Những bữa ăn đầy thịt cá đã khiến bữa ăn của gia đình bạn trở nên đơn điệu. Hãy tham khảo ngay mẹo làm mắm đu đủ Thái chay ngon hấp dẫn này để đảm bảo bữa cơm sẽ luôn hấp dẫn và hấp dẫn!
Mắm đu đủ Thái chay là món ăn ngon dễ làm giúp bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn. Cùng bớt chút thời gian tham khảo công thức cực đơn giản làm mắm đu đủ Thái chay được chia sẻ trong bài viết dưới đây để thay đổi khẩu vị cho cả nhà bạn nhé!
20 phút Thời gian nấu
30 phút Phục vụ cho
4-5 người
Nguyên liệu cho món mắm đu đủ Thái chay
Nguyên liệu cho món mắm đu đủ Thái chay- 3kg đu đủ
- 500g cà rốt
- 500g dưa leo
- 500g trái thơm (trái khóm)
- 600g đường
- 200g mắm chay (mắm đậu)
- 2 trái ớt sừng
- Gia vị: Muối, dầu ăn, bột ngọt
Mẹo hay
Để làm mắm đu đủ ngon, bạn nên chọn đu đủ ruột đỏ, chưa chín kỹ, cuống xanh tươi và cứng để khi chế biến sẽ tạo ra mắm giòn và ngọt, đặc biệt là mắm sẽ có màu sắc rất đẹp. Tránh chọn trái quá chín vì sợi đu đủ sẽ mềm, còn quá xanh thì đu đủ sẽ không ngọt và màu mắm cũng không đẹp.
Cách làm món mắm đu đủ Thái chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, gọt vỏ đu đủ và cà rốt, sau đó bào thành sợi dài. Rửa sạch dưa leo và cắt thành miếng chéo, sau đó ướp muối trong 135g (9 muỗng canh) muối và để trong 2 tiếng.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mắm đu đủ Thái chayDưa leo sau khi rửa sạch, cắt ruột và cắt thành miếng chéo, sau đó ướp muối trong khoảng 2 tiếng. Thơm (khóm) sau khi gọt vỏ, cắt thành khoanh tròn có độ dày khoảng 0.5cm. Ớt sừng được băm nhuyễn.
Bước 2 Ép ráo nước cho đu đủ, cà rốt và dưa leo
Ép ráo nước đu đủ, cà rốt và dưa leoSau khi ngâm muối trong 2 tiếng, bạn rửa sạch đu đủ, cà rốt và dưa leo.
Sau đó, bạn đặt 1 chiếc khăn voan vào chiếc rổ, bỏ đu đủ, cà rốt và dưa leo đã rửa vào, sau đó khoăn khoan đậy lại. Đặt chậu nước, thớt đè lên và ép trong khoảng 2 tiếng để ráo nước.
Bước 3 Trộn rau củ
Trộn rau củ với đườngSau khi ép ráo nước, bạn bỏ rau củ vào 1 thau nhỏ, thêm vào 600g (40 muỗng canh) đường, sau đó dùng tay trộn đều cho đường tan hết. Tiếp theo, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để rau củ thêm giòn.
Bước 4 Chiên thơm (khóm)
Rán vàng trái thơm (khóm)Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu, sau đó cho trái thơm vào chiên vàng 2 mặt. Sau khi vàng, lấy thơm ra và cắt thành sợi dài.
Bước 5 Xào mắm chay
Dùng chảo đã rán thơm để xào mắm chay. Nếu còn dầu trong chảo, không cần thêm dầu nữa; nếu hết dầu, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho 200g (13 muỗng canh) mắm chay vào xào.
Xào mắm chay với đườngTiếp theo, thêm vào chảo mắm 100g (7 muỗng canh) đường và ½ muỗng canh bột ngọt, đảo đều cho đến khi đường tan hết, sau đó tắt bếp và để mắm nguội.
Bước 6 Trộn mắm đu đủ
Mang phần rau củ từ ngăn mát tủ lạnh ra, sau đó thêm thơm đã chiên và ớt sừng đã chuẩn bị ở bước 1 vào chung với mắm và trộn đều.
Kết hợp đu đủ với thơm và mắmMón mắm đu đủ Thái chay đã hoàn thành, nếu ăn không hết, bạn có thể cho vào hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Thành phẩm
Mắm đu đủ Thái chay với màu sắc và hương vị hấp dẫnMón mắm đu đủ Thái chay có màu sắc hấp dẫn, khi ăn, bạn có thể rắc thêm chút thính gạo rang lên để thêm thơm ngon. Sợi đu đủ và cà rốt giòn ngon, ngấm vị mắm đậm đà, kết hợp với vị cay nhẹ của ớt tạo nên mùi thính đặc biệt, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà.
Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trở thành đầu bếp giỏi trong việc làm món mắm đu đủ Thái chay ngon và hấp dẫn, đặc biệt khi kết hợp với cơm nóng hoặc bánh mì.
Hãy mua đu đủ tươi ngon tại Mytour để có nguyên liệu làm mắm đu đủ Thái chay chất lượng nhất: