Cùng với các loại sữa hạt khác, đậu phộng là thực phẩm giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa của bé. Hôm nay, chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi sẽ giới thiệu cách nấu sữa đậu phộng thơm ngon ngay tại nhà. Cùng theo dõi nhé!
Cách làm sữa đậu phộng nguyên chất
Sữa đậu phộng giàu vitamin E, vitamin B, magi và chất béo tốt cho sức khỏe. Do đó, uống sữa đậu nành thường xuyên sẽ giúp giảm cholesterol xấu, ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch và giữ xương chắc khỏe.
Hướng dẫn cách làm sữa đậu phộng tại nhà một cách đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa đậu phộng
- Đậu phộng: 250 gram, Nước lọc: 800 ml, Đường cát: 100 gram
Cách thực hiện nấu sữa đậu phộng
- 1. Rửa sạch và rang 200g đậu phộng, ngâm 50g đậu phộng còn lại qua đêm. Xay mịn đậu phộng với nước, lọc hỗn hợp và đun sôi với đường. 2. Khuấy đều cho đến khi sữa sánh lại, sau đó tắt bếp. Rót ra ly và cho bé thưởng thức. Đây là cách đơn giản để làm sữa đậu phộng tại nhà.
Với cách này, mẹ có thể thêm sữa đậu phộng vào thực đơn cho bé 2 tuổi mỗi tuần.
Cách làm sữa đậu phộng với sữa đặc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu phộng: 200 gram, Nước lọc: 2 lít, Sữa đặc: 2 muỗng canh, Đường cát: 80 gram
Hướng dẫn cách làm:
- 1. Rửa sạch đậu phộng, loại bỏ hạt hư, ngâm nước khoảng 8 giờ rồi vớt ra để ráo. 2. Cho đậu phộng vào máy xay nhuyễn cùng với 2 lít nước. Mẹ có thể chia nhiều đợt xay để đậu được mịn hơn. 3. Dùng túi lọc sữa để loại bỏ bã. 4. Đổ sữa vào nồi, nấu với lửa nhỏ trong 1 giờ 30 phút. 5. Khi sữa sôi thì thêm đường vào, đảo đều. 6. Khuấy sữa đều liên tục để sữa không bị tách lớp, thêm sữa đặc để sữa thơm ngon và sánh đặc hơn. 7. Khi sữa sôi lăn tăn thì vớt bọt và tắt bếp. 8. Để nguội sữa, cho ra ly, thêm đá hoặc uống nóng đều ngon.
Cách làm sữa đậu phộng với mè đen
Bí quyết nấu sữa đậu phộng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu phộng: 100 gram, Mè đen: 50 gram, Sữa tươi không đường: 100 ml, Đường cát trắng: 150 gram, Nước lọc
Hướng dẫn cách làm:
- 1. Rửa sạch và rang chín từng loại mè đen và đậu phộng. 2. Xay nhuyễn đậu phộng với ít nước, sau đó thêm mè đen và nước lọc vào xay. 3. Lọc bỏ bã sau khi xay. 4. Nấu sữa với lửa vừa, sau 20 phút thêm đường. 5. Khi sữa sôi lại, thêm sữa tươi, khuấy đều và tắt bếp. 6. Chờ sữa nguội bớt thì có thể uống.
Cách làm sữa đậu phộng với đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu phộng: 200 gram, Đường phèn: 100 gram, Nước lọc: 500 ml, Muối hồng: 1 ít
Hướng dẫn cách làm:
- 1. Làm sạch và ngâm đậu phộng khoảng 3 - 5 giờ, sau đó vớt ra, để ráo và tách vỏ. 2. Xay nhuyễn đậu phộng với nước. 3. Lọc bỏ bã và giữ lại phần nước. 4. Đổ nước đậu phộng vào nồi, thêm đường phèn và muối, khuấy đều. 5. Đặt nồi lên bếp, nấu sữa trong khoảng 20 phút cho chín và tắt bếp. 6. Để sữa nguội bớt rồi dùng hoặc thêm đá vào để sữa ngon hơn.
Cách làm sữa đậu phộng với bơ đậu phộng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu phộng: 300 gram, Đường cát: 300 gram, Sữa tươi Dalat Milk không đường: 1 bịch, Nước: 1.5 lít, Bơ đậu phộng: 2 muỗng lớn, Muối: 1 ít
Hướng dẫn cách làm:
- 1. Rửa sạch, để ráo và rang đậu phộng với muối, sau đó tách vỏ. 2. Xay nhuyễn đậu rang với nước lọc. 3. Lọc hỗn hợp qua rây và giữ lại phần nước. 4. Nấu sữa với lửa nhỏ, vừa nấu vừa đảo đều. 5. Sau khoảng 30 phút nấu, thêm đường và sữa tươi vào, khuấy đều và tiếp tục đun. 6. Cho bơ đậu phộng ra chén nhỏ, thêm ít sữa đã nấu nóng vào để làm bơ tan chảy, sau đó đổ vào nồi sữa. 7. Khi sữa sôi lại thì tắt bếp. 8. Đợi sữa nguội bớt là có thể uống.
Cách nấu sữa đậu phộng với hạt hồ đào
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hạt hồ đào: 40 gram, Gạo tẻ: 40 gram, Gạo nếp: 40 gram, Đậu phộng: 40 gram, Sữa tươi Cô gái Hà Lan không đường: 240 ml, Nước lọc: 480 ml, Đường cát: 2 muỗng lớn
Hướng dẫn cách làm:
- 1. Vo sạch hai loại gạo, rửa sạch và rang cho thơm. 2. Xay nhuyễn hạt hồ đào, đậu phộng, gạo tẻ, gạo nếp và nước lọc. 3. Lọc bỏ phần bã và giữ lại nước. 4. Đổ nước sữa vào nồi, thêm sữa tươi và nước lọc còn lại vào. 5. Bật bếp, nấu sữa với lửa nhỏ, vừa nấu vừa đảo đều để sữa không bị lắng đọng. 6. Khi nấu sữa được 30 phút, thêm đường vào, khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. 7. Đợi sữa nguội bớt là có thể dùng.
Cách nấu sữa đậu phộng với lá dứa
Hướng dẫn cách làm sữa đậu phộng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1. Đậu phộng: 200 gram, Lá dứa rửa sạch: 7 nhánh, Đường cát trắng: 2 muỗng súp, Nước lọc: 2.5 lít, Sữa đặc Vinamilk Ngôi Sao Phương Nam xanh: 1 muỗng canh
Cách thực hiện:
- 1. Ngâm đậu phộng trong 5 - 6 giờ để đậu mềm, sau đó vớt ra để ráo và tách vỏ. 2. Chia đậu phộng làm 2 phần, đem xay nhuyễn với nước lọc. 3. Lọc bỏ phần bã. 4. Đổ nước sữa đã xay vào nồi, thêm lá dứa đã cuộn tròn vào, nấu với lửa nhỏ trong 35 phút. 5. Thêm đường, sữa đặc vào nồi, đảo đều và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. 6. Để sữa nguội rồi cho vào lọ thủy tinh và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách nấu sữa đậu phộng kết hợp hạt bí đỏ
Nguyên liệu:
- 1. Hạt bí đỏ: 1 chén cơm, Đậu phộng: 200 gram, Nước lọc: 4 chén cơm, Mật ong: 80 ml
Cách làm:
- 1. Ngâm hạt bí đỏ trong 7 - 8 giờ cho nở mềm. 2. Ngâm đậu phộng khoảng 2 - 3 giờ, sau đó vớt ra để ráo và tách vỏ. 3. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn cùng với nước. 4. Dùng vải mỏng hoặc rây loại bỏ phần bã. 5. Cho sữa vào nồi, nấu với lửa vừa khoảng 30 phút thì thêm mật ong vào, đảo đều rồi tắt bếp. 6. Chờ sữa nguội bớt là có thể uống ngay.
Cách làm sữa đậu phộng hương socola
Nguyên liệu:
- 1. Đậu phộng: 200 gram, 2. Bột cacao: 3 muỗng súp, 3. Nước lọc: 3 chén cơm
Cách làm:
- 1. Ngâm đậu phộng khoảng 4 - 5 giờ cho mềm. Vớt ra để ráo và bóc vỏ. 2. Cho đậu phộng, bột cacao và nước lọc vào máy xay nhuyễn. 3. Lọc hỗn hợp qua rây và giữ lại phần nước. 4. Đổ sữa vào nồi rồi nấu khoảng 20 phút cho sữa chín và tắt bếp. 5. Chờ sữa nguội bớt là có thể uống ngay.
Cách làm sữa đậu phộng với hạt kê
Mách mẹ cách nấu sữa đậu phộng
Nguyên liệu:
- 1. Đậu phộng: 50 gram, 2. Hạt kê: 25 gram, 3. Sữa đặc: 1 muỗng canh, 4. Nước lọc: 1 lít
Hướng dẫn:
- Làm sạch, ngâm hai nguyên liệu trên với nước trong 2 - 3 giờ. Vớt ra để ráo
- Xay nhuyễn hai nguyên liệu trên với nước lọc
- Lọc bỏ phần bã sữa, chỉ giữ lại phần nước
- Đặt nồi lên bếp, đổ sữa vào và nấu với lửa vừa. Khoảng 20 phút thì thêm sữa đặc vào, khuấy đều
- Khi sữa sôi lại thì vớt bọt và tắt bếp
- Chờ sữa nguội bớt thì có thể uống.
Cách nấu sữa đậu phộng với nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- Đậu phộng: 150 - 200 gram
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Nước lọc: 500 ml
Hướng dẫn:
- Làm sạch, để ráo và rang đậu phộng cho thơm. Để nguội và bóc vỏ đậu
- Cho đậu phộng vào máy xay mịn với nước lọc
- Lọc bỏ phần bã, giữ lại phần nước sữa
- Nấu phần nước sữa đậu phộng khoảng 20 phút, cho nước cốt dừa vào, đảo đều trong 5 phút thì tắt bếp
- Đợi sữa nguội là có thể dùng ngay.
Cách nấu sữa đậu phộng với hạt điều
Nguyên liệu:
- Đậu phộng: 100 gram
- Hạt điều: 100 gram
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa đặc: 3 muỗng canh
Hướng dẫn:
- Rửa sạch, ngâm hạt điều với nước muối loãng khoảng 2 giờ. Vớt ra, để ráo
- Làm sạch và rang thơm đậu phộng
- Lần lượt cho hạt điều, đậu phộng vào máy xay mịn
- Lọc bỏ phần bã, giữ lại phần nước
- Nấu sữa với lửa nhỏ. Khi sữa sôi thì thêm sữa đặc vào, đảo đều để sữa tan rồi tắt bếp
- Đợi sữa nguội là có thể dùng ngay.
Cách nấu sữa đậu phộng với đậu nành
Gợi ý cách nấu sữa đậu phộng
Nguyên liệu:
- Đậu phộng: 100 gram
- Đậu nành: 100 gram
- Lá dứa: 5 nhánh
- Nước lọc: 2 lít
- Đường phèn
Cách làm:
- Ngâm đậu nành trong 7 giờ để hạt mềm ra
- Rửa sạch, để ráo và rang thơm đậu phộng rồi tách vỏ
- Làm sạch lá dứa rồi cắt khúc nhỏ
- Xay đậu phộng trước rồi cho đậu nành vào. Xay nhiều lần để sữa mịn
- Đổ sữa vào nồi, thêm lá dứa vào, nấu khoảng 20 phút thì vặn nhỏ lửa lại
- Cho đường phèn vào, khuấy đều và nếu thêm thêm 10 phút nữa thì tắt bếp
- Đợi sữa nguội là có thể uống được.
Cách nấu sữa đậu phộng với hạt sen
Nguyên liệu:
- Đậu phộng: 100 gram
- Hạt sen: 50 gram
- Nước lọc: 800 ml
- Đường phèn
Cách làm:
- Làm sạch, ngâm hạt sen khoảng 2 giờ để hạt nở mềm
- Rửa sạch và rang đậu phộng cho thơm, để nguội rồi tách vỏ
- Hấp chín hạt sen và đậu phộng khoảng 30 – 40 phút, rồi ủ khoảng 1 giờ
- Cho hai nguyên liệu trên vào máy xay nhuyễn với nước. Nếu hỗn hợp đã mịn thì không cần lọc bỏ bã
- Mẹ nấu sữa với lửa nhỏ, thêm đường phèn vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp
- Đợi sữa nguội bớt là có thể dùng ngay.
Cách nấu sữa đậu phộng với đậu xanh
Nguyên liệu:
- Đậu xanh nguyên vỏ: 200 gram
- Đậu phộng: 250 gram
- Sữa đặc: 100 gram
- Đường nâu: 100 gram
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Nước lọc: 1 lít
- Lá dứa: 4 nhánh
Cách làm:
- Làm sạch rồi hấp chín đậu xanh
- Rửa sạch và rang đậu phộng cho thơm, để nguội rồi tách vỏ
- Chia lần lượt đậu phộng, đậu xanh vào máy xay cùng với nước. Chia làm 2 lần xay để hỗn hợp xay được mịn hơn
- Đổ sữa vừa xay vào nồi, thêm sữa tươi, sữa đặc, lá dứa, nước lọc vào và khuấy đều
- Bật bếp nấu sữa với lửa vừa khoảng 20 phút thì thêm đường nâu vào, đảo đều cho tan rồi tắt bếp
- Đợi sữa nguội bớt là có thể thưởng thức.
Hy vọng bài viết về cách nấu sữa đậu phộng của Mytour sẽ giúp mẹ làm phong phú thêm thực đơn các loại sữa hạt và tự tin vào bếp để làm cho con yêu. Chúc mẹ thực hiện thành công nhé!
Thúy Ngọc tổng hợp