Cá không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách để chế biến món cá trong bữa cơm gia đình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách hầm cá thơm ngon và giữ trọn các dưỡng chất trong cá.
Mẹo để nấu món cá hầm thơm ngon và bổ dưỡng
Hầm cá là cách tốt để giữ nguyên các dưỡng chất trong cá. Tuy nhiên, nếu không biết những bí quyết dưới đây, món cá của bạn có thể sẽ bị tanh.
1. Hầm cá bằng nước nóng
Hầm cá bằng nước nóngThay vì cho cá vào nước lạnh rồi nấu sôi, bạn nên sôi nước trước, sau đó mới cho cá vào. Điều này giúp tránh tình trạng thịt cá bị nát, màu cá không đẹp và có mùi tanh.
Khi hầm cá với nước nóng, thịt cá sẽ mềm, không bị khô, và cá sẽ không còn mùi tanh. Đồng thời, nước hầm sẽ đặc và đậm đà hơn.
Thói quen phổ biến khi nấu cá là lật chúng lại để đảm bảo chín đều. Tuy nhiên, việc này có thể khiến mùi tanh của cá hòa vào nước hầm, làm món ăn trở nên khó ăn. Vì vậy, hãy nhớ không lật cá khi đã cho chúng vào nồi nhé!
3. Thêm muối vào đúng thời điểm
Đây là điểm quan trọng nhất. Nếu thêm muối vào nước hầm cá quá sớm, hương vị của món cá sẽ bị ảnh hưởng. Thêm muối vào lúc món cá đã hoàn tất nấu. Sau khi thêm muối và gia vị khác, bạn có thể tắt bếp. Như vậy, món cá hầm sẽ không quá mặn hoặc chát.
Những điều cần lưu ý khi chế biến cá
Cá là nguồn đạm giàu axit amin tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, axit béo omega-3 có trong cá giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường trí nhớ và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, khi chế biến cần chú ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
Tránh làm vỡ mật cá khi chế biến
Mật cá chứa Carp alcohol sulfate sodium là chất độc hại cho sức khỏe. Chúng chịu nhiệt tốt nên khi nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc. Nếu vô tình làm vỡ mật cá khi chế biến, hãy rửa sạch phần thịt cá đã tiếp xúc với mật. Điều này giúp hạn chế nguy cơ nhiễm độc từ mật cá.
Tránh rã đông cá sai cách
Nhiều người chỉ rã đông cá khi chuẩn bị nấu. Tuy nhiên, rã đông không đúng cách có thể làm vi khuẩn bám vào cá. Để rã đông cá đúng cách trong thời gian ngắn nhất, hãy đặt cá trong túi kín, và đặt chúng trong một cái bát chứa nước lạnh.
Chỉ trong khoảng 20 – 30 phút là cá sẽ được rã đông hoàn toàn.
Qua nội dung bài viết này, bạn đã biết bí quyết để có món cá hầm ngon và bổ dưỡng chưa? Ngoài ra, cũng đã hiểu thêm những điều cần lưu ý khi chế biến cá. Chúc bạn thành công trong việc nấu ăn!
Nguồn tham khảo: afamily.vn
Chọn mua muối các loại tại Mytour để tăng thêm hương vị cho món cá hầm: