Ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng giúp các mẹ phục hồi sau khi sinh tốt hơn. Nhiều người mẹ thắc mắc liệu sau khi sinh có nên ăn nho không? Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ tìm hiểu chi tiết!
Giá trị dinh dưỡng của quả nho đối với người mẹ sau sinh
Để biết mẹ sau sinh có nên ăn nho không, Mytour sẽ cung cấp cho các mẹ giá trị dinh dưỡng mà 100g nho mang lại cho cơ thể của người mẹ sau khi sinh:
- - 14 kcal năng lượng
- 0,4g protein
- 2,4g chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa
- 3,1g carbohydrate
- 93,6g nước
- 1,4mg sắt giúp tạo máu
- 40mg canxi
- 15mg magie
- 0,17mg kẽm
- 45mg vitamin C
- 0,05mg vitamin B1
- 0,3mg vitamin PP
- 11mg natri
- Vitamin K trong nho hỗ trợ hệ xương của người mẹ sau sinh
- 120mg kali giúp ổn định huyết áp
- Các chất chống oxy hóa trong nho tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch
Thành phần dinh dưỡng của quả nho
Người mẹ sau sinh có nên ăn nho không?
Quả nho có chứa nhiều dưỡng chất tốt, mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ sau sinh, tuy nhiên không phải người mẹ nào cũng nên ăn nho ngay sau khi sinh và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và phương pháp sinh. Chi tiết như sau:
Đối với người mẹ sinh thường
Đối với những người mẹ sinh thường, nho là một loại trái cây được khuyên dùng sau sinh vì nó chứa các chất dinh dưỡng quan trọng giúp phục hồi sức khỏe.
Tuy nhiên, do nho có hàm lượng axit cao, có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa và ruột. Vậy sau khi sinh thường, liệu có nên ăn nho ngay không? Câu trả lời là không nên ăn ngay sau sinh, các chuyên gia khuyên chờ khoảng 3 - 4 ngày sau khi sinh mới nên ăn nho.
Việc mẹ sau sinh ăn nho có được không phụ thuộc vào phương pháp sinh của mẹ
Mẹ sinh mổ có nên ăn nho không?
Không nên ăn nho ngay sau sinh với các bà mẹ sinh mổ. Theo các chuyên gia, axit trong nho có thể làm vết mổ sau sinh lâu lành, thậm chí gây nhiễm trùng.
Các bà mẹ sinh mổ không nên ăn nho trong vòng 2 - 3 tháng đầu sau khi sinh. Sau thời gian này, các bà mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng nho hàng ngày.
Bà mẹ đang cho con bú có nên ăn nho không?
Việc bà mẹ đang cho con bú ăn nho phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Khi ăn nho, các bà mẹ nên chú ý đến hệ tiêu hóa của bé.
Các bà mẹ nên thử ăn một ít nho trước và theo dõi xem bé có bị rối loạn tiêu hóa không. Nếu bé có các triệu chứng bất thường như đi ngoài thường xuyên, phân lỏng, thì các bà mẹ không nên ăn nho.
5 Lợi ích của quả nho với các bà mẹ sau sinh
Nho là loại trái cây ngon, ngọt, mát và giàu chất dinh dưỡng. Các bà mẹ sau sinh có thể ăn nho không chỉ để mang lại lợi ích cho mẹ mà còn cho bé. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Bổ sung nước cho cơ thể của mẹ
Trong quả nho chứa đến 85% nước. Các bà mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, sinh tố để uống hàng ngày.
Nước là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể. Nó giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và là một thành phần không thể thiếu cho sự phát triển tế bào não, vận chuyển chất.
Tăng cường hệ miễn dịch
Mẹ sau khi sinh nên ăn nho vì loại trái cây này chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp tăng cường sức đề kháng và giảm cholesterol rất tốt.
Khi mẹ cho con bú, bé cũng hấp thu được một phần chất dinh dưỡng này. Điều này giúp các bé tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên.
Nho làm tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Trong suốt quá trình mang thai và sinh con, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở các mẹ không hiếm. Mặc dù hàm lượng sắt trong quả nho không nhiều nhưng nó cũng là một nguồn cung cấp dồi dào.
Nhờ có chất sắt, các mẹ có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh. Do đó, không có lý do gì mà các mẹ không bổ sung chất này một cách tự nhiên bằng cách ăn quả nho.
Phòng ngừa táo bón
Chất xơ và nước là hai thành phần quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Quả nho chứa đầy đủ hai dưỡng chất này. Nước giúp tăng nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Chất xơ tự nhiên trong quả nho giúp giảm và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Vì vậy, ăn nho cũng là một cách điều trị táo bón sau sinh hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Việc bổ sung canxi cho các mẹ là rất cần thiết. Canxi giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho mẹ sau sinh, đồng thời hỗ trợ sự phát triển khung xương và răng của con.
Trong quả nho không chỉ chứa canxi mà còn có kali và vitamin C là các chất giúp cơ thể mẹ hấp thu canxi dễ dàng hơn. Nhờ đó, lượng canxi cơ thể mẹ hấp thu khi ăn quả nho được tăng cường hiệu quả.
Tạo dáng sau sinh
Thường xuyên ăn quả nho giúp giảm cân sau sinh và làm đẹp da. Đây là một lợi ích mà các mẹ sau sinh không nên bỏ qua. Vitamin C có trong quả nho không chỉ giúp chống lại sự oxy hóa của tế bào mà còn kích thích sản xuất collagen - một dưỡng chất quan trọng cho làn da.
Những điều cần lưu ý khi ăn nho sau khi sinh con
Ngoài việc tìm hiểu liệu có nên ăn nho sau khi sinh không, trong quá trình ăn nho, các mẹ cần nhớ những điều sau đây:
- - Nên mua nho từ các địa điểm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh nho có chất bảo quản và chất kích thích có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nên ăn những loại nho có hương vị ngọt, tránh nho chua vì axit cao không tốt cho bé và mẹ sau sinh.
- Không nên ăn nho cùng với sữa tươi, cá, dưa leo. Khi kết hợp, các chất dinh dưỡng trong nho sẽ làm bạn dễ bị đầy bụng và khó tiêu hóa.
Tổng hợp bởi Quỳnh