Sau sinh ăn mì tôm được không là câu hỏi thắc mắc của nhiều mẹ yêu thích loại thực phẩm ăn liền này. Dưới đây, chuyên mục Thai kỳ của Mytour sẽ cùng các mẹ tìm hiểu nhé.
Thành phần dinh dưỡng của mì tôm
Mì tôm, bún tôm đóng gói là những thực phẩm ăn liền được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên thành phần dinh dưỡng trong mì tôm sẽ khiến bạn phải cân nhắc để trả lời cho câu hỏi: Mẹ sau sinh ăn mì tôm được không? Nhờ tính tiện lợi nên hiện nay có rất nhiều người là tín đồ trung thành của loại đồ ăn này.
Thành phần chủ yếu trong gói mì tôm thường là chất béo, bột mì, protein, chất điều vị và một số hợp chất khác. Khi ăn mì tôm các mẹ thường sẽ thấy ngon và no bụng nhưng lại không hấp thu được nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Mẹ sau sinh có nên ăn mì tôm không?
Trung bình, 75g mì cung cấp 350 calo, 13g chất béo, 6,9g protein. Nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo không tốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Nếu có ăn mì tôm, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn kèm với rau củ, tôm, thịt để cân bằng dinh dưỡng. Các mẹ chỉ nên dùng mì tôm cho bữa ăn phụ.
Sau sinh có nên ăn mì tôm không?
Với câu hỏi: 'Sau sinh ăn mì tôm được không?', các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng mẹ sau sinh không nên ăn mì tôm vì quá nghèo dinh dưỡng. Cơ thể mẹ lúc này đang cần nhiều dưỡng chất để phục hồi sức khỏe, mẹ nên ăn các thực phẩm khác phù hợp hơn.
Mặc khác, mì tôm cũng chứa nhiều gia vị hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Việc tránh ăn mì tôm cũng là một trong những cách giúp mẹ sau sinh đảm bảo dinh dưỡng và nguồn sữa cho em bé.
Mì tôm nấu chung với rau củ, tôm, thịt sẽ giúp tránh mất cân bằng dinh dưỡng hơn
Mẹ sau sinh mổ có nên ăn mì tôm không?
Mẹ sau sinh mổ sức khỏe yếu hơn và cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein, bột đường,
Tác hại của việc ăn mì tôm sau sinh
Tăng cân
Có một số mẹ cho rằng sau khi sinh con ăn mì tôm không những ngon miệng mà còn giúp giảm cân sau sinh. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, không phải là cách giảm mỡ bụng sau sinh hay giảm cân hiệu quả. Mì tôm có lượng calo cao.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Sau khi sinh, hệ tiêu hóa của mẹ vẫn còn yếu. Với câu hỏi mẹ sau sinh ăn mì tôm được không, mẹ cần cân nhắc đến sức khỏe của đường ruột. Ăn nhiều mì tôm có thể gây rối loạn tiêu hóa, có nguy cơ rối loạn chức năng thận vì nó chứa nhiều muối và chất phụ gia.
Ăn mì tôm cũng có thể gây táo bón sau sinh. Bột mì tinh chế đã mất dưỡng chất và ít chất xơ.
Mất sữa
Nhiều mẹ thắc mắc, mẹ sau sinh ăn mì tôm được không, có bị mất sữa không? Câu trả lời là có. Vì mì tôm có thành phần chủ yếu là lúa mạch nên rất có thể gây ra tình trạng mất sữa nếu ăn quá nhiều. Dinh dưỡng trong mì tôm cũng rất ít, mẹ sẽ không đủ dưỡng chất để sản xuất sữa, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
Bệnh tim mạch
Mì tôm chứa nhiều chất béo dễ biến đổi thành các cholesterol xấu khi nạp vào cơ thể. Vì thế nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của mẹ sau sinh.
Ăn mì tôm cũng dễ làm tăng huyết áp vì chứa nhiều muối. Ngoài ra, mẹ còn nên kiêng các thực phẩm chế biến sẵn khác vì chúng nhiều muối và phụ gia.
Nóng trong người
Ngay cả người bình thường ăn quá nhiều mì ăn liền cũng dễ bị nóng trong người và xuất hiện những nốt mụn trên mặt, sạm da, nhăn da. Một số người còn cho rằng ăn mì tôm có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của da. Vì thế mẹ sau sinh nên tránh ăn mì tôm. Nếu ăn thì nên ăn ít và cho thêm rau quả, thịt tôm để cân bằng dinh dưỡng.
Mẹ sau sinh ăn mì tôm có thể bị nóng trong, nổi mụn
Loãng xương
Loãng xương khi ăn mì tôm là một nguy cơ không phổ biến. Tuy nhiên, mẹ sau sinh cũng nên cẩn trọng vì cơ thể sau sinh thường nhạy cảm hơn. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sau 3 tháng, khi cơ thể đã ổn định, mới nên xem xét điều chỉnh chế độ ăn uống.
Câu hỏi thường gặp
Sau khi sinh 1 tháng, có nên ăn mì tôm không?
Như đã nói ở trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ sau sinh nên tránh ăn mì tôm. Nếu mẹ thích mì gói quá, cũng cần đợi khoảng 2 tháng sau khi sinh, khi quá trình phục hồi sau sinh đã hoàn tất, mới nên ăn mì tôm và chỉ nên ăn từ một đến hai lần trong một tháng.
Cho con bú có ăn mì tôm được không?
Tương tự câu hỏi sau sinh ăn mì tôm được không, câu hỏi cho con bú ăn mì được không cũng có câu trả lời là không. Mẹ ăn mì tôm có thể gây mất sữa hoặc làm cho sữa bị nóng. Mì tôm chứa nhiều bột ngọt, ăn quá nhiều bột ngọt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, trẻ có mẹ ăn mì tôm cũng dễ bị béo phì sau này.
Sản phụ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để giảm nguy cơ mắc các bệnh hậu sản sau sinh như trầm cảm sau sinh, hậu sản mòn, băng huyết sau sinh, bị trĩ sau sinh.
Hy vọng với những thông tin trên đây từ Mytour đã giúp các mẹ tự trả lời được câu hỏi: “Sau sinh ăn mì tôm được không?” Những bài viết của Mytour chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho chẩn đoán dinh dưỡng y khoa.
Quỳnh tổng hợp