Nhiều người tự hỏi liệu mẹ sau khi sinh có nên ăn xúc xích không. Hãy cùng Mytour khám phá câu trả lời trong bài viết sau đây.
Nhiều chị em lo ngại việc ăn xúc xích sau sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, do thức ăn này chứa nhiều dầu mỡ. Vậy, điều này có thực sự đúng không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu trong bài viết sau.
Mẹ sau sinh có thể ăn xúc xích không?
Xúc xích là một loại thức ăn nhanh thường có nhiều dầu mỡ. Do đó, loại thực phẩm này thường ít dưỡng chất và giàu chất béo có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh đang cần nhiều năng lượng và calo. Vì vậy, mẹ sau sinh nên hạn chế ăn xúc xích.
Khuyến nghị: Mẹ sau sinh nên tránh ăn xúc xíchTác động của việc mẹ sau sinh ăn xúc xích đến sức khỏe
Gây ra tình trạng béo phì và các vấn đề về tim mạch
Trong 100g xúc xích chứa 26g chất béo, chiếm hơn 40% lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Khi tiêu thụ nhiều xúc xích, có thể dẫn đến thừa chất béo, tích tụ dần dần dưới da, gây ra tình trạng béo phì và các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Giữ lại nước trong cơ thể
Ngoài lượng chất béo cao, một cây xúc xích nhỏ cũng có thể chứa tới 600mg natri, tương đương với một nửa lượng muối cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Do đó, việc tiêu thụ xúc xích có thể dẫn đến thừa muối và việc giữ lại nước trong cơ thể, gây ra tình trạng phù mặt hoặc tay chân ở mẹ sau sinh.
Ảnh hưởng của việc mẹ sau sinh ăn xúc xích đến sức khỏeCó nguy cơ gây ra các loại bệnh ung thư
Trong xúc xích thường chứa một loại muối gây nguy hiểm là muối nitrite. Khi muối này được hấp thụ vào cơ thể và kết hợp với oxy hóa trong dạ dày và ruột, chúng sẽ tạo ra chất nitrite. Sự tích tụ của chất nitrite này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hô hấp, tuần hoàn máu và có khả năng gây ra các loại bệnh ung thư.
Vì vậy, bạn nên chọn mua xúc xích có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các món ăn mẹ sau sinh cần tránh để không ảnh hưởng đến việc cho con bú
Không chỉ xúc xích, một số loại thực phẩm mà các mẹ sau sinh nên tránh gồm:
Thực phẩm cay
Dù thích hợp với một số mẹ, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm cay có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây ra táo bón cho mẹ.
Ngoài ra, các thành phần cay khi được truyền qua sữa mẹ có thể gây viêm ruột, viêm dạ dày cho bé khi chúng hấp thụ.
Thức uống có cồn và caffeine
Mọi người đều biết caffeine là một chất gây nghiện, khiến người tiêu thụ khó ngủ và mất ngủ. Đặc biệt, chất caffeine thường xuất hiện trong các thực phẩm như cà phê, sô cô la, nước ngọt và một số loại thuốc tây. Nếu mẹ sau sinh tiêu thụ phải hợp chất này, sức khỏe và hệ thần kinh của mẹ có thể bị ảnh hưởng ngay lập tức.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần tránh xa các thức uống có cồn như rượu, bia,... vì chúng đều gây hại cho sức khỏe của mẹ.
Các món ăn mẹ sau sinh cần tránh để không gây mất sữaCác món ăn lạnh
Thường thì, các mẹ sau sinh được khuyên kiêng đồ ăn lạnh, đặc biệt là các mẹ sau sinh mổ. Vì tính lạnh của đồ ăn lạnh có thể làm vết mổ lành chậm lại và kéo dài cơn đau, đồng thời, tính lạnh cũng gây rối loạn tiêu hóa, cảm giác ê buốt và làm yếu răng cho các mẹ.
Thực phẩm chưa chín
Một trong những loại thực phẩm mà các mẹ sau sinh nên tránh là những thực phẩm còn tái, sống. Khi tiêu thụ các món này, các mẹ có thể gặp vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc, và ảnh hưởng đến sức khỏe của con mình.
Thông qua bài viết này, Mytour hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời cho việc có nên ăn xúc xích sau khi sinh không. Chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và bé yêu!
Nguồn: Monkey.edu.vn