Khoai lang luộc là một món ăn được nhiều người yêu thích hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc khoai lang sao cho ngon. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết này nhé.
Cách chọn mua khoai lang ngon
Trước khi luộc khoai lang, bạn cần lựa chọn mua những củ khoai lang sạch, an toàn và thơm ngon. Bạn có thể mua khoai lang Nhật, khoai lang Đà Lạt hoặc khoai lang tím... tùy thích. Tuy nhiên, bạn nên mua khoai lang có nguồn gốc rõ ràng và không sử dụng hóa chất, chất kích thích.
Chọn mua những củ khoai lang đều nhauKhi chọn mua khoai lang, bạn chỉ nên chọn những củ khoai vừa phải, củ đều nhau để khi luộc, khoai lang chín đều hơn. Lựa chọn những củ khoai mà lớp vỏ bên ngoài còn dính đất, đất chưa quá khô thì sẽ ngon, ngọt hơn.
Không chọn mua khoai lang có nhiều xơ, bị ngấm nước hoặc nảy mầm vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và khi ăn không ngon.
5 tips để luộc khoai lang thơm ngon
Cách luộc khoai lang thông thường
Cách luộc khoai lang thông thường- - Sau khi rửa sạch khoai, cho vào nồi với lượng nước đủ để ngập khoai. Nhớ thêm một ít muối để khoai thêm thơm ngon.
- Bật lửa lớn và kiểm tra khoai mỗi 10 phút bằng cách chọc đũa vào thân khoai, nếu đũa xuyên qua dễ dàng thì khoai đã chín.
- Khi khoai đã chín, đổ bớt nước và để khoai trên bếp với lửa nhỏ thêm 3-5 phút để khoai có vị thơm và mềm.
- - Sau khi rửa sạch khoai, hãy để khoai khô hoặc lau khô bằng giấy ăn.
- Lấy một nồi inox sạch, xếp muỗng inox chéo nhau ở dưới đáy nồi. Sử dụng muỗng và nồi inox để tránh gây ra phản ứng hóa học có hại cho thực phẩm.
- Xếp khoai lên lớp muỗng inox và đậy nắp, để lửa nhỏ khoảng 40 phút.
- Khi thấy mùi thơm tỏa ra, kiểm tra xem khoai đã mềm chưa. Nếu đã chín, bạn có thể bóc vỏ khoai và sử dụng ngay.- - Bạn không nghe nhầm đâu! Chi tiết cách luộc khoai bằng thìa đã được mô tả trong bài viết này.
- Rửa sạch khoai, cắt 2 đầu và dùng nĩa đâm xung quanh bề mặt khoai để nấu chín đều.
- Bóc khoai lại bằng khăn ẩm và đặt vào khay, sau đó đặt vào lò vi sóng. Tùy theo loại khoai và trọng lượng, bạn có thể điều chỉnh công suất và thời gian nấu chín.- - Sau khi rửa sạch khoai, bạn đặt vào nồi và đổ khoảng 2 cốc nước để ngập nửa khoai.
Cách luộc khoai bằng nồi áp suất
- Rửa sạch khoai và đặt vào nồi, sau đó thêm nước khoảng ⅔ khoai.- - Khóa nắp nồi và đặt hẹn giờ thủ công để nấu 15 - 20 phút ở áp suất cao.
- Sau thời gian đó, xả van trong 15 phút và lấy khoai ra thưởng thức.
Lợi ích của khoai lang
- - Tốt cho người bệnh đái tháo đường
- Tìm hiểu thêm về lợi ích của khoai lang trong bài viết này nhé!
Khoai lang luộc cần bao lâu để ăn?
- Khoai lang luộc là một món ăn phổ biến trong những ngày mưa và được ưa chuộng bởi hương thơm bùi, ngọt thanh của nó.
- Thực tế cho thấy, khoai lang luộc có thể bảo quản được một thời gian trước khi trở nên ôi thiu, nhưng sẽ mất đi phần lớn hương vị tươi mới.
- Khoai lang đã luộc nếu để ở nhiệt độ phòng nên dùng trong ngày, còn trong tủ lạnh thì hạn sử dụng là 2-3 ngày.
Cách bảo quản khoai lang đã luộc
Bảo quản ở điều kiện phòng thường
Khác với khoai lang sống, khoai lang đã luộc khi bảo quản ở điều kiện môi trường bình thường chỉ nên dùng trong ngày để tránh hiện tượng nhớt và chất nhầy có vị thiu.
Cách bảo quản khoai lang đã luộcBảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, khoai lang đã luộc có thể bảo quản được 2 ngày mà không bị hư, nhưng cần nhớ trước khi ăn để khoai ở nhiệt độ phòng khoảng 5 - 10 phút.
Sử dụng túi zip hoặc hộp nhựa để bảo quản khoai lang đã luộc trong ngăn mát tủ lạnh.
Không nên dùng túi ni long để bảo quản khoai trong tủ lạnh vì có thể làm tăng độ ẩm trong tủ và khiến khoai nhanh ôi thiu.
Hy vọng những bí quyết luộc khoai lang ngon mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn trong việc chọn mua và luộc khoai lang. Nếu bạn có cách luộc khác, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!
Mua khoai lang tươi ngon, chất lượng tại Mytour: