Ngoài việc chế biến thành cháo, mẹ có thể biến thịt chim bồ câu thành súp bồ câu cho bé. Nếu mẹ chưa biết cách nấu súp cho bé như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Mytour.
Gợi ý 4 công thức nấu súp bồ câu cho bé
Cách làm súp bồ câu cho bé dễ dàng
Súp bồ câu giàu chất đạm, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B12, selen, sắt và kẽm. Những chất này hỗ trợ quá trình tạo máu, tăng cường sức đề kháng và phát triển hệ thần kinh cho bé.
Nguyên liệu:
- Bồ câu: 1 con
- Gừng: 1 nhánh
- Rượu: 1 bát con
- Dầu ăn dặm: 2 thìa
Cách thực hiện:
- Làm sạch bồ câu sau đó chia thành từng phần nhỏ
- Thấm gừng và rượu nấu ăn trong 15 phút
- Chần thịt bồ câu để loại bỏ mùi và tiết bẩn
- Nấu dầu ăn nóng, đảo gừng và thịt bồ câu đã xử lý vào xào chín
- Khi thịt chín, thêm nước và đun nhỏ lửa trong 2 giờ
- Sau 1 giờ, khi nước canh trở nên đục, thêm kỷ tử và hoa hồi
- Ninh nhừ bồ câu, nêm lại gia vị và thưởng thức
Cách thực hiện súp bồ câu cho bé dễ dàng, không bị tanh
Súp bồ câu rau cải (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt chim bồ câu chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Còn cải cúc là loại thực phẩm giàu chất xơ và bổ dưỡng. Ngoài ra, có thể phối hợp với trứng cút, nấm đông cô… để nấu một bát súp bồ câu cho bé thơm ngon.
Danh sách nguyên liệu:
- Thịt chim bồ câu: 50g
- Trứng chim cút: 2 quả
- Rau cải cúc: 10 g
- Nấm hương: 3 chiếc
- Bột bắp: 2 thìa cà phê
- Gia vị, mì chính
Bước thực hiện
- Luộc chín thịt chim bồ câu sau đó xé nhỏ
- Rửa sạch rau cải cúc, thái nhỏ
- Ngâm nở nấm hương rửa sạch, thái nhỏ
- Chờ nước luộc thịt chim nguội bớt, cho bột bắp vào hòa tan và đun với lửa nhỏ
- Cho rau cải cúc, nấm hương vào khi nước sôi
- Đập trứng vào nồi, khuấy tan
- Bắc nồi ra khỏi bếp, nêm nếm gia vị
- Múc súp ra bát, rải thịt chim lên trên và thưởng thức.
Súp bồ câu với cà rốt
Thịt chim bồ câu là thực phẩm giàu vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Còn cà rốt lại có nhiều chất xơ giúp duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột.
Danh sách nguyên liệu:
- Thịt chim bồ câu
- Cà rốt
- Gia vị
- Gạo
- Gừng
- Chà là đỏ
- Hoa hồi
- Nhân sâm
Bước thực hiện:
- Sơ chế sạch thịt chim bồ sâu, sau đó lọc và băm nhỏ
- Ướp gừng thái lát và rượu khoảng 10-15 phút để thịt bớt tanh
- Gọt vỏ cà rốt, thái hạt lựu
- Xào chín thịt chim
- Cho phần xương chim bồ câu vào nồi ninh trong khoảng 1h30 - 2h.
- Sau khi thấy xương bắt đầu chuyển màu thì cho thịt chim đã băm nhuyễn vào đun tiếp khoảng 30 phút – 1 tiếng.
- Thêm chà là đỏ, nhân sâm, hoa hồi để món súp chim bồ câu cho bé thêm dậy mùi.
- Nêm thêm gia vị phù hợp là món ăn đã hoàn thành.
Súp chim bồ câu với cà rốt và nhân sâm bổ dưỡng
Súp chim bồ câu phối măng tây
Súp cho bé từ chim bồ câu phối với măng tây là một món ăn bổ dưỡng với thịt chim bồ câu kết hợp cùng măng tây, một loại rau củ tốt cho sức khỏe của bé. Măng tây chứa nhiều chất chống oxi hóa, cùng với các vitamin A, C và E giúp tăng cường sức đề kháng cho bé, nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, dị ứng.
Nguyên liệu
- Chim bồ câu: 1 con
- Cà rốt: 20gr
- Măng tây: 20gr
- Nước dùng: 1 lít
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Bột hành: 2gr
- Hạt nêm: 2gr
- Bột bắp: 10gr
- Nước lọc: 500ml
Cách thực hiện
- Chín thật thịt chim bồ câu rồi xắt nhỏ hoặc băm nhuyễn
- Thái nhỏ măng tây và cà rốt
- Cho măng tây và cà rốt vào nồi cùng nước luộc chim
- Hòa bột bắp với nước lọc, sau đó đổ từ từ vào nồi và đun sôi
- Đánh tan lòng đỏ trứng, sau đó cho vào nồi và khuấy đều để tạo ra vân
- Nêm nếm lại gia vị, múc ra bát và cho thịt chim đã xắt nhỏ là đã hoàn thành món súp bồ câu cho bé với măng tây.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bồ câu đối với bé
Trong 100gr thịt bồ câu có đến 22,14% protein, 1% lipid và muối khoáng. Thịt chim bồ câu là thực phẩm giàu protein cao trong khi ít chất béo và cholesterol. Đây cũng là loại thực phẩm giàu vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng góp phần hình thành máu. Có thể nói, thịt bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn cả thịt bò, thịt gà.
Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của bé
Lưu ý khi cho bé ăn súp bồ câu
Thịt bồ câu chứa nhiều dinh dưỡng, vì thế khi cho bé ăn súp bồ câu, mẹ nên lưu ý:
- Bắt đầu cho bé ăn thịt bồ câu khi bé được 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của bé lúc này còn non yếu nên mẹ phải cho bé thích nghi từ từ.
- Mẹ nên theo dõi phản ứng của bé sau khi ăn, dù bé có bị dị ứng thức ăn hay không.
- Bé có vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn thịt chim bồ câu sớm.
- Súp bồ câu cho bé là món ăn dặm thơm ngon, dễ ăn và mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Hy vọng qua bài viết trên của Mytour, mẹ đã biết thêm nhiều cách chế biến súp bồ câu cho bé. Đây là một món ăn bổ dưỡng, mẹ có thể đưa vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé.
Tổng hợp bởi Ngọc Hân