Men răng là phần cứng nhất của răng, được cấu tạo từ những tinh thể calci phosphat dài và mảnh, xếp chồng lên nhau theo một cách chính xác để bảo vệ răng. Những tế bào gọi là nguyên bào men sản sinh ra men răng sẽ chết khi răng mọc ra ngoài. Một khi men răng bị tổn thương, nó không thể tự phục hồi. Men răng rất bền vững, không dễ bị vỡ hay xây xát, nhưng lại có thể bị ăn mòn bởi axít từ thực phẩm có đường, điều này gây ra sâu răng.
Màu sắc của men răng có thể dao động từ vàng nhạt đến xám trắng. Ở các cạnh của răng, nơi không có lớp ngà răng bên dưới, màu sắc có thể có chút xanh. Vì men răng là nửa trong suốt, màu sắc của ngà răng và các vật liệu dưới men răng sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của răng.
Men răng chủ yếu được cấu tạo từ hydroxyapatite, một dạng tinh thể của calci phosphat. Lượng khoáng chất dồi dào trong men không chỉ gia tăng độ cứng mà còn làm cho nó trở nên giòn hơn. Men răng đứng ở vị trí thứ 5 trên thang đo độ cứng Mohs và có suất đàn hồi Young đạt 83 GPa.
Men răng không chứa collagen như ngà răng và xương, nhưng nó có hai loại protein đặc biệt là amelogenins và enamelins. Mặc dù vai trò cụ thể của các protein này chưa hoàn toàn được hiểu rõ, nhưng chúng được cho là giúp hình thành men răng bằng cách cung cấp một khuôn khổ cho các khoáng chất kết tinh. Khi đã trưởng thành, men răng gần như không còn các chất hữu cơ nhẹ. Men răng không có mạch máu hay dây thần kinh và không tự làm mới, nhưng vẫn có thể thay đổi về mặt khoáng chất.