Gạo lứt ngày càng được yêu thích vì hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, nhưng việc nấu có thể gặp khó khăn với sự sống hoặc sượng. Một chút mẹo nhỏ giúp bạn nấu cơm gạo lứt thơm ngon cho gia đình thưởng thức.
Rửa sạch gạo
Không giống như các loại gạo thông thường, gạo lứt cần được ngâm từ 8 tiếng đến qua đêm trước khi nấu. Bước này giúp loại bỏ bụi bẩn và độc tố bên ngoài.
Khi nấu, hãy đổ nước mới vào, tránh sử dụng lại nước ngâm gạo.
Nguyên liệu kết hợp
Cơm gạo lứt có thể kết hợp với một số loại thực phẩm khác để làm tăng thêm hương vị và đổi mới khẩu vị cho gia đình.
Muối biển, rong biển, mơ muối
Đậu hạt làm tăng hương vị cho cơm từ gạo lứt. Đặc biệt, với đậu đỏ, hãy ngâm và đun sôi, rồi đổ nước đầu trong đậu trước khi nấu cùng với gạo.
Chế biến gạo lứt
Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để chế biến, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, cơm chín đều và thơm ngon hơn so với nồi cơm điện thông thường.
Với nồi cơm điện, chọn loại có đáy dày, bạn sẽ cần khoảng 1 giờ để nấu gạo lứt trong nồi này.
Nồi đất tráng men nấu trên bếp củi, than củi hoặc rơm là cách tốt nhất để nấu gạo lứt, tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn nhiều thời gian và không gian của bạn.
Lưu ý khi ăn gạo lứt
Khi ăn cơm từ gạo lứt, hãy nhai kỹ, điều này sẽ giúp bạn cảm nhận đầy đủ hương vị ngọt của gạo và dễ tiêu hóa hơn.
Đối với những người khó chịu ăn, bạn có thể phối trộn gạo lứt với gạo trắng và dần tăng lượng gạo lứt lên.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp gạo lứt với gạo trắng và cám gạo, nấu chúng như bình thường. Gạo trắng và cám gạo sẽ giúp bạn dễ tiêu hóa và quen với hương vị của gạo lứt.
Thông tin tham khảo: cooky.vn
Gạo lứt có nhiều loại khác nhau về màu sắc và hình dạng. Tuy nhiên, khi chế biến, bất kể loại gạo nào cũng cần ngâm từ 8 đến 12 tiếng trước khi nấu. Số lượng nước cần sử dụng sẽ phụ thuộc vào loại gạo.