Hạt kê từ lâu đã được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao và khi được chế biến thành món chè cũng mang lại hương vị tuyệt vời. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để học cách chế biến chè kê ngon đúng điệu này nhé!
Chè kê là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương. Mặc dù không phải là một món ăn cầu kỳ và đa dạng màu sắc nhưng chè kê vẫn mang đến hương vị đặc biệt khó quên.
Ngoài ra, hạt kê còn là một loại hạt rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi hàng ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn cho ngày Tết Đoan Ngọ thì chè kê cũng là một lựa chọn không thể thiếu. Hãy cùng học cách làm món chè này từ mẹ Huế nhé!
Thời gian chuẩn bị: 255 phút
Số lượng: 3 - 4 người
Nguyên liệu cho món chè kê
- 250g đậu xanh lột vỏ
- 250g hạt kê
- 300g đường cát trắng
- 1 ống vani
Hướng dẫn cách làm chè kê
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về, bạn ngâm vào nước lạnh khoảng 3 - 4 giờ để đậu nở. Sau đó, đun sôi đậu xanh trong nồi. Trong quá trình đun, nếu thấy có bọt nổi lên, hãy giảm lửa nhỏ và loại bỏ bọt. Đun cho đến khi đậu xanh nở, sau đó tắt bếp.
Chuẩn bị nguyên liệuVới hạt kê, bạn rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để kê nở.
Bước 2 Nấu chè kê
Đặt hạt kê vào nồi, thêm nước sao cho hạt kê ngập dưới nước khoảng 2 đốt ngón tay và đun sôi trong khoảng 6 - 7 phút. Sau đó, giảm lửa nhỏ và loại bỏ bọt trên mặt chè. Sử dụng muỗng khuấy nhẹ cho đến khi thấy hạt kê nát, mịn là được.
Sau đó, cho đậu xanh đã nấu vào nồi kê và tiếp tục nấu cho đến khi nhuyễn. Khuấy đều để tránh chè bị đọng và khét ở đáy nồi. Thêm 300g đường cát trắng vào và khuấy đều, đun cho đến khi đường tan.
Chế biến chè kêBước 3 Hoàn thành
Tiếp tục khuấy đều nồi chè kê, khi đường tan hoàn toàn, thêm bột vani vào, khuấy đều và tắt bếp. Sau đó, rót chè ra chén để thưởng thức.
Rót chè ra chén để thưởng thứcThưởng thức
Sau những bước đơn giản này, bạn đã có một phần chè kê mát lạnh và hấp dẫn. Vị sánh mịn trên lưỡi cùng với hương vị thơm ngon của đậu xanh và hạt kê, kết hợp với vị ngọt vừa phải của đường, chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi món ăn này từ xứ Huế.
Đặc biệt, khi kết hợp với bánh đa, món chè kê thật sự ngon tuyệt vời.
Chè kê thêm bánh đaMytour hy vọng rằng công thức chế biến chè kê này sẽ giúp bạn tự tin nấu một món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công!
Mua đường cát tại Mytour để làm chè kê:
Mua đường cát tại Mytour để làm chè kê: