Để làm pate (ba tê) từ thịt heo thơm ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay những mẹo nhỏ mà Mytour chia sẻ dưới đây!

30 phút Chế biến
1 tiếng Dành cho
3 người
Pate thịt heo thơm ngon và béo ngậy, thường được ăn kèm với bánh mì, giò chả, dưa leo, và đồ chua. Hãy vào bếp ngay để thực hiện công thức làm pate từ Mytour trong bài viết này!
Nguyên liệu làm pate thịt heo
-
400g gan heo
-
400g thịt ba chỉ
-
300ml sữa tươi không đường
-
1.5 cái bánh mì
-
1/3 củ hành tây băm nhỏ
-
1 muỗng canh tỏi băm
-
Gia vị: Bơ lạt, dầu ăn, nước mắm, tiêu hạt, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt

Hướng dẫn làm pate thịt heo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt ba chỉ bạn đem về rửa qua với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại vài lần bằng nước sạch, sau đó cắt nhỏ.
Gan heo bạn
Bạn nhỏ nhặt 1.3 cái bánh mì vào một tô, sau đó thêm vào 100ml sữa tươi không đường và ngâm trong 20 phút.

Mẹo:
Một cách hay là ngâm gan heo trong sữa khoảng 30 phút và rửa lại với nước sạch. Sữa tươi không đường không chỉ giúp làm sạch gan mà còn loại bỏ mùi tanh.
Ngâm gan heo trong nước muối khoảng 1 - 2 giờ. Sau đó, rửa lại với nước sạch. Muối sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn trong gan và loại bỏ các tác nhân gây hại.
Bước 2 Đun sôi thịt và gan heo
Bạn đun sôi một nồi nước trên bếp và luộc thịt ba chỉ trong 15 phút, khi thịt chín thì vớt ra và để ráo.
Tiếp đó, đun sôi một nồi nước khác và cho gan heo đã ngâm với sữa vào nồi luộc khoảng 10 phút để gan chín, sau đó vớt ra và để ráo.

Mẹo: Luộc thịt trước rồi mới luộc gan, không nên luộc chung để đảm bảo hương vị!
Bước 3 Xào thịt và gan heo
Hâm nóng chảo trên lửa nhỏ, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì thêm 1/3 củ hành tây băm nhỏ và 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn thêm thịt ba chỉ đã luộc vào, gia thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và xào khoảng 5 phút trên lửa lớn.
Cuối cùng, bạn đưa bánh mì ngâm sữa và 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu hạt vào chảo và xào thêm 4 phút, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4 Xay thịt và gan heo
Khi hỗn hợp thịt và gan heo đã nguội, đưa tất cả vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn khoảng 5 - 10 phút.

Bước 5 Đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng pate
Trải đều khoảng 2 muỗng cà phê bơ lạt vào khuôn, sau đó đặt thịt và gan heo đã xay nhuyễn vào khuôn.
Tiếp theo, bạn phủ thêm 3 muỗng cà phê bơ lên trên lớp thịt và gan heo xay nhuyễn. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Cuối cùng, bạn làm nóng lò trước ở 200 độ C trong 10 phút, sau đó đặt khuôn pate vào, nướng trong 15 - 20 phút ở 200 độ C là xong.

Bước 6 Sản phẩm thành phẩm
Pate gan heo chín vàng để nguội hoàn toàn, sau đó đưa vào tủ lạnh qua đêm để bảo quản. Món ăn thơm ngậy hương bơ kết hợp với hương vị đặc trưng của gan heo.

Thưởng thức
Pate gan heo với vị béo ngậy của thịt và gan kết hợp với bánh mì là một sự kết hợp hoàn hảo và ngon miệng.

Lưu ý khi chọn thịt heo
Khi làm pate từ thịt heo, việc chọn lựa thịt rất quan trọng. Hãy chọn thịt heo sạch từ các cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khi làm pate từ thịt heo, bạn cần chọn thịt nạc dăm hoặc thịt heo ít mỡ để pate mềm và không bị khô. Sau khi rửa sạch và để ráo, xay nhuyễn thịt để pate thêm mềm và ngon hơn.

Chọn nguyên liệu khác để làm pate
Bên cạnh thịt heo sạch, bạn cũng cần chú ý khi chọn mua các nguyên liệu khác như hành tây, trứng gà, tỏi băm, gừng băm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột mì… và các loại gia vị khác.
Những nguyên liệu này cần có nguồn gốc rõ ràng và thời hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe và tạo thêm hương vị hấp dẫn cho món pate.

Hy vọng cách làm pate từ thịt heo này sẽ mang lại cho bạn những món ăn thú vị và không gây lo lắng về sức khỏe. Bạn có thể bảo quản pate trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần. Chúc bạn thành công!