Phụ nữ trong gia đình luôn không ngừng học hỏi để cải thiện kỹ năng nấu ăn và làm ra những món ngon, dinh dưỡng cho gia đình. Vì vậy, hãy không bỏ qua mẹo hay khi xào mì tôm, mì tươi, miến, bún dai, thơm ngon mà không bị dính này nhé.
Mì tôm, mì tươi, miến, bún là những nguyên liệu phổ biến thường được sử dụng để chế biến nhiều món ngon. Trong đó, không ít người thích sử dụng chúng để xào chung với các loại rau củ, trứng, thịt, hải sản,... Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng vấn đề thường gặp nhất chính là khi xào mì bị dính lại với nhau.
Điều này không chỉ khiến việc chế biến trở nên khó khăn mà còn khiến việc ăn trở nên khó khăn. Thậm chí do dính nhau mà mì, bún, miến bị nát và dính chảo. Đừng lo nè, hãy cùng Mytour tham khảo mẹo hay khi xào mì tôm, mì tươi, miến, bún dai, thơm ngon mà không bị dính dưới đây ngay nhé.
Mẹo hay khi xào mì tôm
Bạn có thể chuẩn bị trước khi xào bằng cách “xông” mì tôm. Hãy đặt mì lên một cái vỉ (hoặc cái vá, cái rây,...) có lỗ, sau đó đặt toàn bộ vỉ mì vào nồi nước đang sôi.
Hơi nước sôi sẽ giúp mì mềm ra nhanh chóng mà không hề làm nhũn hoặc nát. Tuy cách này có phần phức tạp nhưng đảm bảo mì xào lên vẫn dai như thường.
Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị, bạn trộn mì với một ít dầu ăn (hoặc lòng trắng trứng gà) là có thể xào mì bình thường ngay.
Lưu ý, khi xào mì nên sử dụng lửa lớn vì lửa nhỏ sẽ làm mì dễ nát và mềm nhũn. Khi xào trên lửa lớn, chỉ cần khuấy nhanh và đổ mì ra dĩa là xong.
Mẹo xào mì tươi
Bạn hâm nước sôi, sau đó thả mì tươi vào luộc sơ. Khi thấy nước sôi lại, rót thêm một ít nước lạnh vào và tiếp tục luộc mì cho đến khi chúng chuyển sang màu trắng nhạt là được.
Lưu ý, không nên luộc mì quá chín, nếu không sẽ bị nát khi xào đấy.
Sau khi luộc xong, bạn vớt mì ra và ngâm ngay vào tô nước lạnh để loại bỏ phần bột đã bị hồ hóa ở bề mặt, giúp mì không bị dính lại khi xào. Sau đó, bạn lấy mì ra và để ráo.
Tiếp theo, bạn trộn ½ thìa canh dầu ăn vào mì để mì không bị dính lại khi xào cũng như không làm sát chảo.
Vậy là bạn đã sẵn sàng để xào mì tươi rồi đấy. Bạn nên xào các nguyên liệu khác trước như rau củ, thịt,... sau đó mới thêm mì tươi vào cuối cùng. Khi thêm mì vào, bạn chỉ cần đảo sơ và tắt bếp. Đơn giản như vậy là đã xong rồi đấy.
Mẹo xào miến
Trước tiên, bạn nên tách miến ra thành từng bó nhỏ và rũ cho tơi. Sau đó, ngâm chúng trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút để sợi miến mềm hơn. Sau đó, trụng miến trong nước sôi khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra ngay để miến dai hơn và tránh bị mềm nhũn hoặc dính khi nấu.
Sau khi trụng, bạn đem miến ngâm ngay trong nước lạnh 3 – 5 phút sau đó vớt ra để ráo. Việc này sẽ làm tinh bột tiết ra trong quá trình trụng, làm cho sợi miến dai hơn và khi xào không bị dính.
Tiếp theo bạn trộn miến với ít dầu ăn hoặc lòng trắng trứng để miến không bị vón cục. Cuối cùng, bạn cắt miến thành từng khúc vừa ăn, sau đó xào chung với các nguyên liệu khác.
Lưu ý, bạn nên xào các nguyên liệu khác trước rồi mới thêm miến vào cuối cùng. Chỉ cần đảo vài lần là tắt bếp ngay để miến không bị nát nhé.
Mẹo xào bún
Đầu tiên, bạn ngâm bún trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút, sau đó nhẹ nhàng bóp bún cho tơi và vớt ra. Để có bún giòn dai hơn, bạn trụng qua nước sôi ở lửa lớn, sau đó vớt ra và cho vào tô nước đá ngay.
Sau đó, bạn vớt bún ra để ráo, sau đó trộn thêm với một chút dầu ăn (hoặc lòng trắng trứng gà) và một muỗng cà phê giấm để bún thơm ngon hơn sau khi xào nhé.
Giờ bạn có thể bắt đầu xào rồi đấy. Hãy xào rau củ, thịt,... trước rồi mới thêm bún vào, trộn đều trong khoảng 3 phút là tắt bếp ngay. Đảm bảo sợi bún vừa săn mềm, vừa dai mà không bị dính nữa.
Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ về bí quyết xào miến, bún, mì tôm, mì tươi rồi nhé. Chỉ cần áp dụng những mẹo trên, món ăn của bạn sẽ thơm ngon và không bị dính.
Mua miến, hủ tiếu và các loại mì khác tại Mytour: