Câu hỏi liệu mẹ sau sinh có nên ăn rau cải thảo hay không đang là vấn đề mà nhiều người mẹ quan tâm. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.
Rau cải thảo là một trong những loại rau quen thuộc được sử dụng hàng ngày trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, dễ trồng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn rau cải thảo không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Lưu ý: Nội dung của bài viết dưới đây chỉ mang tính tham khảo. Trước khi áp dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia uy tín.
Có nên ăn rau cải thảo sau sinh?
Mẹ sau sinh có thể ăn rau cải thảo không?Rau cải thảo chứa ít calo nhưng lại giàu dinh dưỡng. Trong đó, có nhiều chất xơ, protein, canxi, vitamin A, C, E, và nhiều khoáng chất khác như sắt, kali, magiê,... Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn cải thảo mà không cần lo lắng.
Ăn rau cải thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, một số công dụng quan trọng cần kể đến như ngăn ngừa ung thư, tốt cho trí não và hệ thần kinh, hỗ trợ tiểu tiện, và bổ sung canxi cho cơ thể,...
Mẹ sau sinh ăn cải thảo có gây mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn cải thảo có gây mất sữa không?Hiện nay, có một số quan điểm trái ngược về việc mẹ sau sinh ăn cải thảo có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn không chính xác. Trên thực tế, cải thảo chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và có nhiều nước.
Vì vậy, sau khi sinh, việc ăn rau cải thảo không chỉ giúp tăng cường sản xuất sữa mà còn cải thiện chất lượng sữa mẹ.
Các lợi ích khi mẹ sau sinh ăn cải thảo
Ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa ung thưTheo một số nghiên cứu, cải thảo chứa 14 loại chất chống ung thư, đặc biệt là glucosinolate - một nhóm hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, có tính chống oxi hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư.
Ngoài ra, trong cải thảo còn chứa molybden, kẽm và selen, có khả năng chống lại các chất gây ung thư và ức chế sự phát triển của khối u.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Giúp xương chắc khỏeTrong 100g cải thảo có chứa 28mg photpho và 35mg canxi, tương đương 3% và 3,2% nhu cầu hàng ngày. Mẹ sau sinh thường xuyên ăn cải thảo sẽ bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể, hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹp
Hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹpCải thảo là rau phù hợp cho mẹ sau sinh muốn giảm cân và duy trì vóc dáng thon gọn. Trong cải thảo có chứa nhiều nước, giữ ẩm cho da và nhờ chất xơ tự nhiên, ăn cải thảo giúp no lâu, ít calories nên rất tốt cho việc giảm cân.
Ngoài ra, cải thảo còn chứa nhiều khoáng chất như vitamin A, B, C, E, kali, canxi, sắt, photpho… Hỗ trợ chống oxi hóa, duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung.
Gợi ý một số món ngon từ cải thảo
Gợi ý một số món ngon từ cải thảoRau cải thảo có thể chế biến thành nhiều món ngon như thịt viên nấu cải thảo, canh cải thảo cuộn thịt,... hay những món xào cải thảo đơn giản và dễ thực hiện tại nhà.
Một số lưu ý khi ăn cải thảo sau sinh
Một số lưu ý khi ăn cải thảo sau sinh- Rửa sạch: Mẹ nên rửa từng bẹ lá cải thảo với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút và sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
- Không để cải thảo lâu, thối hoặc nấu quá chín: Điều này có thể gây ra ngộ độc do chất nitrit. Nếu kết hợp với hemoglobin trong máu, chất này có thể gây ra triệu chứng ngộ độc như khó thở và nôn mửa.
- Không nấu cải thảo quá lâu: Cải thảo chỉ cần nấu chín trong khoảng 20-30 giây để giữ được hương vị và dinh dưỡng.
Hy vọng những chia sẻ này từ Mytour đã giúp các mẹ hiểu thêm về việc ăn cải thảo sau sinh. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!
Nguồn: monkey.edu.vn
Mua cải thảo chất lượng tại Mytour: