Khi nhắc đến miền Tây, không thể không nói về món mắm ba khía nổi tiếng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ba khía là gì hoặc cách chọn mua ba khía ngon. Hãy cùng khám phá qua bài viết này nhé.
Hàng năm, vào mùa ba khía hội từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch, những con ba khía từ hang ngày dưới gốc đước, gốc mắm bị ngập nước bò lên thân và rễ cây để tránh.
Mùa này, mọi nhà đều bắt ba khía về để làm mắm dùng chung với cơm nóng trong những ngày mưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bí quyết chọn mua ba khía ngon, thịt nhiều để nấu món ăn.
Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ba khía cũng như mẹo chọn mua ba khía đầy thịt.
Bạn đã biết ba khía là gì chưa?
Ba khía thuộc họ cua, có càng to và có ba gạch, hay còn gọi là khía ngay trên lưng nên được gọi là ba khía. Mỗi con ba khía có kích thước nhỏ nhưng thịt nhiều. Loại này thường sống ở vùng Nam Bộ, từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, đặc biệt là ở Rạch Gốc, tỉnh Cà Mau có nhiều thịt và gạch.
Ba khía thuộc họ cua, có càng to và ba gạchNgày xưa, ba khía chỉ được dùng để làm mắm, nhưng hiện nay đã được biến tấu để ăn sống với nhiều món khoái khẩu.
Để làm mắm ba khía, chỉ cần tách mai, loại bỏ phổi, rửa qua nước nóng, sau đó trộn cùng tỏi, ớt, chanh, đường cho đậm vị.
Mua chanh, ớt tại Mytour:
Bí quyết chọn mua ba khía ngon
Chọn ba khía để muối
Nên chọn những con to, thịt chắc. Lưu ý độ mặn khi muối ba khía, không quá nhiều để tránh mất thịt.
Tùy từng địa phương mà sẽ chọn ba khía đực hoặc ba khía cái để muối. Con cái thường có trứng ngon, nhưng thời gian muối lâu hơn và dễ mất thịt. Ngược lại, ba khía đực muối có thể giữ thịt lâu hơn.
Nên chọn những con to, thịt chắcChọn ba khía tươi
Đầu tiên, bẻ thử ngoe của ba khía. Nếu thấy thịt đầy đặn tức là loại ngon, nhưng nếu trống rỗng thì có thể ba khía bị “bủng” (ốm, ít thịt).
Không nên tham mà chọn con to, vì những con có kích thước nhỏ thường nhiều gạch màu đỏ và thịt béo, vỏ mềm, thịt săn chắc. Những con ba khía ngon nhất là loại còn đang ôm trứng, thơm bùi.
Thời điểm ba khía ngon nhất
Ba khía ngon nhất là vào mùa mưa (khoảng tháng 8 - tháng 10 âm lịch), khi có thể chế biến thành nhiều món như ăn sống hoặc mắm ba khía, hoặc cả các món như ba khía rang, ba khía rim hay hấp bia cũng rất hấp dẫn.
Nếu có dịp đến miền Tây, đặc biệt là Cà Mau vào mùa, hãy thử ba khía ở đây vì thịt ba khía tại địa phương này chắc và thơm ngon hơn so với những vùng khác.
Ba khía ngon nhất là vào mùa mưa (khoảng tháng 8 - tháng 10 âm lịch)Cách sơ chế ba khía tươi
Trước khi chế biến, đặt ba khía vào một xô lớn, đổ nước ngập và dùng que đảo nhiều vòng để làm sạch lớp đất bên ngoài. Nếu chúng còn sống, bạn có thể ướp với nước đá lạnh để làm cho chúng bất tỉnh.
Tiếp theo, sử dụng một con dao nhọn để đâm vào yếm và rửa sạch ba khía với nước lạnh.
Cách sơ chế ba khía tươiSau đó, tách mai ba khía và rửa sạch. Ba khía lớn thì nhớ bẻ đôi và rửa lại, sau đó luộc sơ và tẩm ướp gia vị tuỳ theo món ăn. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ba khía có nhiều thịt.
Gợi ý các món ăn từ ba khía
Gỏi đu đủ ba khía
Món gỏi đu đủ ba khía với hương vị Thái Lan đặc trưng làm kích thích vị giác. Đu đủ giòn sần sật, kết hợp với ba khía mặn mặn và vị cay của tỏi và ớt, tạo nên một hương vị thú vị.
Gỏi đu đủ ba khíaMắm ba khía
Mắm ba khía là một món ăn quen thuộc với người dân miền Tây. Mùi vị đậm đà của ba khía kết hợp với chút cay nồng, khiến bạn không thể dừng lại sau mỗi lần thưởng thức.
Mắm ba khíaBa khía muối trộn chua cay
Chua chua, cay cay, mặn mặn là những cung bậc vị giác khi thưởng thức món ba khía trộn chua cay. Bạn nhất định phải thử ngay món này nhé!
Ba khía muối trộn chua cayHi vọng những thông tin và bí quyết chọn mua ba khía ngon, nhiều thịt ở đây sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hơn khi đi chợ và chọn được nguyên liệu làm các món ba khía tươi ngon nhất. Nếu có dịp đi du lịch miền Tây, đừng quên thưởng thức món ba khía chính gốc tại đây nhé.
Mua ba khía muối ngon, giá tốt tại Mytour: