Cơm là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt. Việc bảo quản cơm nguội để sử dụng lại là rất quan trọng. Ngâm gạo với muối hoặc giấm, lưu cơm trong tủ lạnh, thêm nước ấm khi hâm cơm… giúp cơm không bị hỏng và vẫn giữ được chất dinh dưỡng.
Bảo quản cơm nguội tránh thiu
- Thêm muối vào nước khi ngâm gạo, hoặc thêm chút muối vào nồi cơm khi nấu. Bạn cũng có thể dùng giấm trắng thay thế muối với tỷ lệ 2ml giấm: 1,5kg gạo. Cách này giúp cơm nguội tránh bị thiu lâu hơn.
- Ở nhiệt độ phòng, cơm chỉ giữ được chất lượng dinh dưỡng tối đa trong 5 giờ. Đậy kín nắp sẽ khiến cơm nhanh ôi thiu, vì vậy chỉ cần đậy nhẹ lại bằng một tấm kín là đủ.
- Nếu cơm vẫn còn trong nồi cơm điện, nên đặt ở chế độ Warm để giữ ấm và chất lượng cơm.
- Cơm có thể giữ được trong 24 giờ nếu đặt trong hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Hâm cơm nguội đúng cách
Khi hâm cơm bằng nồi cơm điện hoặc bếp lửa, bạn nên thêm 2 – 3 muỗng nước ấm vào cơm, tránh cơm khô cứng khi nấu lên.
Hâm cơm bằng lò vi sóng, hãy nhớ thêm 1 – 2 viên nước đá vào cơm, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc tô cơm và đục một vài lỗ trên màng để thoát hơi nước. Cuối cùng, khởi động lò vi sóng để cơm nguội trở nên dẻo và ngon như mới nấu.
Bảo quản và hâm cơm nguội không phải là điều khó khăn, nhưng để đảm bảo dinh dưỡng, độ mềm dẻo và hương vị tốt nhất cho hạt gạo là điều không dễ dàng đối với người mới bắt đầu. Hãy tham khảo bài viết để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho riêng mình nhé.
Chọn mua gạo từ Mytour để trải nghiệm nhé: