Mứt me nguyên trái với vị chua chua ngọt ngọt ngày càng được ưa chuộng trong mỗi dịp Tết. Nhưng giá thành của chúng thường khá cao. Vậy làm sao để tự tay làm món mứt me chua ngọt hấp dẫn cho dịp Tết?
Mứt me nguyên trái là một trong những loại mứt Tết được nhiều người yêu thích. Mứt me chua chua, ngọt ngọt, dẻo ngon ăn kèm với trà nóng rất thích hợp. Bạn có thể tự làm mứt me nguyên trái tại nhà một cách đơn giản, dễ dàng chỉ với những mẹo dưới đây. Hãy cùng khám phá ngay nhé!
Lựa chọn me ngon để làm mứt
Để mứt me của bạn thơm ngon và đúng vị, hãy chọn me xanh, chưa chín và lưu ý những điểm sau:
- Chọn trái me nguyên vẹn, to, còn cuống, lá xanh.
- Vỏ me có màu xám xanh, khi nắn nhẹ cảm giác sự cứng cáp. Lựa chọn me có lớp vỏ mịn màng, không bị lỗ hay bị sâu mọt.
- Chọn quả với độ dày vừa phải, mắt me đồng đều.
Mẹo bóc vỏ me một cách dễ dàng
Để việc bóc vỏ me trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể thử một trong những cách sau đây:
- Chần me bằng nước sôi trong khoảng 5 - 10 phút, tùy theo kích thước của me.
- Ngâm me trong nước nóng khoảng 80 độ C trong vòng 1 giờ.
- Ngâm me trong nước muối loãng ấm khoảng 1 giờ (sử dụng muối hột sẽ mang lại kết quả tốt hơn).
Sau đó, bạn có thể dùng một con dao nhỏ để nhẹ nhàng bóc vỏ me. Hãy cẩn thận khi thao tác với dao để tránh gây thương tổn nhé!
Mẹo bóc vỏ me dễ dàngGiảm độ chua của me
Me quá chua không chỉ làm mất đi hương vị của mứt mà còn khiến việc sên mứt trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên áp dụng những cách giảm độ chua của me để có một món mứt hoàn hảo.
- Ngâm me vào nước muối pha loãng trong vòng 3 ngày để giảm vị chua, sau đó ngâm me trong nước lạnh 1 ngày để giảm vị mặn.
- Ngâm me vào nước đã được hòa với chút vôi ăn trầu qua đêm, hôm sau rửa sạch với nước là bạn có thể sên mứt.
Bảo quản mứt me
Sau khi hoàn thành mứt me, bạn nên bọc kín mứt bằng bọc thực phẩm, điều này sẽ giúp mứt được bảo quản lâu hơn.
Bảo quản mứt me ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Mứt me được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh. Trong vòng 1 tháng bảo quản trong tủ lạnh, mứt me sẽ giữ nguyên vị chua ngọt hấp dẫn.
Bảo quản mứt meVới những tips nhỏ này, bạn có thể tiết kiệm thời gian khi làm mứt me và cũng giúp quá trình thực hiện trở nên đơn giản hơn nhiều. Khi bóc vỏ me, hãy sử dụng một con dao nhỏ để tránh gây thương tích cho bàn tay.