Chế độ dinh dưỡng sau sinh là điều mà các bà mẹ bỉm sữa quan tâm rất nhiều. Ngoài bữa ăn chính, nhiều bà mẹ cũng muốn thưởng thức thêm một số loại bánh ngọt như bánh quy. Hãy cùng Mytour tìm hiểu xem mẹ mới sinh có nên ăn bánh quy không qua bài viết dưới đây nhé!
Mẹ mới sinh có thể ăn bánh quy không?
Trước kia, khi vẫn còn là cô gái, chị em thường thích thú với việc thưởng thức các thức uống và loại bánh mà mình yêu thích. Tuy nhiên, khi trở thành mẹ bỉm sữa, việc quản lý chế độ dinh dưỡng sau sinh trở thành một vấn đề khó khăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau khi sinh, mẹ vẫn có thể thưởng thức các loại bánh như bánh mì, bánh kem, bánh que sô cô la, bánh quy sô cô la, bánh gạo, bánh gấu koala,... Tuy nhiên, mẹ không nên thường xuyên ăn, chỉ nên thưởng thức một lượng phù hợp.
Bánh quy YBC Picola vị socola hộp 59g
Việc ăn bánh quy có làm mẹ sau sinh tăng cân không?
Lượng protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong bánh quy không đáng kể, đồng thời còn chứa nhiều năng lượng nhưng ít dinh dưỡng. Do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều bánh quy, cơ thể của mẹ có thể mất cân bằng dưỡng chất, dẫn đến tăng cân nhanh chóng và sức khỏe suy giảm.
Tuy nhiên, nếu mẹ chọn những loại bánh quy được làm từ nguyên liệu gạo lứt nguyên cám hoặc ngũ cốc, yến mạch, thì lại rất có lợi cho sức khỏe. Bánh quy loại này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Bánh quy Bahlsen Leibniz Zoo vị bơ gói 100g
Ăn bánh quy đúng cách mang lại những lợi ích gì cho mẹ?
3.1. Tăng cường hệ miễn dịch
Mẹ sau sinh luôn mong muốn có sức khỏe tốt để chăm sóc con cái. Bánh quy hữu cơ cũng là một lựa chọn tốt giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch. Trong bánh có chứa protein giúp phục hồi các tế bào tổn thương và củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ngoài ra, bánh quy còn cung cấp lượng canxi giúp cải thiện sức khỏe của răng và xương, đặc biệt là khi kết hợp với trái cây khô.
3.2. Duy trì năng lượng cho cơ thể
Các loại bánh quy thông thường được làm từ đường và bột, là nguồn năng lượng chính cho hoạt động của cơ thể mẹ, đặc biệt là các cơ quan như hệ thần kinh, cơ bắp, và não bộ.
Nguồn dinh dưỡng từ bánh quy rất quan trọng đối với mẹ sau sinh trong quá trình phục hồi, khi mất nhiều năng lượng trong quá trình sinh con, cần được bổ sung thêm năng lượng nhiều hơn so với người bình thường.
Bánh quy Bahlsen Leibniz Minis vị bơ 100g
3.3. Giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng
Sau sinh, mẹ bỉm phải thức khuya, dậy sớm để chăm sóc con cái, những nỗ lực mà ai cũng không thể hiểu và chia sẻ được.
Ăn bánh quy cũng giúp mẹ bỉm thư giãn sau những ngày mệt mỏi. Bánh chứa nhiều dưỡng chất kích thích não sản sinh serotonin, giúp làm dịu tâm trạng, giảm căng thẳng và tạo cảm xúc hạnh phúc.
3.4. Tăng lượng sữa mẹ
Bánh quy còn có lợi ích trong việc kích thích sữa mẹ nhờ vào các thành phần như yến mạch, nấm men, hạt lanh,... Các loại bánh quy thường chứa chất galactogogues, theo nghiên cứu đây là thành phần giúp tăng sản xuất sữa ở phụ nữ mới sinh.
Theo khảo sát, phụ nữ mới sinh cũng cho rằng ăn bánh quy giúp họ có nhiều sữa hơn. Do đó, mẹ có thể tự làm hoặc mua bánh quy ở siêu thị. Tuy nhiên, cần kiểm tra kỹ các thành phần vì một số sản phẩm không chứa nấm men.
Bánh quy Bourbon vị sữa Hokkaido đóng gói 57.6g
Một số loại bánh quy thích hợp cho mẹ sau sinh
- Bánh quy yến mạch: Trong yến mạch chứa những chất dinh dưỡng như protein và chất xơ. Bánh quy yến mạch không chỉ bổ sung dưỡng chất cho mẹ mà còn giúp mẹ sau sinh giảm cân hiệu quả.
- Bánh quy mè, hạt chia: Các thành phần như mè, vừng hoặc hạt chia cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể mẹ. Khi sử dụng các loại bánh này, mẹ sẽ tiết ra nhiều sữa hơn và cải thiện sức khỏe sau sinh hiệu quả.
- Bánh quy gạo lứt: Loại bánh quy này giúp mẹ giảm cholesterol có hại cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư và cung cấp dưỡng chất có lợi. Đồng thời, nó cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ sau sinh.
Bánh quy Orion Gouté vị mè
Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh khi ăn bánh quy
- Những mẹ bỉm khéo léo thường lựa chọn tự làm bánh quy tại nhà. Khi làm bánh tại nhà, mẹ nên chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua hàng không đảm bảo chất lượng.
- Nếu mẹ không có thời gian làm bánh, mua bánh thì nên chọn những loại bánh quy từ lúa mì, gạo lứt hoặc yến mạch, vì chúng giàu chất xơ và tốt cho tiêu hóa hơn.
- Mẹ nên ăn bánh quy một cách hợp lý, tối đa 1 - 2 chiếc mỗi ngày. Ăn quá nhiều có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
- Mẹ nên hạn chế ăn bánh quy chứa caffeine - gây đau đầu, tăng huyết áp, giảm tiết sữa, có hại cho sức khỏe mẹ và bé.
- Mẹ nên kết hợp bánh quy với rau củ quả tươi để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
- Bánh quy chỉ nên ăn khi cần năng lượng, không nên thay thế bữa ăn chính.
Bánh quy Oreo Bits Sandwiches vị vani đóng gói 65g