạch và bảo vệ cơ quan này khỏe mạnh hơn. Do đó, mẹ bầu mắc tiểu đường khi mang thai nên ăn nho để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngăn máu đông
Nho giúp làm loãng máu và ngăn cản sự hình thành cục máu đông trong thai kỳ hoặc khi sinh. Uống một ly nước ép nho mỗi ngày cũng có lợi cho phụ nữ mang thai bởi chúng giúp giảm căng thẳng trước khi sinh.
Bổ sung sắt
Bổ máu với nho đỏ
Mẹ bầu ăn nho để bổ sung sắt cho cơ thể
Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn nho
Có nên ăn nho khi mắc tiểu đường thai kỳ? Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nho, tuy nhiên, những người mắc tiểu đường cần chú ý các điều sau:
- Không nên tiêu thụ quá 100g - 200g nho mỗi tuần
- Mua nho có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn
- Ưu tiên nho ngọt hơn, hạn chế nho chua để tránh ảnh hưởng đến dạ dày
- Mẹ bầu có các vấn đề sức khỏe khác như béo phì, khó tiêu, dị ứng nên hạn chế hoặc không nên ăn nho
- Trước khi ăn nho, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia
Dưới đây là những điều cần biết khi mẹ bầu tiểu đường thai kỳ muốn ăn nho. Hy vọng với những thông tin này từ Mytour sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Biên tập bởi Hạnh Ngọc