Cháo lươn cho bé ăn dặm giúp tăng cường sức đề kháng và cung cấp năng lượng cho bé hoạt động. Hãy cùng tham khảo công thức cháo lươn cải thìa ngon lành từ Mytour để bé thưởng thức mà không lo bị tanh!
Cách sơ chế lươn để không bị nhớt và tanh
- Sử dụng muối hoặc nước cốt chanh để chà xát lên lươn khoảng 2 phút, sau đó rửa sạch với nước.
- Hoặc tuốt lươn bằng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để loại bỏ nhớt, sau đó rửa lại với nước và sơ chế bên trong.
- Dùng tro bếp để loại bỏ nhớt bên ngoài lươn, sau đó rửa sạch với nước.
- Hoặc để lươn trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng, sau đó ngâm vào nước và vuốt nhẹ để loại bỏ nhớt.
Bốn phương pháp sơ chế lươn với các nguyên liệu dễ tìm tại nhà
Công thức cháo lươn cải thìa cho bé
Lươn là thực phẩm giàu protein, giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp của trẻ, giúp trẻ có thể vận động mạnh mẽ suốt cả ngày mà không mệt mỏi. Việc bổ sung lươn vào thực đơn của bé cũng giúp cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết để bé phát triển toàn diện.
Hãy xem cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé thơm ngon dưới đây:
Danh sách nguyên liệu
- Lượng gạo: 80 gram
- Thịt lươn: 100 gram
- Cải thìa: 300 gram
- Hành tím băm nhuyễn: 2 củ
- Nước vo gạo: 500 ml
- Dầu ăn cho bé
- Gia vị cho bé: nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm cháo lươn cải thìa cho bé:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lươn được rửa sạch với nước vo gạo trong khoảng 10 phút để loại bỏ nhớt. Sau đó, mổ bụng lươn, lấy ra phần nội tạng và rửa lại sạch sẽ với nước ấm.
- Cải thìa được rửa sạch, cắt bỏ cuống, ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch, sau đó thái nhỏ vừa ăn.
- Gạo được vo 2-3 lần bằng nước sạch, sau đó nấu trong nồi cơm điện khoảng 20 phút cho đến khi cháo mềm, hoặc có thể nấu trong nồi nấu chậm.
Bước 2: Chuẩn bị thịt lươn và cải thìa
- Lươn đã sơ chế luộc với 400ml nước trong khoảng 5 phút. Khi lươn chín, tắt bếp và vớt lươn ra.
- Thịt lươn nguội, sử dụng đũa để tách thịt lươn. Hãy loại bỏ kỹ xương để bé ăn không bị hóc.
- Phi thơm hành tím với dầu cho đến khi vàng, sau đó thêm thịt lươn và cải thìa vào xào. Nêm gia vị vừa ăn.
- Thêm 10ml nước lọc (khoảng 1 muỗng canh) vào và khuấy đều, xào với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho cải chín, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo lươn cải thìa cho bé
- Cháo đã nấu chín từ bước trước, cho vào máy xay cùng với lươn và cải thìa đã xào, xay đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Hỗn hợp cháo đã xay nhuyễn, đun sôi trên bếp, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Nếu bé ăn thô tốt, có thể bỏ qua bước này và trực tiếp nấu lươn và cải đã xào cùng cháo.
- Sau khi nấu xong, múc cháo lươn cải thìa ra chén, thêm một muỗng dầu ăn dặm là bé đã sẵn sàng thưởng thức.
Cách nấu cháo lươn cải thìa cho bé ăn dặm thơm ngon
Xem thêm: Cách làm cháo cải thìa cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng nhất
Bước này đã hoàn thành món cháo lươn cải thìa cho bé thơm ngon và bổ dưỡng, hãy lưu lại công thức để có thêm món ngon cho bé ăn dặm hàng ngày nhé!
Giai đoạn ăn dặm rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ vì đó là thời kỳ cung cấp dưỡng chất cho bé phát triển khỏe mạnh và thông minh. Với công thức cháo lươn cải thìa cho bé mà Mytour đã chia sẻ, hy vọng sẽ giúp mẹ có thêm món ngon cho bé, giúp bé phát triển nhanh chóng!
Tổng hợp bởi Ngọc Minh