Xôi yến mạch là món ăn mà các mẹ đang trong quá trình giảm cân quan tâm rất nhiều. Trong bài viết này, chuyên mục Mẹ bỉm quanh ta của Mytour sẽ hướng dẫn mẹ 6 cách nấu xôi yến mạch đơn giản để có hiệu quả giảm cân tốt nhất nhé!
6 Cách nấu xôi yến mạch đơn giản tại nhà
Cách nấu xôi yến mạch thơm ngon
Hướng dẫn:
Bước 1: Chuẩn bị dưa góp
- Loại bỏ hai đầu của dưa chuột và cà rốt, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Cắt dưa chuột và cà rốt thành sợi vừa ăn, đặt vào một bát. Sau đó, thêm vào bát đó 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, nước cốt từ ½ quả chanh và trộn đều.
Bước 2: Làm xôi yến mạch
- Hòa tan 1 muỗng cà phê bột nghệ vào 1 cốc nước, sau đó rưới đều lên yến mạch.
- Đặt yến mạch vào nồi cơm điện và chọn chế độ “Quick cook”. Trong quá trình nấu, nếu yến mạch chưa đủ nở hoặc hạt yến mạch còn dính nước, thì thêm nước nghệ vào.
Bước 3: Chuẩn bị đậu xanh
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 giờ, sau đó rửa sạch.
- Đặt đậu xanh vào nồi cơm điện, thêm ½ muỗng cà phê muối, và nấu đậu xanh ở chế độ “Quick cook”.
- Nghiền nhuyễn đậu xanh đã chín, và làm thành từng viên vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
- Đưa xôi yến mạch ra đĩa, thái đậu xanh thành từng lát và đặt lên trên, sau đó ăn kèm với dưa góp. Vậy là món xôi xéo yến mạch đã hoàn thành!
Chọn yến mạch nguyên chất cán vỡ vị truyền thống Quaker 420g để giảm lượng calo trong món ăn.
Cách làm xôi yến mạch với gấc và đậu xanh
Hướng dẫn cách làm xôi yến mạch với gấc và đậu xanh gồm các bước sau:
- Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 giờ rồi rửa sạch. Sau đó, đun đậu xanh với 250 ml nước và ½ muỗng cà phê muối cho đến khi mềm.
- Bước 2: Pha gấc với 50 ml nước lọc và khuấy đều.
- Bước 3: Đun yến mạch trong nồi với ½ thìa cà phê muối. Rưới nước gấc lên và thêm khoảng 240 ml nước lọc vào nồi, sau đó đảo đều và nấu chín.
- Bước 4: Ép xôi trong khuôn theo tỉ lệ 2 lớp xôi và 1 lớp đậu xanh. Cuối cùng, đặt xôi ra đĩa để thưởng thức món xôi yến mạch với gấc và đậu xanh thơm ngon.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi yến mạch với gấc và đậu xanh
Hướng dẫn cách nấu xôi yến mạch nước cốt dừa
Cách nấu xôi yến mạch với nước cốt dừa bao gồm các bước sau:
- Bước 1: Đun sữa trên lửa nhỏ, sau đó thêm yến mạch và hạt chia vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp vào bát để nguội một chút, sau đó trộn với sữa chua không đường.
- Bước 3: Bọc hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
- Bước 4: Đun sôi nước cốt dừa trên lửa nhỏ, sau đó thêm một ít đường (nếu cần) và tắt bếp, để nguội là xong.
Cách nấu xôi yến mạch với hạt bắp
Hướng dẫn cách làm xôi yến mạch với hạt bắp gồm các bước sau:
- Bước 1: Ngâm yến mạch cho nở rồi tách bắp ra khỏi cùi. Sau đó, trộn hai nguyên liệu với nhau và hấp khoảng 20 phút.
- Bước 2: Hấp chín đậu xanh rồi nghiền nhuyễn.
- Bước 3: Giã nhỏ đậu phộng sau đó trộn với một ít đường và muối.
- Bước 4: Cho xôi đã chín ra đĩa, rắc đậu xanh và muối đậu phộng lên và thưởng thức.
Nguyên liệu cần có cho món xôi yến mạch với hạt bắp thơm ngon, hấp dẫn
Hướng dẫn cách nấu xôi yến mạch lá dứa
Cách nấu xôi yến mạch với lá dứa gồm những bước sau:
- Bước 1: Rửa sạch lá dứa rồi thái nhỏ, xay nhuyễn cùng 200 - 250 ml nước lọc. Sau đó, lọc hỗn hợp lấy nước cốt.
- Bước 2: Cho yến mạch vào nồi rồi thêm vào đó nước lá dứa, nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối, 2 - 3 muỗng cà phê đường ăn kiêng. Nấu hỗn hợp bằng lửa nhỏ trong 5 - 6 phút, sên nhẹ tay đến khi cạn nước.
- Bước 3: Dùng thìa nén nhẹ yến mạch rồi tắt bếp, đậy vung để xôi nguội tự nhiên.
- Bước 4: Hòa tan bột bắp với 10 ml nước. Cho nước dừa tươi và nước cốt dừa còn lại vào nồi đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp cô đặc như ý thì dừng.
- Bước 5: Tách bỏ hạt mít rồi cho phần xôi yến mạch lá dừa vào bên trong. Sau đó cho ra đĩa và trang trí là hoàn thành món xôi yến mạch lá dứa thơm ngon.
Xôi yến mạch lá dứa và mít thơm ngon
Hướng dẫn cách nấu xôi yến mạch với hạnh nhân
Cách làm xôi yến mạch hạnh nhân gồm những bước sau:
- Bước 1: Kết hợp đậu hạnh nhân và yến mạch, sau đó thấm đều dưới vòi nước và để ráo.
- Bước 2: Thêm bột nghệ và hạt nêm vào hỗn hợp, khuấy đều bằng tay.
- Bước 3: Hấp yến mạch trên xửng hấp 40 phút. Sau 40 phút, mở nắp, xịt dầu oliu lên xôi, đậy vung thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho xôi ra đĩa là mẹ đã hoàn thành món xôi yến mạch với hạnh nhân!
Xôi yến mạch nấu với hạnh nhân bổ dưỡng
Xôi yến mạch vừa dẻo thơm vừa giúp mẹ giảm cân giữ dáng. Hy vọng bài viết của Mytour giúp mẹ làm xôi yến mạch dễ dàng hơn. Chúc mẹ vào bếp thành công!
Diệu Thúy tổng hợp