Cách kho cá 3 lửa – bí quyết cho món cá kho ngon, thịt cá chắc, đậm đà và không tanh. Bạn đã từng nghe về bí quyết này chưa? Cùng Mytour khám phá ngay điểm kho cá mới lạ này nhé.
Trước đây, kho cá được biết là cách nấu các nguyên liệu với nước vừa đủ ở nhiệt độ cao đến khi cạn nước, sau đó nấu ở nhiệt độ thấp để làm nhừ. Khi hoàn thành, món ăn ngon sẽ có xốt đặc và thơm ngon.
Nếu kho cá mặn hơn thì sẽ bảo quản được lâu hơn. Ngày nay, yêu cầu về chất lượng món ăn ngày càng được nâng cao nên có nhiều cách kho cá khác nhau. Trong đó, kho cá 3 lửa là một kỹ thuật khá mới mẻ với nhiều người. Hãy cùng khám phá bí quyết kho cá 3 lửa là gì nhé.
Mẹo nêm nếm khi kho cá 3 lửa
Cách kho cá 3 lửa này được chị Nguyễn Thanh Nga chia sẻ trên diễn đàn ẩm thực và được cộng đồng mạng đón nhận nhiệt tình. Chị khuyên kho cá 3 lửa nên chọn cá biển như cá nục, bạc má, cá chim.
Sau khi làm sạch cá, hãy ướp gia vị ít nhất 1 tiếng. Tùy vào khẩu vị và loại cá mà có cách ướp khác nhau. Ví dụ, cá nục có thể ướp với mật mía, củ sả, muối, nước mắm, tỏi, hành,...
Theo chị Nga, cô thường ướp cá theo công thức sau để kho mà không cần thêm nước và mỗi loại gia vị mang công dụng riêng biệt. Bạn hãy thêm từng loại gia vị theo đúng thứ tự, từ gia vị khô đến gia vị ướt. Hãy ướp cá ít nhất 1 tiếng và thường xuyên trộn đều để cá thấm gia vị. Không nên kho ngay vì cá sẽ thấm lâu và thịt không săn lại.
Với 0.5kg cá, chị sẽ ướp như sau:
- 1/4 muỗng muối
- 2.5 muỗng đường (cá nhỏ) – 3 muỗng đường (cá to) (có thể thay bằng đường cát, đường phèn, đường thốt nốt)
- 1 muỗng ớt bột
- 1 muỗng tiêu
- 1/2 chén nhỏ nước mắm
- 1/2 chén nhỏ xì dầu
- 4 muỗng giấm trắng
- Ớt xiêm đỏ (tuỳ khẩu vị)
- 4 muỗng dầu ăn
Đường, xì dầu và dầu ăn sẽ tạo màu sắc kho hấp dẫn mà không cần sử dụng nước màu.
Giấm trắng giúp cá săn lại, xương cá mềm cũng như khử mùi tanh.
Dầu ăn nên cho vào cuối cùng để giúp cá không bị đen quá nhanh. Đồng thời, tránh sự bay hơi nước quá sớm, giúp cá giữ được độ căng mẩy và đẹp bề ngoài.
Bí quyết kho cá 3 lửa
Lửa Kho 1:
Bước này bạn sẽ nấu cá trên lửa vừa. Đầu tiên, đun nước cá trong nồi cho sôi mạnh, nêm gia vị vừa ăn và tiếp tục đun.
Khi nước bắt đầu sôi và bọt bong bóng không lấp mặt cá nữa, bạn tắt lửa ngay, nghiêng nồi để nước cá chảy đều và lắc nhẹ để cá không bị dính, sau đó để nguội.
Lửa Kho 2:
Ở bước này, bạn tiếp tục nấu cá trên lửa trung bình, rồi giảm lửa xuống còn một nửa. Đợi cho cá sôi đều đến khi nước cá đặc lại, cá tỏa mùi như cá nướng.
Khi lớp nước cá đặc bắt đầu hình thành, bạn cần thêm một ít nước lọc (hoặc dầu ăn) để cá không bị đen. Sau đó, đun sôi lại một lần nữa, rồi tắt lửa và để nguội. Sau đó, bạn nghiêng nồi và lắc nhẹ để cá thấm gia vị đều tay.
Lửa Kho 3:
Bạn đặt lại nồi lên bếp và bật lửa 1/4 để cá sôi, sau đó điều chỉnh lửa nhỏ cho đến khi cá đạt độ chín vừa ý, thấm vị. Đồng thời, bạn thêm một chút dầu ăn lên trên. Lửa thứ 3 bạn có thể kho bao lâu tùy ý, giữ ấm nồi cá mà không cần để sôi.
Càng kho lâu thì cá càng chắc và giữ được lâu hơn đấy nhé. Vậy là xong rồi.
Kho cá 2 lửa so với kho cá 3 lửa, cái nào tốt hơn?
Để cá có lớp kẹo đặc khi đun lửa 2 và không đun lần 1, sau đó thêm nước là để giúp cá thơm ngon, không tanh, đậm vị và hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, châm nước vào lửa 1 khi nước còn nhiều và sôi mạnh sẽ làm cá bị bợt bạc. Do đó, châm nước vào cuối lửa 2 là phù hợp nhất. Khi đó, cá đã rút đủ nước, thịt cũng sẽ cứng chắc hơn và có hương vị khác biệt hơn so với cách kho chỉ một lần.
Dù cả hai cách kho cá này đều thơm ngon, nhưng kho cá 3 lửa sẽ tốt hơn. Lửa 3 sẽ làm cá cứng lại, gia vị thấm đều tận xương và làm xương cá mềm rụng. Thời gian bảo quản cũng sẽ lâu hơn với lửa 3 càng lâu thì càng dài.
Một số điều cần lưu ý
Để bảo quản cá kho ngoài tự nhiên (không cần tủ lạnh), bạn nên dùng đũa sạch để gắp phần cá sử dụng, sau đó bọc lại nồi cá bằng màng bọc thực phẩm và để nơi khô ráo, thoáng mát.
Lưu ý: Tránh sử dụng muỗng/đũa đã dùng để gắp cá để không làm ảnh hưởng đến hương vị và thời gian bảo quản của cá.
Đối với việc bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng nên dùng đũa sạch để gắp cá và cho vào hộp thủy tinh hoặc nhựa, sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Đậy nắp hộp và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi sử dụng, hãy dùng đũa sạch để gắp cá và hấp nóng khoảng 5 - 10 phút.
Mong rằng thông qua chia sẻ này, bạn đã hiểu cách kho cá 3 lửa để món ăn thêm ngon, thịt cá chắc và đậm đà. Hãy lưu lại công thức này và cùng Mytour vào bếp để thưởng thức cùng gia đình ngay nhé.
Chọn mua cá tươi ngon, chất lượng tại Mytour để làm món cá kho nhé: