Gấc là một loại quả giàu dinh dưỡng. Hãy để Mytour chia sẻ cách bảo quản gấc để dùng suốt cả năm mà không lo hỏng nhé!
Gấc không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như trí não, da, mắt và tim. Nhưng bạn đã biết cách bảo quản gấc đúng cách chưa? Đừng lo, Mytour sẽ chỉ cho bạn ngay dưới đây.
Bảo quản gấc
Gấc không khó bảo quản nếu bạn làm đúng những cách sau đây, đảm bảo có thể sử dụng suốt năm mà không sợ hỏng.
Xay thịt gấc
Sau khi mua gấc về, bạn bổ đôi và chỉ lấy phần thịt bên trong. Tiếp theo, bạn đặt phần thịt gấc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và đổ vào hộp đựng thực phẩm rồi đậy kín nắp.
Cuối cùng, bạn đặt vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản là xong. Đây là cách đơn giản và nhanh chóng nhất.
Xay thịt gấcTrộn với rượu
Với phương pháp này, bạn giữ lại phần thịt gấc và trộn đều với ½ muỗng cà phê dầu ăn và ½ chén rượu trắng. Sau đó, chia thành từng phần nhỏ vừa ăn.
Cuối cùng, bạn đặt mỗi phần vào từng hộp rồi đặt trong ngăn đá tủ lạnh, khi cần sử dụng chỉ cần rã đông.
Hấp bằng nước sôi
Một phương pháp phổ biến mà Mytour muốn chia sẻ với bạn là hấp bằng nước. Sau khi đã lấy phần thịt và hạt gấc bên trong, bạn cho vào tô và nêm thêm ½ muỗng cà phê đường rồi trộn đều. Sau đó, bạn đem tô gấc đi hấp bằng nước sôi cho đến khi chín, sau đó tắt bếp và để nguội.
Cuối cùng bạn đổ phần gấc đã chín vào hộp và đặt trong ngăn lạnh tủ lạnh để dùng dần.
Hấp bằng nước sôiRã đều với dầu ăn
Phương pháp cuối cùng là phương pháp tốn thời gian nhất nhưng lại đảm bảo chất lượng. Bạn tách phần thịt và hạt gấc ra thành hai phần riêng biệt.
Sau đó, bạn xay nhuyễn phần thịt gấc. Tiếp theo, bạn đun nóng chảo, cho phần thịt gấc đã xay nhuyễn vào và nêm thêm ½ muỗng cà phê dầu ăn, sau đó rã đều trên lửa nhỏ cho đến khi sệt lại.
Đối với phần hạt gấc, bạn chỉ cần tách thịt xung quanh hạt bên ngoài và đem rã trên lửa nhỏ như phần thịt gấc ở trên.
Cuối cùng, bạn thêm một chút muối vào phần thịt gấc đã chế biến phía trên, khuấy đều, để nguội rồi cho vào hộp đựng, thoa thêm một ít dầu ăn lên trên là có thể bảo quản được lâu.
Chế biến với dầu ănNhững điều cần lưu ý khi bảo quản gấc tươi
Bảo quản gấc là bước quan trọng để tránh hư hỏng. Dưới đây là một số điều cần nhớ:
- Để bảo quản gấc lâu dài và giữ được hàm lượng dinh dưỡng, bạn nên chọn những quả gấc có màu sắc đậm và tươi.
- Bạn không nên để gấc trong tủ lạnh quá lâu vì điều này có thể làm giảm chất lượng của thịt gấc.
- Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra mùi và màu sắc của gấc để tránh việc sử dụng gấc đã hỏng.
- Giữ lượng gấc ăn mỗi ngày ở mức vừa đủ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe da.
Mytour hy vọng rằng những mẹo về cách bảo quản gấc sẽ giúp bạn thành công trong việc dùng gấc suốt năm mà không lo sợ hỏng. Hãy chia sẻ với Mytour nếu bạn biết cách bảo quản gấc khác nhé!
Lựa chọn mua các loại củ, quả tại Mytour: