Hướng dẫn cách hãm và nấu tiết canh vịt ngon lành, an toàn cho sức khỏe từ Bách hoá XANH.
Tiết canh là món ăn truyền thống của Việt Nam, và bạn có thể tự tin hãm và nấu tiết canh tại nhà theo hướng dẫn từ Bách hoá XANH.
45 phút Chế biến
135 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm tiết canh vịt
- 1 con vịt
- Đậu phộng rang
- Rau húng quế, ngò rí, lá chanh, củ gừng, chanh, hành tím
- Nước mắm, bột ngọt
- Nước sôi để nguội
- Dụng cụ: Nồi, tô, muỗng, chén
Hướng dẫn làm tiết canh vịt
Bước 1 Chuẩn bị nước hầm tiết
Chuẩn bị nước hầm trước khi thực hiện việc cắt tiếtTrước khi cắt tiết, bạn cần chuẩn bị nước hầm theo tỷ lệ 1 con vịt, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước sôi để nguội trong một tô và khuấy đều.
Bước 2 Cắt tiết vịt
Cắt tiết ngay sau đó để tiết có thể ngâm trong nước hầmSau khi đã hầm nước tiết, bạn bắt đầu cắt tiết vịt. Bạn có thể lấy tiết từ cổ hoặc từ cánh, chỉ lấy khoảng ⅔ huyết chảy ra để tránh lấy phần máu đen cuối cùng.
Tiết được cắt vào tô nước đã hầm, sau đó bạn dùng muỗng khuấy nhẹ để huyết tan đều trong nước hầm tiết để tiết không bị đông lại.
Bước 3 Làm nhân tiết canh
Luộc vịt và băm nhỏ để làm nhân tiết canhBạn đặt vịt đã làm sạch lông, lòng vịt và nhánh gừng đã cạo sạch vỏ vào nồi, đổ nước ngập vịt rồi đậy nắp lại luộc trong 40 phút. Sau khi vịt đã chín, bạn vớt ra lấy phần cổ, đùi, lòng, mề băm nhỏ rồi cho vào tô để làm nhân.
Bạn cũng băm nhỏ hành tím nướng, rau húng quế, ngò rí, lá chanh và cho tất cả phần đã băm nhỏ vào tô chứa thịt vịt, trộn đều với 2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó bạn chia phần nhân đã trộn đều ra từng chén nhỏ và tiến hành làm tiết canh.
Lưu ý: Để kiểm tra vịt đã chín hay chưa, bạn lấy đũa chọc vào đùi con vịt mà không thấy nước màu đỏ rỉ lên là vịt đã chín.
Bước 4 Đánh tiết canh
Đánh tiết canh và đặt vào chén nhânBạn dùng muỗng lấy sạch phần nước thừa đọng bên trên tiết đã hầm, bạn pha tiết theo tỉ lệ mỗi 1 muỗng canh tiết sẽ là 2 muỗng canh nước sôi đã nguội cho vào tô và khuấy đều tay.
Bước 5 Thành phẩm
Sau đó bạn cho tiết đã đánh vào các chén nhân đã chuẩn bị, đặt chén vào một chỗ cố định cho đến khi tiết đông lại thì bạn rắc đậu phộng rang và ít rau húng lên trang trí.
Thành phẩmLưu ý: Nếu tiết quá mặn khiến tiết không thể đông được, bạn có thể chữa bằng cách pha 1 muỗng cà phê bột ngọt với 2 muỗng canh nước sôi để nguội sau đó đổ vào chén tiết rồi khuấy đều lên, để yên một lúc thì tiết sẽ đông lại.
Thưởng thức
Tiết canh vịt đơn giản, thơm ngon và an toànTiết canh vịt sau khi hoàn thành vẫn giữ được màu đỏ đẹp mắt, đông đặc như thạch, nhân giòn mềm, sạch sẽ và an toàn. Vị vừa phải, khi ăn vắt thêm chút chanh là ngon tuyệt vời.
Trên đây công thức bí quyết hãm và đánh tiết canh vịt đơn giản dễ dàng làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món tiết canh vịt đảm bảo an toàn cho gia đình cùng thưởng thức nhé!