Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách ngâm tiêu xanh vào mắm để dùng trong suốt một năm, một cách đơn giản tại nhà. Cùng tìm hiểu nhé!
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Tiêu xanh có vị cay nồng, kích thích tiêu hóa, ấm bụng, chống buồn nôn. Đồng thời, chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A và C, selen,… có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài cách ngâm tiêu xanh bằng giấm, ngâm trong mắm cũng là cách bảo quản được nhiều chị em áp dụng. Nếu nhà bạn có tiêu xanh dư thừa, hãy thử làm một hũ tiêu xanh ngâm mắm tại nhà để cả gia đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu để làm tiêu xanh ngâm mắm
- 200g tiêu xanh
- 10 trái ớt
- 2 củ tỏi
- Gia vị: Nước mắm
- Dụng cụ: Hủ đựng
Mẹo hay
- Để chọn tiêu xanh tươi ngon, bạn nên chọn các dây tiêu còn giữ nguyên chùm, ít hiện tượng rụng rơi vì hạt tiêu rụng là khi độ tươi đã giảm.
- Bên ngoài vỏ hạt tiêu nên có màu xanh bóng hoặc xanh đậm, có vị cay nồng đậm đà là hạt tiêu già. Còn hạt tiêu giòn, có màu xanh nhạt là còn non.
- Đồng thời không nên chọn hạt tiêu có vỏ nhăn nheo vì độ tươi không còn, hương vị cũng giảm đáng kể.
Cách thực hiện tiêu xanh ngâm mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tiêu xanh rửa sạch, loại bỏ các hạt sâu, đen ra khỏi chùm. Sau đó bạn trần sơ các chùm tiêu xanh qua nước sôi để khi ngâm sẽ giữ màu xanh đẹp hơn, rồi vớt tiêu ra rổ để nguội, ráo nước.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi bạn có thể thái lát hoặc nếu thích thì bạn để nguyên củ đều được. Ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch.
Trần sơ các chùm tiêu xanh qua nước sôi để khi ngâm có màu xanh đẹpBước 2 Ngâm tiêu xanh
Trước hết, bạn xếp ½ phần tỏi, ớt lên đáy của hũ. Sau đó, đặt một lớp tiêu xanh vào hũ và tiếp tục lần lượt đặt phần còn lại của tỏi, ớt cùng thêm một lớp tiêu xanh nữa.
Cuối cùng, đổ nước mắm cho đầy hũ, ngập hết tiêu xanh đã xếp là hoàn thành.
Ngâm tiêu xanh trong nước mắmSản phẩm hoàn chỉnh
Tiêu xanh ngâm mắm mang hương vị cay nồng, thơm ngonSau đó, bạn đậy kín nắp và đặt hũ tiêu xanh ngâm mắm vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Sau khoảng 2 tuần ngâm, tiêu xanh đã sẵn sàng để sử dụng. Tiêu vẫn giữ được màu xanh, hương thơm, vị cay đặc trưng cùng với hương vị ngon của nước mắm, khi kết hợp với các món kho, hầm đều rất ngon.
Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một hũ tiêu xanh ngâm mắm thơm ngon, hấp dẫn để sử dụng trong suốt cả năm. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc tự làm một hũ tiêu xanh ngâm mắm ngon cho gia đình thưởng thức.