Để cháo nhanh nhừ, thơm ngon và bổ dưỡng, hãy tham khảo các bí quyết nấu cháo ngon mà Mytour chia sẻ trong bài viết này ngay nhé.
Cháo là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á khác. Mặc dù phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ra một nồi cháo thơm ngon, gạo nở mềm đều và nhừ mà lại không dính nồi.
Hãy cùng Mytour khám phá những mẹo để nấu ra một nồi cháo hoàn hảo: cháo nhừ nhuyễn, sánh mịn, và dậy mùi thơm nhé!
Kết hợp gạo nếp với một chút gạo tẻ
Kết hợp gạo nếp với một ít gạo tẻBước này sẽ làm cho món cháo của bạn có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với cách nấu thông thường. Gạo nếp với hương thơm đặc trưng, khi kết hợp vào sẽ giúp cho món cháo của bạn có độ sánh dẻo, mềm mịn hơn.
Khi nấu cháo, kết hợp gạo nếp với gạo tẻ sẽ làm cho món cháo thêm thơm ngon. Bạn cũng có thể áp dụng kỹ thuật này khi nấu cơm để có một mẻ cơm ngon hơn, với sự kết hợp của độ tơi xốp từ gạo tẻ và độ dẻo của gạo nếp.
Lưu ý: Nên kết hợp gạo theo tỷ lệ phù hợp, tốt nhất là 1 chén gạo tẻ trộn với 1 nắm gạo nếp để tránh làm cho cháo quá đặc quánh, khiến việc ăn trở nên ngán.
Ngâm gạo trong nước 30 phút trước khi nấu
Trước khi nấu, hãy ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phútTrước khi nấu, hãy ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút. Việc này sẽ làm cho hạt gạo mềm ra, giúp cháo nấu nhanh chín hơn.
Lưu ý: Khi ngâm gạo không cần phải vo gạo, vì việc vo gạo sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong gạo!
Rang gạo trước khi nấu
Rang hoặc ngâm gạo trước khi nấuTrước khi nấu cháo, bạn nên rang gạo để cháo nấu nhanh nhừ nhưng không bị nát và vẫn giữ được hương thơm đặc trưng. Lợi ích của việc này là trong quá trình rang, hạt gạo sẽ cứng lại và giữ được hình dáng, cho dù nấu chín lâu hơn vẫn không bị nhừ nhuyễn.
Sau khi đã ngâm gạo, hãy cho gạo vào chảo rang trên bếp đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng trong thì tắt bếp.
Canh lượng nước phù hợp với món cháo
Để có cháo trắng ngon, không quá lỏng hoặc đặc, bạn nên canh lượng nước với lượng gạo theo tỉ lệ 3 phần nước và 1 phần gạo.
Đối với cháo thịt, cháo cá, hải sản thì tỉ lệ nước và gạo sẽ là 4 phần nước và 1 phần gạo.
Xem ngay:
Bí quyết nấu cháo thịt bằm thơm ngon đúng điệu
Cách nấu cháo cá lóc rau đắng, đậm chất miền Tây
Nấu cháo bằng nước sôi
Thường thì mọi người thường đặt gạo vào nồi, rót nước lạnh vào và sau đó bật bếp. Tuy nhiên, cách này khiến cho hạt gạo nở không đều và dễ bị cháy khét ở đáy nồi.
Cách đúng là hãy đun sôi nước trước khi cho gạo vào nấu, đậy kín nắp nồi và sau 15 phút, tắt bếp. Sau đó, bật bếp lại để nồi cháo sôi lên, sau đó vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp và để nồi trong một khoảng thời gian. Cháo sẽ tự nở nhừ.
Nấu cháo theo cách này không chỉ giúp cháo nhanh nhừ mà còn tiết kiệm điện, gas cho gia đình. Hơn nữa, gạo sẽ không bị dính vào đáy nồi và không bị cháy.
Nấu cháo bằng nước sôiThêm một ít dầu ăn vào cháo
Trong quá trình nấu cháo, nếu bạn thêm một ít dầu ăn vào nồi, khi cháo chín, cháo sẽ có bề mặt bóng loáng đẹp mắt và dễ ăn hơn khi thưởng thức.
Nên nấu cháo và các nguyên liệu khác một cách riêng biệt, không nên nấu chung
Hãy từ bỏ việc nấu cháo cùng với các nguyên liệu như hải sản, thịt, rau củ. Phương pháp này làm cho cháo trở nên đục và không giữ được hương vị tốt nhất.
Thay vào đó, bạn nên nấu cháo, thịt, hải sản, rau củ mỗi loại một cách riêng biệt. Sau khi mọi thành phần đều chín, hãy kết hợp chúng vào nồi nấu chung trong 10 phút cuối cùng trước khi tắt bếp. Cháo sẽ có vẻ trong, ngon và hương vị rõ rệt mà không bị lẫn lộn mùi vị.
Hãy quên đi thói quen nấu cháo cùng với các nguyên liệu khác như hải sản, thịt, rau củTránh khuấy cháo quá nhiều trong quá trình nấu
Dường như việc khuấy cháo sẽ giúp cho cháo chín đều hơn và nhừ nhanh hơn, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm!
Việc khuấy cháo quá nhiều trong quá trình nấu sẽ làm cho hạt gạo bị vụn, nát. Nếu bạn nấu chung với các nguyên liệu khác, điều này cũng có thể làm cho cháo trở nên tanh.
Trong quá trình nấu cháo, bạn chỉ nên khuấy cháo 2 lần:
- Lần thứ nhất là khi đưa gạo vào nước sôi, nhớ chỉ khuấy theo một hướng.
- Lần thứ hai là khi cháo đã nấu được 20 - 25 phút, khuấy nhẹ khoảng 5 phút rồi đậy nắp lại và ninh thêm 3 - 5 phút nữa là cháo đã chín.
Hy vọng với những bí quyết nấu cháo ngon này, chị em nội trợ sẽ nấu được những nồi cháo thịt, cháo chay ngon và hấp dẫn mỗi ngày cho gia đình. Bạn còn biết nhiều mẹo nấu ăn ngon khác không? Hãy chia sẻ với chúng tôi ngay nhé.
Mua gạo chất lượng tại Mytour để nấu cháo: