Cá trắm kho củ riềng là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Đừng bỏ lỡ cơ hội học cách làm món này để thưởng thức cùng gia đình.
Những ngày mưa se lạnh, một đĩa cá trắm kho riềng nồng ấm kèm cơm trắng sẽ khiến bữa ăn trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Miếng cá kho thơm ngon phối hợp với thịt ba chỉ mềm mại, cùng với mùi riềng thơm nồng tạo nên một bữa ăn hấp dẫn, không thể chối từ.
10 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
4 con cá trắm
-
150g thịt ba rọi
-
1 củ riềng
-
Hành tím, ớt
-
Gia vị:
Cách thực hiện món cá trắm kho riềng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cá sau khi mua về, bạn rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ nên cắt thành lát mỏng, việc kho thịt ba cùng với cá sẽ làm món ăn thêm béo và ngon hơn.
Riềng sau khi rửa sạch cắt thành lát mỏng. Hành tím nên được băm nhỏ, ớt cắt nhỏ như hạt tiêu.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Ứng vị cho cá và thịt
Đặt cá và thịt vào nồi ướp với 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, tiêu, hành tím, ớt, cùng với riềng trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều.
Ứng vị cho cá và thịt
Bước 3 Xử lý món kho
Sau khi đã ướp cá và thịt, bạn đặt nồi lên bếp kho với lửa lớn khoảng 5 phút, sau đó thêm nước vào cho đủ mặt cá và tiếp tục kho với lửa nhỏ.
Khi cá và thịt đã chín và thấm gia vị, bạn thêm một ít nước màu vào và tiếp tục kho thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.
Xử lý món khoThành phẩm
Cuối cùng, món cá trắm kho riềng của chúng ta đã hoàn thành. Miếng thịt ba chỉ béo ngậy quấn lấy miếng cá trắm thơm mềm tạo nên một bữa ăn ấm áp, ngon lành phù hợp cho những ngày mưa se lạnh.
Kết quả cuối cùng của món cá trắm kho riềngCách lựa chọn cá trắm tươi ngon
Để lựa chọn được cá trắm tươi ngon, bạn cần chú ý đến những điểm sau đây:
-
Hãy chọn những con cá trắm có màu hồng tươi, thân tròn, da dưới bụng căng, phẳng, hậu môn nhỏ sạch.
-
Cá trắm phải còn sống và bơi mạnh mẽ trong nước.
-
Mắt cá lớn, sáng và trong, hình dáng hơi lồi ra, vảy sáng và dính chặt, phân bố đều trên thân cá.
Những con cá trắm khác có mắt mờ, mắt lõm vào, có màu đen và mở to, bơi chậm chạp trong nước, da bụng nhăn nheo và thịt cá mềm không nên chọn, vì sẽ không ngon.
Lựa chọn cá trắm tươi ngon là bước quan trọng giúp món ăn thêm hấp dẫnMẹo khi chế biến cá trắm kho củ riềng ngon
Để chế biến món cá trắm kho củ riềng ngon, bạn nên ngâm cá trong nước giấm hoặc nước chanh để loại bỏ mùi tanh của cá, làm thịt cá mềm mại hơn và dễ thấm gia vị hơn.
Món cá trắm này có hương vị đậm đà nhất khi gia vị thấm đều, và bạn có thể kho nhiều để dùng dần trong 2 - 3 ngày khi bạn bận rộn.
Chúc bạn thành công với cách làm món cá trắm kho riềng đơn giản này! Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách làm cá kho riềng sả ngon, đậm đà, không tanh để thưởng thức tại nhà nhé!
Mua củ riềng tại Mytour để chế biến món cá trắm kho riềng: