Bạn đã từng nghe đến sữa chua úp ngược chưa? Đây là loại sữa chua được nhiều người ưa chuộng với độ đặc và vô vàn lợi ích sức khỏe. Vậy cách làm sữa chua úp ngược thế nào? Hãy khám phá ngay nhé.
5 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Sữa chua úp ngược là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng bạn đã biết cách làm chưa? Hãy cùng thử làm món này với Mytour và thành công 100% nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua không đường
- 1 hộp sữa đặc
Mẹo hay:
- Chọn sữa tươi nguyên kem có protein cao để có sản phẩm thơm ngon nhất.
- Chuẩn bị hũ thủy tinh để đựng sữa chua và nồi cơm điện để hoàn thành món tráng miệng này.
Cách thực hiện sữa chua úp ngược
Bước 1 Khử trùng dụng cụ
Khử trùng hũ thủy tinhĐun nước sôi và đặt dụng cụ vào trong đó trong 30 giây để loại bỏ vi khuẩn. Đảm bảo dụng cụ sạch sẽ để tránh ảnh hưởng đến quá trình lên men và chất lượng của sữa chua.
Sau khi khử trùng, bạn rút dụng cụ ra để ráo.
Rửa sạch và để ráo các dụng cụBước 2 Pha và đun nóng sữa
Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1 lon sữa đặc vào nồi, sau đó khuấy đều để hỗn hợp tan chảy.
Thêm sữa tươi vào nồiThêm 1 lon nước sôi (lấy từ lon sữa đặc) trực tiếp vào nồi sữa.
Thêm 1 lon nước sôi vàoLưu ý: Đảm bảo lượng nước đổ vào phải đúng chính xác, vì lượng nước không đúng sẽ làm sữa chua quá lỏng hoặc quá chua.
Tiếp theo, đun sữa cho đến khi đạt 80 – 85 độ C rồi tắt bếp. Lưu ý khuấy đều để tránh sữa cháy ở đáy nồi.
Đun sữa hỗn hợpBước 3 Khuấy sữa chua
Đổ sữa chua không đường vào nồiChờ hỗn hợp sữa nguội đến khoảng 40 độ C, sau đó thêm hũ sữa chua vào nồi và khuấy nhẹ nhàng.
Mẹo hay: Trước khi thêm vào hỗn hợp sữa, hãy khuấy đều hũ sữa chua để tránh tình trạng vón cục và làm cho sản phẩm cuối cùng mềm mịn hơn.
Lưu ý: Không thêm sữa chua vào khi sữa vẫn còn nóng. Men lactic trong sữa chua hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ từ 43 – 45 độ C. Vì vậy, nếu thêm vào khi sữa quá nóng sẽ làm men chết và gây tách nước cho sản phẩm.
Bước 4 Ủ sữa chua
Sử dụng muỗng để đổ sữa chua vào hũ thủy tinh đã khô ráo. Sau đó, loại bỏ bọt trên mặt sữa và đậy kín nắp để bắt đầu quá trình ủ. Có nhiều cách để ủ sữa chua như: Máy ủ, nồi cơm điện, thùng xốp,…
Đổ sữa chua vào hủỦ sữa chua bằng nồi cơm điện:
Kích nồi cơm điện khoảng 2 – 3 phút để ấm rồi ngắt điện. Sau đó, đặt các hũ sữa chua vào nồi và đậy kín nắp. Sau 8 tiếng ủ, sản phẩm sẽ mềm mịn và sẵn sàng để úp ngược.
Ủ sữa chua bằng nồi cơm điệnỦ sữa chua bằng thùng xốp:
Đặt các hũ sữa chua vào thùng chứa nước ấm sao cho ngập 2/3 hũ, đậy kín nắp và ủ trong 6 – 8 tiếng là hoàn thành.
Lưu ý: Trong quá trình ủ, đừng làm thùng xốp lung lay vì điều này có thể làm hỏng cấu trúc của sữa chua.
Ủ sữa chua dưới ánh nắng mặt trời
Trong mùa hè, bạn có thể sử dụng ánh sáng mặt trời để ủ sữa chua. Đặt sữa chua vào nồi nhôm, đậy kín nắp và để dưới ánh nắng mặt trời từ 4 - 5 tiếng. Sữa chua sẽ đông đặc lại nhanh chóng theo cách này.
Ủ sữa chua dưới ánh nắng mặt trờiBước 5 Thành phẩm
Sau khi chờ đợi ủ sữa chua hoàn tất, bạn có thể thưởng thức ngay! Sữa chua mịn màng, thơm ngon, hấp dẫn ai cũng muốn thưởng thức ngay!
Kết quả cuối cùngNếm thử
Sản phẩm sữa chua ngon lànhSau khi ủ, sữa chua có độ đặc và mịn màng, không bị phân tách nước và có thể úp ngược dễ dàng. Thậm chí, khi đặt trong tủ đông, sữa chua vẫn giữ được chất lượng tốt.
Đây là công thức làm sữa chua úp ngược mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Đừng quên ghi nhớ để tự tay thực hiện món tráng miệng này cho gia đình thưởng thức nhé.
Mua sữa chua tại Mytour