Rau răm là một loại thảo dược phổ biến trong ẩm thực hàng ngày. Cùng Mytour khám phá xem liệu mẹ mới sinh có nên ăn rau răm không và liệu việc này có ảnh hưởng đến sự sản xuất sữa không?
Sau khi sinh con, các bà mẹ thường có nhiều câu hỏi về việc ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm nên và không nên tiêu thụ.
Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ thường được khuyên tránh ăn rau răm vì chúng có thể gây sảy thai. Vậy sau sinh, liệu có nên ăn rau răm không? Liệu việc này có làm giảm sữa không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay!
Lợi ích của rau răm
Rau răm thường được sử dụng làm gia vị trong ẩm thực Việt Nam, thêm vào các món như bánh tráng trộn, hột vịt lộn, các món ốc, hay các món gỏi để tăng hương vị.
Ngoài ra, rau răm còn được coi là một loại thảo dược có tác dụng chữa trị nhiều bệnh, được ứng dụng trong cả Đông Y và Tây Y.
Theo Đông Y, rau răm có tính ấm, vị cay nồng và hăng, được dùng làm thuốc lợi tiểu, thuốc chữa dạ dày, hạ sốt và chống kích thích tình dục. Nước ép từ lá rau răm được dùng làm thuốc giải độc rắn cắn. Ngoài ra, lá rau răm giã nát cũng được dùng để ngừa sốt, nôn mửa, nấm ngoài da và bệnh phù thũng.
Theo Tây Y, lá rau răm chứa một loạt các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, aldehyde béo và phenol, chẳng hạn như rutin, axit coumaric, quercetin và axit gallic. Nhờ những hợp chất này, rau răm được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, kháng virus, thải độc tế bào và bảo vệ tế bào.
Lợi ích của rau rămMẹ sau sinh có nên ăn rau răm không?
Bạn đã biết, ăn rau răm sau sinh mang lại những lợi ích nhất định nhưng mẹ bỉm nên chỉ ăn một lượng nhỏ mà thôi, không nên lạm dụng, ăn đúng cách và đúng thời điểm. Trong khi một vài phụ nữ sau sinh có thể ăn được rau răm, một số trường hợp được khuyến cáo tránh xa loại rau này, như:
- Mẹ sau sinh vừa khôi phục kỳ kinh, nhất là những ngày đèn đỏ: Ăn rau răm trong giai đoạn này rất dễ gây rối loạn kinh nguyệt (rong huyết, rong kinh, chậm kinh, mất kinh…).
- Phụ nữ sau sinh đang trong giai đoạn sản dịch: Việc ăn rau răm trong lúc này có thể khiến sản dịch sau sinh kéo dài.
- Các chị em có máu nóng, ốm, gầy sau sinh: Đặc tính ấm của rau răm không tốt với những phụ nữ này, có thể khiến cơ thể nóng bức, bị nóng trong và khó chịu hơn.
Một số lý do khác mà mẹ không nên ăn rau răm sau sinh:
- Vì là rau gia vị nên rau răm thường được ăn sống. Việc ăn những món sống được cho là đưa hàn khí vào cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho phụ nữ vừa sinh con. Không những thế, dạ dày và lá lách của mẹ sau sinh đang trong quá trình phục hồi, do đó, việc tiêu thụ những thực phẩm sống như rau răm có thể làm chậm quá trình hồi phục và gây đầy hơi.
- Chức năng tiêu hóa của phụ nữ bị suy yếu sau khi quá trình vượt cạn. Đặc tính ấm của rau răm có thể gây táo bón sau sinh và các vấn đề khác như đầy hơi và đau bụng.
Mẹ bỉm ăn rau răm có bị mất sữa không?
Từ xa xưa, có một số loại thảo mộc và rau gia vị được cho là làm giảm nguồn sữa mẹ hay thậm chí được xem là một phương pháp giúp làm mất sữa mẹ, bao gồm cả rau răm. Việc ăn quá nhiều rau răm có thể làm giảm đáng kể lượng sữa mẹ, mặc dù một số trường hợp không gặp phải vấn đề này.
Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy việc ăn rau răm sẽ gây mất sữa mẹ. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, rau răm chỉ phù hợp với một số phụ nữ sau sinh. Vì vậy, nếu bạn là một trong những đối tượng được khuyến cáo tránh xa rau răm, hãy hạn chế ăn loại rau này.
Mẹ bỉm ăn rau răm có bị mất sữa không?Vừa mới đây, Mytour đã tổng hợp những thông tin liên quan đến việc liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn rau răm và liệu chúng có gây mất sữa cho mẹ bỉm không. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo từ chúng tôi để đảm bảo sức khỏe của mẹ bỉm sữa và sự phát triển tốt của bé nhé!
Nguồn: hellobacsi
Mua đồ tã bỉm cho bé tại Mytour: