Các cách chế biến rau cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật giúp tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng cho trẻ. Hãy tham khảo ngay các phương pháp này tại chuyên mục Chăm sóc trẻ 0 – 3 tuổi của Mytour.
Lợi ích khi cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật
Trước khi thực hiện một số cách chế biến rau cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật, mẹ hãy tìm hiểu ngay những lợi ích của phương pháp này đối với sức khỏe của bé.
- Trẻ khi bắt đầu ăn dặm theo phong cách Nhật đã quen với thức ăn thô, giúp trẻ phát triển phản xạ nhai và nuốt thức ăn tốt hơn, tránh tình trạng hóc nghẹn hoặc nôn trớ, đồng thời sớm tập ăn thô.
- Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp bé sớm định hình sở thích ăn uống và nhận biết mùi vị món ăn. Bé sẽ vui vẻ hơn khi ăn món yêu thích và từ chối các món không ưa thích.
- Giúp bé hình thành thói quen ăn nhạt từ nhỏ, bảo vệ thận của bé tốt hơn.
- Nguyên liệu của thực đơn ăn dặm theo phong cách Nhật luôn là thực phẩm tươi sống, đảm bảo an toàn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.
- Phương pháp này giúp bé hình thành thói quen ăn uống nghiêm túc ngay từ nhỏ, giúp bé trở nên độc lập hơn khi ăn.
Ăn dặm theo phong cách Nhật giúp bé hình thành thói quen ăn uống độc lập từ khi còn nhỏ
Một số cách chế biến rau cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật
Hấp cách thủy
Hấp cách thủy là một trong những cách chế biến rau cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật được ưa chuộng vì giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và đơn giản, tiết kiệm thời gian.
Tùy thuộc vào độ dày mỏng của từng loại rau củ mà mẹ có thể hấp từ 3 – 15 phút. Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, mẹ chỉ cần cho rau vào tô và đặt vào nồi nước đậy nắp kín rồi đun trên lửa là được.
Một số loại rau củ thích hợp với phương pháp hấp cách thủy như: cà rốt, súp lơ xanh, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, rau ngót, mồng tơi, rau muống,…
Phương pháp luộc
Một cách chế biến rau cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật khác được áp dụng rất phổ biến đó là luộc. Đây là phương pháp đơn giản, đồng thời chỉ cần luộc trong thời gian thích hợp thì vẫn sẽ giữ được đầy đủ dưỡng chất và hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Căn cứ vào độ dày mỏng của các loại rau, mẹ có thể luộc khoảng 3 – 12 phút và khi nước sôi mới nên cho rau củ vào luộc. Bên cạnh đó, các loại rau củ khác nhau sẽ có thời gian chín khác nhau nên mẹ cần tránh luộc chung.
Một số loại rau củ phù hợp với phương pháp luộc như: cà rốt, cải bó xôi, khoai tây, khoai lang, cải thảo, đậu Hà Lan,…
Thực phẩm không cần chế biến
Đối với các
Đối với những loại thực phẩm này, mẹ có thể ép lấy nước, cắt lát nhỏ, xay nhuyễn,… để cho trẻ từ từ làm quen với hương vị của chúng.
Xoài, chuối, lê, bơ, đu đủ,... là những loại thực phẩm không cần chế biến khi cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật
Cách chế biến một số loại rau củ thông dụng cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật
Chế biến rau ngót cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật
Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật khá đơn giản theo hướng dẫn sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 10g rau ngót
- 10g bột gạo
- Nước lọc
Bước thực hiện:
- Tuốt lấy phần lá non của rau ngót và rửa sạch.
- Luộc rau ngót trong khoảng 3 phút cho chín, sau đó tắt bếp để nguội. Tiếp tục cho cả rau ngót và nước luộc vào máy xay nhuyễn.
- Hòa tan bột gạo với 1,5 chén nước lọc rồi nấu trên lửa vừa. Quá trình nấu cần khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó đổ rau ngót đã xay vào. Đợi bột sôi lại, tắt bếp và cho bé thưởng thức.
Chế biến rau ngót cho bé ăn dặm theo phong cách Nhật khá đơn giản
Chế biến cà rốt cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật
Hấp hoặc luộc cà rốt là một trong những cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật khá đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần khoảng 15 phút là mẹ đã có thể hoàn thành món rau củ giàu dinh dưỡng cho trẻ.
Nguyên liệu:
- 1/2 củ cà rốt
- Nước lọc
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cà rốt, bào vỏ, thái thành từng khúc khoảng 1cm.
- Hấp hoặc luộc chín cà rốt, xay nhuyễn hoặc tán nhỏ cà rốt là có thể cho bé sử dụng.
Cà rốt nghiền là món ăn dặm kiểu Nhật bổ dưỡng và dễ chế biến
Chế biến cải bó xôi cho bé ăn dặm kiểu Nhật (công thức chia sẻ bởi người dùng)
Luộc cải bó xôi là cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật giúp giữ nguyên hương vị và các dưỡng chất trong thực phẩm như chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 lá cải bó xôi
- 1 miếng đậu phụ nhỏ
- 1/2 chén nước dashi
Cách thực hiện:
- Rửa sạch, luộc chín cải bó xôi rồi xay hoặc nghiền nát.
- Nghiền nhuyễn đậu phụ đã chần qua nước sôi rồi trộn với cải bó xôi và lọc hỗn hợp qua rây.
- Cho nước dashi vào hỗn hợp cải bó xôi và đậu phụ rồi trộn đều là hoàn thành món ăn dặm bổ dưỡng cho bé.
Chế biến cải bó xôi cho bé ăn dặm kiểu Nhật giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật
Bên cạnh việc tìm hiểu về các cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cũng cần biết một số lưu ý sau đây khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật:
- Khi trẻ mới làm quen với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nên cho con ăn riêng từng món để giúp con cảm nhận được mùi vị riêng của thực phẩm.
- Nên cho trẻ thử những món ăn có vị nhạt, mùi thơm hoặc vị đắng và xem phản ứng của con để nhận biết món trẻ thích.
- Khi trẻ đã quen với các loại thực phẩm, mẹ có thể kết hợp chúng lại với nhau để tạo nên hương vị đa dạng của món ăn.
- Không cho con những thực phẩm chế biến sẵn hoặc chứa nhiều gia vị mà hãy tập trung vào các loại rau, củ, quả.
Cách cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật tập trung vào việc duy trì hương vị tự nhiên và giữ lại các dưỡng chất có trong rau. Vì vậy, phương pháp này không những đảm bảo dinh dưỡng mà còn tập thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ. Hi vọng, với những cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật được chia sẻ bởi Mytour trên đây đã giúp mẹ có thêm những kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho con.
Biên soạn bởi Bích Lựu