Để biết cách chuẩn bị, sơ chế cua, ghẹ sạch sẽ và hấp ngọt ngon, hãy tham khảo ngay các mẹo mà chúng tôi chia sẻ trong nội dung này.
Chuẩn bị cua, ghẹ trước khi hấp
- Sau khi mua cua, ghẹ về, nếu không hấp ngay thì nên ướp lạnh cua bằng cách cho cua vào thau đá lạnh để giữ cho cua tươi ngon lâu. Việc ướp lạnh này cũng nên áp dụng cho cua sống và cua đông lạnh.
- Khi chuẩn bị, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để chà sạch thân cua và các chân nhỏ của cua để loại bỏ các chất bẩn bám trên cua. Đảm bảo làm sạch kỹ ở các kẽ và phần bị lõm trên thân cua.
- Cắt bỏ yếm cua, ghẹ, có thể để nguyên hoặc tách ra, sau đó đặt cua dưới vòi nước xả mạnh, lật các mặt để nước làm sạch cua.
- Nếu sử dụng cua, ghẹ đông lạnh, rã đông trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng, không để cua trong tủ lạnh quá 2 ngày mà không chế biến.
-
Mẹo hấp cua, ghẹ thơm ngon
- Đặt nồi, khay (xửng) hấp lên bếp, đổ nước và thêm muối, tỷ lệ nước và muối là 2 chén nước : 1 muỗng canh muối.
- Nếu không dùng nước và muối, bạn có thể thử sử dụng bia và giấm để hấp cua, 2 lon bia và 1 lượng giấm ăn tương đương với bia hoặc dùng nước và giấm theo tỷ lệ 1 chén nước : 1 chén giấm. Bạn cũng có thể thêm tỏi, ớt, chanh vào nước hấp.
- Sau khi chuẩn bị nước hấp, bạn đặt cua, ghẹ vào xửng. Nếu có nhiều cua, ghẹ và muốn thêm gia vị, hãy xếp lớp cua, ghẹ và lớp gia vị. Gia vị có thể là muối hột, hạt tiêu...
- Hấp cua nên đậy nắp kín và hấp từ 20 – 30 phút tùy theo kích cỡ, số lượng cua, ghẹ và nồi bạn sử dụng.
- Hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo cua chín đúng thời gian. Khi cua chín, vỏ thường có màu đỏ cam và có mùi thơm phát ra.
- Sau khi cua chín, hãy sử dụng kẹp để lấy cua ra, tránh sử dụng tay không để tránh bị nóng. Đặt cua lên đĩa sạch và không dùng đĩa đã dùng cho cua sống. Điều này có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe.
- Bạn có thể cho cua chín vào nước đá lạnh trong 20 giây để làm mát nhanh chóng và ngăn cua chín quá nhiều, làm mất đi hương vị ngọt ngào của cua.
Các mẹo chuẩn bị và hấp cua, ghẹ thật đơn giản đúng không? Nếu bạn thích ăn cua, hãy thử áp dụng ngay nhé! Hãy để lại ý kiến của bạn trong khung bình luận bên dưới nếu bạn muốn chia sẻ ý kiến về các mẹo hấp cua, ghẹ hoặc những mẹo khác.