Hiện nay, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng liệu với ngũ cốc yến mạch, mẹ bầu có nên sử dụng và liệu đó có an toàn cho thai kỳ không? Hãy cùng Mytour khám phá liệu mẹ bầu nên uống ngũ cốc có tốt không nhé!
Mẹ bầu dùng ngũ cốc có tốt không?
Ngũ cốc được biết đến như một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa sắt, axit folic giúp tái tạo hồng cầu và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngoài ra, ngũ cốc còn cung cấp chất xơ phong phú, giúp mẹ bầu bổ sung dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai.
Một nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Thụy Điển đã chứng minh rằng, mẹ bầu tiêu thụ đủ 24g chất xơ mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe thai kỳ. Hơn nữa, các bà mẹ cho con bú cũng có thể sử dụng ngũ cốc để giảm cảm giác đói và tăng lượng sữa.
Ngũ cốc dành cho bà bầu Anpaso trong hũ 500g
Uống ngũ cốc có lợi ích gì cho bà bầu?
2.1. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Ngũ cốc thường chứa các loại chất béo không no không chỉ tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp giảm lượng cholesterol độc hại cho thai kỳ. Vì vậy, việc uống ngũ cốc sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cho bà bầu.
2.2. Ngăn ngừa táo bón, tiểu đường và tiền sản giật
Hàm lượng chất xơ cao trong ngũ cốc dinh dưỡng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón ở bà bầu. Đồng thời, việc bổ sung đủ lượng ngũ cốc cần thiết (khoảng 24g/ngày) cũng giúp ổn định đường huyết và phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật.
2.3. Giảm nguy cơ sinh non
Một trong những nguyên nhân gây ra việc sinh non trong thai kỳ là do thiếu axit folic. Với hàm lượng axit folic cao trong thành phần, việc uống ngũ cốc sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non, sảy thai, và phòng ngừa một số dị tật bẩm sinh có thể xảy ra đối với thai nhi do thiếu axit folic.
2.4. Bổ sung máu
Phụ nữ mang thai thường dễ bị thiếu máu, gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, uể oải và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Ngũ cốc dinh dưỡng giàu sắt sẽ giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu và thúc đẩy cơ thể sản xuất hormone trong hồng cầu một cách tự nhiên.
Ngũ cốc bà bầu Dr.Maya Lạc Lạc Plus trong hộp 30 gói 20g
2.5. Giảm cholesterol xấu
Trong ngũ cốc có chứa chất béo tốt, hay còn gọi là chất béo không bão hòa, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho bà bầu và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Chất béo tốt cũng giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hạn chế sản xuất cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho bà bầu trong thai kỳ.
Lợi ích dinh dưỡng của ngũ cốc cho bà bầu
Ngũ cốc dinh dưỡng chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi như:
- Chất xơ cao: Phụ nữ mang thai cần 24g chất xơ mỗi ngày để phòng ngừa táo bón. Ngũ cốc giàu chất xơ sẽ giúp bà bầu bổ sung đủ lượng chất xơ cần thiết.
- Axit folic cao: Hợp chất này ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi và giảm nguy cơ sinh non, suy dinh dưỡng hoặc rối loạn tâm thần sau sinh.
- Carbohydrate cao: Ngũ cốc giàu carbohydrate
- Rich in vitamin và khoáng chất: Ngũ cốc chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai như canxi, vitamin B, sắt,...
- Giảm tăng cân: Ngũ cốc giúp bà bầu cảm thấy no lâu, hạn chế thèm ăn vặt hoặc thức ăn gây tăng cân trong thai kỳ.
- Chăm sóc da: Loại thực phẩm này chứa vitamin E cao giúp làn da của bà bầu trở nên căng bóng, mịn màng, ngăn chặn tình trạng khô ráp, sần sùi ở ngón tay và ngón chân.
Viên uống Elevit bổ sung vitamin và khoáng chất 30 viên
Danh sách ngũ cốc phù hợp cho bà bầu
Trước khi mua ngũ cốc, bà bầu nên chọn những loại không chứa gia vị, đường, muối đã được xử lý, vì chúng không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe của bà bầu mà bạn có thể tham khảo:
- Yến mạch: Một lựa chọn tốt cho hệ tiêu hóa và thần kinh của phụ nữ mang thai. Yến mạch kích thích vị giác, cung cấp các dưỡng chất quan trọng như sắt, axit folic,...
- Ngô: Cung cấp năng lượng và chất xơ, giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón cho bà bầu. Ngoài ra, ngô cũng giàu vitamin A giúp củng cố hệ miễn dịch và phát triển của thai nhi.
- Khoai lang: Chứa nhiều dưỡng chất như sắt, vitamin A, kẽm,... và có tác dụng làm dịu dạ dày cho thai phụ.
- Các loại hạt: Hạt dẻ, hạt óc chó, hạnh nhân,... giàu vitamin, khoáng chất như kẽm, sắt, magie và axit béo như omega 3, omega 9.
- Các loại đậu: Cung cấp chất chống oxi hóa, protein, canxi, axit folic,... hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Yến mạch tự nhiên vị sô cô la bị vỡ của Quaker 420g
Thời điểm phù hợp để mẹ bầu sử dụng ngũ cốc là khi nào?
Ngũ cốc nên được sử dụng vào buổi sáng và như một phần của các bữa ăn phụ sau bữa chính. Cụ thể:
- Sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng: Khi dạ dày trống rỗng sau giấc ngủ, việc nạp ngũ cốc vào cơ thể sẽ rất tốt. Các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc sẽ được hấp thụ tốt vào thời điểm này, giúp cơ thể mẹ bầu chuyển hóa dinh dưỡng và nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn.
- Sử dụng ngũ cốc vào các bữa phụ: Mẹ bầu nên ăn ngũ cốc sau bữa chính khoảng 30 - 60 phút, chẳng hạn biến ngũ cốc thành các món ăn vặt kèm sữa tươi, sữa chua,... để ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ.
Hộp 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị nha đam 100g (từ 1 tuổi)
Cách sử dụng ngũ cốc cho bà bầu
Mặc dù ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhưng nếu không sử dụng đúng cách, chúng sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn. Bà bầu nên kết hợp ngũ cốc với các sản phẩm khác như sữa tươi, đường, mật ong, sữa chua, sữa đặc, sữa tươi không đường, sữa lúa mạch, sữa hạt,...
Khi kết hợp ngũ cốc với các sản phẩm khác, bà bầu cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Khi kết hợp với sữa tươi: Nên hâm nóng sữa khoảng 70 độ trước để dễ tiêu hóa hơn.
- Khi kết hợp với sữa đặc: Nên pha sữa đặc với nước nóng trước khi dùng chung với ngũ cốc.
- Khi kết hợp với mật ong: Nên nấu chín ngũ cốc với nước nóng trước, sau đó mới thêm mật ong.
Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml
Những điều cần lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho bà bầu
Ngũ cốc là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong thai kỳ, bà bầu cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
- Tránh sử dụng ngũ cốc đối với bà bầu mắc tiểu đường: Ngũ cốc có thể chứa nhiều đường, đặc biệt khi kết hợp với sữa sẽ tăng hàm lượng carbohydrate, gây nguy cơ cho cơ thể.
- Không nên tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc: Điều này có thể dư thừa chất xơ và giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Bà bầu nên kết hợp ngũ cốc với các thực phẩm khác một cách cân đối.
- Chọn mua ngũ cốc từ những thương hiệu uy tín: Bà bầu nên lựa chọn các sản phẩm từ những thương hiệu có uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho thai kỳ, tránh các hóa chất gây hại.
Ngũ cốc lợi sữa Anpaso hũ 500g (dành cho mẹ sau sinh và cho con bú)
- Mua ngũ cốc không hương liệu, không đường: Bà bầu nên lựa chọn ngũ cốc tự nhiên, không chứa hương liệu tổng hợp để đảm bảo an toàn và không có đường để tránh tăng cân không kiểm soát và tiểu đường thai kỳ.
- Pha ngũ cốc với nước ấm: Nếu dùng ngũ cốc dạng bột, bà bầu nên pha với nước ấm để tránh bị đặc và mất hương vị ngon lành cùng dưỡng chất trong ngũ cốc.