Bánh mì được nhiều người yêu thích vì sự tiện lợi và ngon miệng. Tuy nhiên, nhiều mẹ sau sinh vẫn thấy lo lắng khi ăn loại thực phẩm này. Vậy, sau khi sinh có nên ăn bánh mì không? Hãy đến với chuyên mục Thai kỳ của Mytour để tìm hiểu ngay!
Thành phần dinh dưỡng trong bánh mì
Trước khi tìm hiểu về việc “có nên ăn bánh mì sau sinh” hay không, các mẹ hãy cùng xem xét thành phần dinh dưỡng trong bánh mì nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong bánh mì thường đa dạng, phụ thuộc vào cách làm của từng loại. Thông thường, bánh mì chứa các nguyên liệu như: bột mì, bột nở, bơ, trứng, sữa, đường, muối,…
1 miếng bánh mì mỏng khoảng 33g được làm từ lúa mì, cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- Chất béo 2g
- Tinh bột 17g
- Đạm 3g
- Chất xơ 2g
Ngoài ra, bánh mì còn chứa các chất khác như mangan, natri, folate,…
Sản phụ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để giảm nguy cơ mắc các bệnh hậu sản sau sinh như trầm cảm sau sinh, hậu sản mòn, băng huyết sau sinh, bị trĩ sau sinh.
Bánh mì cung cấp ít chất dinh dưỡng
Sau khi sinh, có nên ăn bánh mì không?
Sau khi sinh, có thể ăn bánh mì. Tuy nhiên, mẹ bỉm nên hạn chế sử dụng thường xuyên loại thực phẩm này.
Hiện nay, thị trường có nhiều loại bánh mì khác nhau như: bánh mì ngọt, bánh mì kẹp, bánh mì ngũ cốc, bánh mì có men hoặc không men,… Một số loại thường ít dinh dưỡng và sử dụng quá nhiều có thể gây tác hại cho đường tiêu hóa của mẹ sau sinh.
Tại sao sau khi sinh nên hạn chế ăn bánh mì?
Bánh mì trắng là loại bánh phổ biến, được làm từ bột mì, bột nở, đường, sữa, muối. Dưới đây là những lý do mẹ sau sinh nên hạn chế sử dụng loại bánh này:
Gây tăng cân
Bánh mì trắng chứa bột mì, đường, muối, sữa, bơ,… Nếu mẹ sau sinh sử dụng 2 lát bánh mì trắng, tương đương với 120g, có thể tăng nguy cơ béo phì lên đến 40%. Mẹ nên hạn chế để nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.
Ít dinh dưỡng
Bột mì tinh luyện là nguyên liệu chính để làm bánh mì. Loại bột này bị loại bỏ cám và mầm, mất đi chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Khi ăn bánh mì trắng, mẹ bỉm nhận được nhiều năng lượng nhưng ít dinh dưỡng cho cơ thể.
Gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột
Sử dụng bánh mì trắng thường xuyên thay vì thực phẩm giàu chất xơ có thể gây ra rối loạn vi sinh đường ruột, đầy hơi, chướng bụng,… Bên cạnh đó, ăn nhiều ngũ cốc tinh chế còn ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường ruột.
Ăn quá nhiều bánh mì có thể gây đầy hơi, chướng bụng cho mẹ
Tăng đường trong máu
Bánh mì có chỉ số đường huyết cao. Carb trong ngũ cốc tinh chế được hấp thu nhanh hơn, làm tăng đường trong máu nhanh, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường,…
Sau khi sinh, ăn bánh mì như thế nào là đúng?
Ăn bánh mì một cách hợp lý
Bánh mì giàu năng lượng, ít dinh dưỡng. Mẹ sau sinh không nên ăn bánh mì mỗi ngày, nên thay bằng các món ăn đa dạng khác. Nên ăn từ 1 – 2 chiếc bánh mì nhỏ mỗi tuần.
Tránh ăn bánh mì khi tiêu hóa kém
Khi tiêu hóa kém, mẹ nên tránh ăn bánh mì để không gặp tình trạng đầy hơi, chướng bụng trầm trọng và kéo dài.
Chọn bánh mì nguyên hạt
Mẹ có thể chọn các loại bánh mì nguyên cám, hạt lanh, gạo lức, yến mạch… Các loại bánh mì giàu omega 3 như hạt bí, hạnh nhân cũng là lựa chọn tốt để thay thế bánh mì trắng.
Ưu tiên bánh mì đen
Bánh mì đen được làm từ lúa mạch đen nên không gây khó tiêu, đầy no và giàu omega 3. Vì vậy, mẹ sau sinh có thể ăn loại bánh mì này một cách hợp lý.
Bánh mì đen là lựa chọn tốt cho mẹ sau sinh
Thưởng thức bánh mì sandwich
Mẹ sau sinh nên thưởng thức bánh mì sandwich kèm các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, rau củ, trứng, chả,... để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng. Đây là một sáng kiến tuyệt vời cho bữa sáng của mẹ.
Khi nào mẹ mới sinh nên dừng ăn bánh mì?
Dưới đây là những biểu hiện cho thấy mẹ không nên tiếp tục ăn bánh mì để đảm bảo sức khỏe:
- Mẹ đang tăng cân: Nếu mẹ thường xuyên ăn bánh mì và cân nặng tăng, cần ngừng và thay đổi chế độ ăn.
- Mẹ cảm thấy khó tiêu sau khi ăn bánh mì: Đây có thể là dấu hiệu mẹ không chịu được gluten.
- Mẹ mắc bệnh tiểu đường: Sử dụng bánh mì có thể làm tăng đường huyết, gây ra tiểu đường type II.
Với thông tin giải đáp câu hỏi “mẹ sau sinh có nên ăn bánh mì không?” được chia sẻ bởi Mytour ở trên, hy vọng sẽ giúp mẹ mới sinh hiểu rõ hơn về lịch trình ăn uống để duy trì sức khỏe tốt nhất.
Lưu ý rằng các thông tin được cung cấp bởi Mytour chỉ mang tính chất tham khảo. Để có thông tin chính xác, nên tìm kiếm ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia.
Biên tập bởi Bích Lựu