Vịt luộc là món ăn ngon, mát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để thịt ngon không bị nhũn và mùi tanh, chị em hãy tham khảo cách luộc vịt dưới đây.
Bước 1: Chọn vịt
Trước tiên, lựa chọn vịt cẩn thận. Vịt không nên quá béo để tránh ngậy mỡ, cũng không nên quá già để thịt không bị dai. Hạn chế chọn vịt đang thay lông để tránh khó khăn khi làm sạch lông. Vịt luộc ngon là con có trọng lượng vừa phải, thịt chắc, lông mượt.
Bước 2: Làm sạch lông, rửa vịt
Sau khi cắt tiết, đến lúc làm sạch lông vịt. Chú ý nặn hết chất đen ở chân lông vịt để tránh mùi hôi khi luộc. Hậu môn cũng cần làm sạch để ngăn mùi hôi nồng làm hỏng hương vị thơm ngon của vịt. Đừng quên lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt.
Sau khi làm sạch lông, mổ ruột lấy lòng, chú ý rửa sạch vịt để chuẩn bị nấu. Ở bước này, chị em nên chuẩn bị ít nhất một trong những nguyên liệu sau:
Muối biển, gừng
Rượu trắng hoặc rượu gừng
Giấm gạo
Sử dụng muối hạt để chà sạch cả bề mặt trong và ngoài con vịt. Sau đó, cắt vài lát gừng để chà lên vịt, tạo hương thơm khi luộc. Nếu muốn cẩn thận hơn, chị em có thể rửa vịt bằng rượu trắng hoặc rượu gừng, hoặc giấm gạo để vịt trở nên sạch sẽ và không có mùi hôi.
Bước 3: Cách luộc vịt thơm ngon
Đây là bước quan trọng để tạo nên đĩa vịt luộc thơm ngon. Sau khi vịt đã được làm sạch, chị em cần chuẩn bị một trong những nguyên liệu sau:
1 củ gừng, rửa sạch và đập nhuyễn
1 củ hành khô đã nướng, và 1 miếng gừng đã nướng
1 nhánh sả, rửa sạch và đập nhuyễn
Để vịt thơm ngon, khi luộc chị em nên thêm vào 1 ít lát gừng
Để có món vịt luộc thơm ngon như ở nhà hàng, sau khi chọn vịt và làm sạch, khi luộc vịt, chị em hãy lưu ý những bước sau:
Nước sôi rồi đặt vịt vào nấu
Khi luộc vịt, thêm vào 1 củ gừng đập nhuyễn, hoặc 1 nhánh sả, hoặc 1 củ hành khô đã nướng và 1 miếng gừng nướng. Những nguyên liệu này sẽ tạo hương thơm cho món vịt luộc
Lửa không nên quá mạnh, khi nước sôi hãy giảm nhỏ lửa. Luộc vịt khoảng 10 phút, dùng đũa châm vào thịt vịt, nếu thấy còn đỏ thì đun thêm vài phút cho đến khi thịt chín. Nếu không ăn ngay, có thể tắt bếp và để vịt ngâm trong nước luộc, thịt vịt sẽ chín mềm và nóng. Còn nếu muốn ăn nguội, khi vịt đã chín, chỉ cần vớt ra và đặt vào nước lạnh (hoặc nước đá), da vịt sẽ giòn, dai như ăn ở nhà hàng chuyên nghiệp.
Sau khi vịt đã chín, vớt ra và cắt nhỏ, bày ra đĩa. Rau sống kèm theo vịt luộc bao gồm rau ngổ, phần thân trên của hành lá, rau mùi tàu, và ít rau thơm. Thịt vịt luộc có thể chấm với nước mắm tỏi chanh, xì dầu tỏi chanh, hoặc gia vị bột canh ớt hòa ít chanh để tạo ra hương vị đặc trưng. Vịt luộc kèm bún là lựa chọn hoàn hảo. Nước vịt luộc còn có thể được sử dụng để nấu canh măng vịt kèm bún.
Với những bí quyết trên, hy vọng sẽ giúp các chị em thực hiện cách luộc vịt ngon như ở nhà hàng.
Chúc các chị em thành công và ăn ngon miệng!
>> Bí quyết hấp thịt sao cho giòn ngon và không mùi tanh
>> Mẹo tỉa xương cá nhanh chóng, sạch bong trong vòng 10 phút