Bí đao kho tiêu không chỉ ngon miệng mà còn thanh đạm, bổ dưỡng và đơn giản. Hãy học ngay bí quyết làm món bí đao kho tiêu chay thơm ngon và dễ làm tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!
Bí đao là một loại rau củ quả dinh dưỡng, thanh mát và được nhiều người ưa thích. Món này có thể biến tấu thành nhiều món từ chay đến mặn. Hãy cùng Mytour vào bếp nấu món bí đao kho tiêu chay hấp dẫn cho bữa cơm thêm phần đặc sắc.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bí đao kho tiêu
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bí đao kho tiêu- 500g bí đao
- 4 nhánh hành lá
- 1 quả ớt
- 2 nhánh hạt tiêu xanh
- Gia vị: Tiêu xay, nước tương, đường, muối, hạt nêm nấm chay, dầu ăn
Bí quyết chọn bí đao tươi ngon
Để lựa chọn bí đao tươi ngon, hãy chọn những quả thẳng, da xanh tươi, căng mọng và to tròn. Khi cầm nặng tay và độ cứng của quả, nếu trên vỏ vẫn còn lông tơ và phần cuống to thì bí đao còn non, ít ruột và ít hạt.
Khi bấm nhẹ vào, nếu vỏ vẫn cứng, cuống to và đầy đặn thì quả vẫn còn non, thưởng thức sẽ ngọt và thanh mát, còn khi vỏ mềm thì quả đã già hoặc để lâu. Tránh mua quả bí có màu xanh vàng hoặc màu đen vì đó là những quả già, nhiều hạt và có thể có vị chua khi ăn.
Cách làm món bí đao kho tiêu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu bằng việc gọt vỏ bí đao, loại bỏ cuống và cắt thành từng miếng tròn có độ dày khoảng 2cm, sau đó ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 15 phút để làm sạch, sau đó rửa lại và để ráo nước
Chuẩn bị nguyên liệuTiếp theo, hành lá sau khi rửa sạch, cắt làm đôi để phân biệt giữa phần gốc và lá, sau đó cắt nhỏ cả hai. Lấy một nhánh tiêu xanh đập dập, còn lại để trang trí và ớt cắt thành từng lát mỏng
Bước 2 Chế biến sốt kho bí đao
Đặt chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn và chờ cho dầu nóng. Sau đó, thả phần gốc và lá hành đã cắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, thêm tiêu đập dập và đảo đều ở lửa nhỏ.
Chế biến sốt kho bí đaoThêm vào khoảng 1 phần nhỏ nước tương, 3 phần nước sôi để nguội, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay từ nấm, 3 muỗng cà phê đường, sau đó khuấy đều để gia vị tan ra. Nếm thử sốt kho để kiểm tra xem liệu nó đã hợp khẩu vị gia đình chưa và điều chỉnh vị nếu cần.
Bước 3 Kho bí đao với tiêu
Tiếp theo, đưa từng miếng bí đao vào chảo và kho trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Khi thấy sốt sôi, đảo bí đao để chín đều và ngấm gia vị, sau đó kho tiếp trong 10 phút. Có thể đậy nắp khi kho để giúp bí đao chín nhanh, nhưng cũng nhớ mở nắp để thỉnh thoảng đảo bí đao.
Đưa bí đao vào nồi khoSau 10 phút, bạn sẽ thấy phần sốt kho hơi cạn và lúc này bí đao cũng đã chín. Nếu không chắc bạn có thể sử dụng đũa đâm vào bí đao, nếu đâm xuyên qua là bí đao đã chín.
Bí đao chín thì rắc tiêu, hành lá và ớt, trang trí thêm 1 nhánh hạt tiêu xanhBạn rắc ít tiêu xay lên bí đao, phần lá hành cắt nhỏ. Trang trí thêm 1 nhánh hạt tiêu xanh còn lại, cùng vài lát ớt thái mỏng là hoàn thành.
Thành phẩm
Món bí đao kho tiêu thơm phức, màu sắc bắt mắtMón bí đao kho tiêu thơm phức, màu sắc bắt mắt. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được độ chín mềm, thanh mát của bí đao kết hợp với vị mặn của tương ớt, ngọt thanh của đường cùng vị cay ấm của tiêu xanh tạo nên một món chay ngon lành, ăn hoài không ngán.
Trên đây là cách làm món bí đao kho tiêu thơm ngon, dễ làm. Đây là một món chay cực kỳ dễ làm và nguyên liệu dễ tìm, khi ăn không chỉ ngon mà còn thanh mát, giải nhiệt. Mytour kính chúc bạn thành công trong việc thực hiện món chay này để thực đơn gia đình thêm phong phú.
Đặt mua nước tương chất lượng từ Mytour để làm món bí đao kho tiêu: